Bật mí 3 cách làm nui xào bò ngon miệng chỉ với 15 phút 

Tác giả:

Thứ ba, 29/08/2023, 20:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Nui xào bò là một trong những món ăn bổ dưỡng, thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm nui xào bò ngon đúng điệu. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ bật mí tới bạn 3 cách thực hiện đơn giản mà vẫn đảm bảo thơm ngon.

1. Giới thiệu món nui xào bò 

Nui hay còn gọi là một loại mì ống có nguồn gốc từ phương Tây, với nhiều hình dạng, vỏ ngoài mềm mịn, dai giòn. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn để thay đổi thực đơn, món thịt bò xào nui chắc chắn là một lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, nui cùng thịt bò còn có thể được xào cùng với các loại rau củ để tăng thêm hương vị và bổ sung dưỡng chất trong món ăn.

Món nui xào bò là một món ăn được chế biến từ nui và thịt bò tạo nên một sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của nui và vị thơm của thịt bò. Một phần nui bò trung bình chứa khoảng 523 calo. 

Món nui xào bò

2. 3 cách làm nui xào bò đơn giản 

Nui ngoài cách xào chung với thịt bò còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác. Nếu bạn thường xuyên bận rộn, hãy tham khảo 3 cách làm nui xào bò đơn giản chỉ trong 15 phút dưới đây: 

2.1 Cách làm nui xào bò lúc lắc 

Công thức làm nui xào bò lúc lắc ngoài sử dụng 2 nguyên liệu chính là nui và bò còn được kết hợp cùng với ớt chuông để tăng độ ngon và thêm dinh dưỡng cho món ăn. Dưới đây là cách thực hiện chi tiết cho món ăn này:

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Khẩu phần

Hàm lượng calo

20 phút

15 phút

2 người ăn

1100calo

Nguyên liệu cần chuẩn bị  

  • 300g thịt bò
  • 200g nui ống
  • 15g tỏi băm
  • 50g hành tây
  • 100g ớt chuông xanh
  • 100g ớt chuông đỏ
