18 loại trái cây nhiều vitamin C nhất bạn nên bổ sung

Tác giả:

Thứ năm, 10/08/2023, 23:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Mục lục 


Vitamin C có trong các loại trái cây sẽ là một nguồn bổ sung hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể một cách tự nhiên, an toàn và lành tính. Bổ sung trái cây nhiều vitamin C hàng ngày sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống oxy hoá vô cùng hiệu quả. Vậy bạn đã biết những loại trái cây  nào có chứa nhiều vitamin C chưa? Hãy cùng Bestme tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

1. 18 loại trái cây nhiều vitamin C bạn nên đưa vào thực đơn ăn uống

1.1 Mận Kakadu

Mận Kakadu là cây bản địa của Úc. Chúng chứa ít calo và giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nguồn chất xơ và giàu vitamin C. Mận Kakadu là một trong những trái cây nhiều vitamin C với hàm lượng 2.907mg trên 100g. Loại quả này được biết đến là nguồn cung cấp vitamin C phong phú nhất. Trong 100g mận kakadu cung cấp khoảng 3,230% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Mận Kakaku giàu vitamin C và chất xơ

1.2 Sơ ri

Sơ ri là một loại cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Tây bán cầu. Sơ ri nổi tiếng nhất là loại trái cây nhiều vitamin C cung cấp các đặc tính chống oxy hóa đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch. Sơ ri chứa khoảng 1677,6mg hàm lượng vitamin C trong 100g ở dạng tự nhiên. Chúng cung cấp khoảng 1864% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Sơ ri có hàm lượng 1677,6mg vitamin C trong 100g

1.3 Quả tầm xuân

Quả tầm xuân là quả của một loài hoa hồng dại được gọi là Rosa canina. Hoa hồng này mọc hầu hết ở châu Âu và một số vùng của châu Phi và châu Á. Quả tầm xuân được dùng phổ biến trong y học cổ truyền và có lượng vitamin C cao, được dùng để làm siro, trà…. Trung bình 100g quả tầm xuân chứa cung cấp 426mg hàm lượng vitamin C và chiếm khoảng 473% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV). 

Quả tầm xuân thường được dùng trong y học cổ truyền

1.4 Ổi

Ổi là cây nhiệt đới có nguồn gốc ở Trung Mỹ. Quả có hình bầu dục với vỏ màu xanh nhạt hoặc vàng và chứa hạt ăn được. Quả ổi rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Ổi chứa 228.3mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 254% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Ổi cung cấp khoảng 254% giá trị dinh dưỡng hàng ngày

1.5 Nho đen

Nho đen có nguồn gốc từ các khu vực ôn đới ở Bắc Âu và Bắc Á. Nhưng điều khiến chúng trở nên đặc biệt đáng kinh ngạc là hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng, cụ thể là anthocyanins. Nho đen chứa 181mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 201% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Nho đen chứa chất chống oxy hoá anthocyanins.

1.6 Dưa lưới

Dưa lưới có nguồn gốc từ Châu Phi, có hương vị nhẹ nhàng và ngọt nên là một món ăn ngon được yêu thích. Không những thế dưa lưới còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe khi cung cấp tới 36.7mg vitamin C/100g và cung cấp khoảng 41% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Dưa lưới có hương vị thơm ngon và giàu vitamin C

1.7 Kiwi

Kiwi có nguồn gốc từ miền trung và miền đông Trung Quốc, được trồng phổ biến ở New Zealand. Vỏ mỏng, mờ, dạng sợi, có vị chua, vỏ của quả có màu nâu nhạt có thể ăn được, thịt quả màu xanh lục nhạt hoặc vàng với những hàng hạt nhỏ màu đen có thể ăn được. Quả có cấu trúc mềm mại với hương vị ngọt ngào và độc đáo. Kiwi xanh chứa 92.7mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 103% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Kiwi mềm mại với hương vị ngọt ngào và độc đáo

1.8 Chanh

Cây chanh thường mọc ở các vùng cận nhiệt đới, khi chín có màu xanh hoặc vàng, thịt quả có vị chua. Nước chanh có nhiều công dụng, từ ẩm thực đến dược phẩm. Trong 100g chanh chứa 53mg vitamin C, cung cấp khoảng 59% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Chanh có nhiều công dụng, từ ẩm thực đến dược phẩm

1.9 Vải

Vải là loại cây ăn quả thân gỗ vùng nhiệt đới, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Quả vải là loại quả tròn nhỏ, vỏ có vảy đỏ, cùi mọng ngọt nước, một hạt to. Vải được tìm thấy nhiều trong các món tráng miệng và đồ uống như thạch, cocktail và kem. Trong 100g vải chứa 71.5mg vitamin C trên 100g và cung cấp khoảng 79% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Vải chứa 71.5mg hàm lượng vitamin C trên 100g

1.10 Quả hồng Mỹ

Cây hồng mỹ vốn có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc và được trồng phổ biến nhất là ở Nhật Bản. Trái chín thì ngọt, ít chua, thịt mềm. Quả hồng Mỹ chứa 66mg hàm lượng vitamin C trên 100g, cung cấp khoảng 72% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Quả hồng mỹ có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc

1.11 Đu đủ

Đu đủ có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Mỹ và phát triển tốt nhất ở vùng nhiệt đới. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, có nhiều hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại giống. Đu đủ chứa 60.9mg hàm lượng vitamin C trên 100g, cung cấp khoảng 68% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu và giàu vitamin C

1.12 Dâu tây

Dâu tây xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay. Dâu tây được nhiều người đánh giá cao nhờ hương thơm đặc trưng, màu đỏ tươi, mọng nước và vị ngọt. Chúng được sử dụng trong nhiều loại như mứt, thạch, tráng miệng,... Dâu tây chứa 58.8mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 65% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Dâu tây chứa 58.8mg hàm lượng vitamin C trên 100g

1.13 Cam

Cây cam được coi là cây ăn quả được trồng nhiều nhất trên thế giới. Cây cam được trồng rộng rãi ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới để cho quả ngọt. Giống như các loại trái cây có múi khác, cam có nhiều vitamin C. Cam chứa 53.2mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 59% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Cam có nhiều vitamin C và cung cấp khoảng 59% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)

1.14 Dứa

Dứa có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất. Chúng thường được sử dụng làm món tráng miệng, nước ép, nấu ăn hàng ngày,.... Dứa chứa 47.8mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 53% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất

1.15 Bưởi hồng

Bưởi hồng là một loại trái cây lai, được tạo ra bằng cách lai giữa cam và bưởi. Bưởi hồng được đặt tên theo thịt màu đỏ hồng, ngọt hơn và ít chua hơn so với bưởi trắng. Bưởi hồng không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Nó ít calo và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bưởi hồng chứa 31.2mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 35% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Bưởi hồng là một trong những loại trái cây nhiều vitamin C khi chứa 31.2mg hàm lượng vitamin C trên 100g

1.16 Bưởi trắng

Bưởi trắng là một loại trái cây có nguồn gốc từ Jamaica có vị ngọt, mọng nước do được lai tự nhiên giữa bưởi và cam ngọt. Bưởi trắng chứa 33.3mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 37% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Bưởi trắng chứa 33.3mg hàm lượng vitamin C trên 100g

1.17 Nam việt quất

Nam việt quất thường mọc ở nơi có khí hậu mát mẻ ở phía Bắc Bán Cầu, bao gồm phía Bắc châu Âu, bắc Á và phía bắc Bắc Mỹ. Chúng thường mọc thành bụi hoặc dây bò dài. Nam việt quất thu hoạch thường được chế biến thành nước ép trái cây, nước sốt,.... Nam việt quất chứa 14mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 16% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV). 

Nam việt quất chứa 14mg hàm lượng vitamin C trên 100g

1.18 Quả na

Quả na có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nó là loại trái cây cùng họ với mãng cầu. Trái có màu xanh, da sần sùi, thịt ngọt và hạt có màu nâu sẫm. Khi ăn cần phải loại bỏ hạt vì chúng có thể gây ngộ độc. Quả na chứa 12.6mg hàm lượng vitamin C trên 100g. Chúng cung cấp khoảng 14% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Quả na chứa 12.6mg hàm lượng vitamin C trên 100g

2. Gợi ý thực đơn từ các loại trái cây nhiều vitamin C

Dưới đây là một số gợi ý thực đơn từ các loại trái cây giàu vitamin C vô cùng đơn giản để bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại nhà: 

2.1 Nước cam ép

Nguyên liệu

  • 2 quả cam sành
  • 30ml mật ong
  • Đá viên

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch cam bằng nước. Sau đó bạn có thể để cam vào lò vi sóng khoảng 30s nhằm để tinh dầu bay hơi bớt.
  • Bước 2: Lăn nhẹ quả cam để khi vắt nước sẽ dễ dàng hơn.
  • Bước 3: Tiến hành vắt cam để lấy nước. Lưu ý không vắt quá sát tránh làm nước cam bị đắng.
  • Bước 4: Sau khi đã vắt xong tiếp tục đổ nước cam vào ly rồi cho mật ong vào khuấy đều.
  • Bước 5: Cuối cùng hãy cho vài viên đá để thưởng thức thành phẩm nhé.
Nước cam ép tốt cho sức khỏe và giàu vitamin C

2.2 Nước chanh

Nguyên liệu

  • 4 quả chanh
  • 200g đường
  • 1,5l nước
  • Lá bạc hà
  • Đá viên

Cách làm

  • Bước 1: Cho 1 cốc đường và 1 cốc nước theo tỉ lệ 1:1 vào nồi rồi đun sôi cho đến khi đường được tan hết.
  • Bước 2: Lấy chanh lăn nhẹ vài lần để lúc vắt dễ và thu được nhiều nước cốt hơn. Tiếp theo cắt chanh làm đôi rồi vắt lấy nước bỏ hạt.
  • Bước 3: Cho 30ml nước cốt chanh, 60ml nước đường và 120ml nước lọc khuấy đều cho hoà tan cùng nhau.
  • Bước 4: Thêm đá rồi thưởng thức. Để tăng sự thu hút có thể trang trí bằng lá bạc hà và một miếng chanh thái lát.
Nước chanh bổ sung chất khoáng cho cơ thể

2.3 Trà vải

Nguyên liệu

  • 5 - 7 quả vải ngâm đường.
  • 3g trà đen 
  • 10ml nước cốt chanh
  • 10ml đường nước
  • 100g đường cát
  • Lá sả, bạc hà

Cách làm

  • Bước 1: Cho nước sôi ở nhiệt độ khoảng 90 độ C và trà đen để ủ trong khoảng 10 phút. 
  • Bước 2: Cho 80m nước trà vào một chiếc cốc sạch. Sau đó cho tiếp nước đường, 10ml nước cốt chanh và quả vải vào cốc khuấy đều hoà quyện vào nhau. 
  • Bước 3: Cho thêm đá và có thể trang trí thêm bằng 1 vài lát bạc hà và thưởng thức.
Trà vải thanh mát giải khát mùa hè

2.4 Sinh tố dâu tây sữa chua

Nguyên liệu

  • 12 quả dâu tây
  • 50ml sữa chua
  • 50ml sữa tươi

Cách làm

  • Bước 1: Lựa chọn những quả dâu tây, đỏ tươi và còn nguyên cuống lá và xanh tươi.
  • Bước 2: Rửa sạch dâu, ngâm với muối loãng và cắt bỏ phần cuống lá. Sau đó thái dâu tây thành từng lát mỏng.
  • Bước 3: Tiến hành cho dâu, 50ml sữa chua và 50ml sữa tươi vào máy cối xay để xay đều lên.
  • Bước 4: Đổ thành phẩm ra ly và thưởng thức. Nếu muốn uống lạnh có thể thêm vài viên đá hoặc bỏ tủ lạnh tầm 30 phút.
Sinh tố dâu tây sữa chua bổ dưỡng 

2.5 Salad bưởi

Nguyên liệu

  • Tôm tươi
  • Rau diếp cá
  • Dầu ô liu
  • Bơ tươi
  • Nước ép bưởi
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Tép bưởi

Cách làm

  • Bước 1: Đem tôm đi luộc chung với một ít muối cho đến chín rồi vớt ra bóc sạch vỏ và bỏ đầu tôm.
  • Bước 2: Rửa sạch rau diếp cá, xong để ráo nước rồi đem trộn với bơ đã thái kiểu hạt lựu cùng với tôm.
  • Bước 3: Cho dầu oliu, muối, tiêu và tép bưởi trộn lại với nhau để làm nước sốt. Sau đó rưới nước sốt lên hỗn hợp rau diếp cá, bơ và tôm rồi trộn đều.
  • Bước 4: Cho salad ra đĩa rồi thưởng thức.
Salad bưởi hương vị cuốn hút 

2.6 Salad hoa quả

Nguyên liệu

  • Nước cốt chanh đã gạt bỏ hết hạt.
  • Các loại hoa quả: dứa, kiwi, dưa chuột, dâu tây.
  • Rau xà lách tách lá.
  • 50gr mayonnaise.
  • 40gr sữa đặc.
  • 2 thìa mật ong.

Cách làm

  • Bước 1: Cho 50gr sốt mayonnaise, 40gr sữa đặc 2 thìa canh và nước cốt chanh trộn đều để làm nước sốt trộn salad.
  • Bước 2: Cho tất cả hoa quả đã chuẩn bị vào một cái bát lớn rồi cho hỗn hợp nước sốt vừa pha vào trộn đều. 
  • Bước 3: Thu được thành phẩm món salad hoa quả trộn và thưởng thức.
Salad hoa quả tươi ngon và giàu vitamin C

3. Nấu nướng có làm giảm lượng vitamin C trong thực phẩm không?

Quá trình nấu nướng có thể làm làm giảm một phần lượng vitamin C trong thực phẩm. Bởi vitamin C là một loại vitamin dễ bị phá huỷ bởi nhiệt độ cao. Khi thực phẩm trải qua quá trình nấu nướng, vitamin C có thể bị phá huỷ hoặc thoát ra khỏi thực phẩm. Nếu thực phẩm được nấu quá lâu hoặc chế biến dưới nhiệt độ cao thì lượng vitamin C cũng có thể giảm đi nhiều hơn.

Nấu nướng có thể làm làm giảm một phần lượng vitamin C trong thực phẩm

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về 18 loại trái cây nhiều vitamin C mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng trong thực đơn ăn uống mỗi ngày của bạn. Bestme hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ có cách bổ sung đầy đủ vitamin C từ trái cây cho cơ thể thêm khỏe mạnh nhé.

Hãy luôn theo dõi Bestme để biết thêm nhiều thông tin làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ nhé!

Có thể bạn sẽ thích
Dấu hiệu thừa canxi và cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả

Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương, tuy nhiên khi cơ thể bổ sung quá nhiều canxi hơn nhu cầu thì có khả năng dẫn đến thừa canxi. Cùn

Hướng dẫn cách uống vitamin E tăng nội tiết tố hiệu quả nhất

Bestme sẽ hướng dẫn bạn cách uống vitamin E tăng nội tiết tố đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Cùng theo dõi nhé!

9 cách bổ sung estrogen cho phụ nữ tự nhiên đầy hiệu quả

Làm thế nào để bổ sung estrogen tự nhiên một cách hiệu quả? Để Bestme chia sẻ với bạn 9 cách đơn giản nhưng vô cùng hữu ích để cân bằng lại

Hạ đường huyết và hạ canxi có giống nhau không? Có nguy hiểm?

Hạ đường huyết và hạ canxi là hai vấn đề sức khỏe thường gặp phải. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại bệnh lý này. Qua bài viết này, c&u

Rối loạn nội tiết tố nam là gì? Cách điều trị hiệu quả nhất

Cùng Bestme tìm hiểu tất tần tật về rối loạn nội tiết tố nam, từ triệu chứng, nguyên nhân đến các phương pháp điều trị hiệu quả nhé!  

20 dấu hiệu và triệu chứng thiếu canxi ở người lớn

Canxi là một khoáng chất quan trọng cần cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thường không nhận ra rằng họ đang thiếu hụt canxi cho đến khi các dấu hiệu xuất hiệ

Hạ - Tụt canxi là gì? Dấu hiệu và cách chữa hiệu quả nhất

Hạ, tụt canxi máu là một tình trạng bệnh lý phổ biến, gây ra một số tác dụng phụ và nhiều biến chứng cho cơ thể. Qua bài viết này, c&ugrav

Trẻ em và người lớn uống canxi bao lâu thì ngưng?

Việc cung cấp đủ canxi cho cơ thể rất quan trọng để xây dựng và duy trì sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, rất nhiều người đang băn khoăn, thắc mắc “liệu uống canxi bao l&

Nguyên nhân thừa Estrogen và cách giảm hiệu quả ở cả nam nữ

Khi thừa estrogen, cơ thể phải đối mặt với nhiều vấn đề bất thường cả về tâm lý lẫn sinh lý gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cùng Bestme tìm hiểu những n

Rối loạn chuyển hóa calci là gì? Có nguy hiểm không?

Rối loạn chuyển hóa calci là một loại bệnh lý liên quan đến sự chuyển hóa calci trong cơ thể, có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

8 tác dụng của omega 3 với nội tiết tố nữ và cách bổ sung

Hãy cùng Bestme tìm hiểu 8 tác dụng của omega 3 với nội tiết tố nữ và cách bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp duy t

15 tác dụng phụ khi uống canxi sai cách cần hết sức lưu ý

Bạn có biết, quá nhiều canxi sẽ vô cùng gây hại cho cơ thể không? Cùng Bestme điểm lại 11 tác dụng phụ của canxi mà bạn nhất định phải biết

Hormone estrogen là gì? Có vai trò gì? Làm sao để cân bằng?

Cùng Bestme tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, vai trò sinh lý và cách để cân bằng lượng hormone Estrogen trong cơ thể nhé!  &nb

15 loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ estrogen tốt nhất

Hãy cùng Bestme khám phá 15 loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ, giúp cải thiện sức khỏe và lấy lại vẻ đẹp rạng ngời nhé!   

Dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố và cách khắc phục tốt nhất

Mất cân bằng nội tiết tố là gì? Làm thế nào để nhận biết và khắc phục tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu với Bestme nhé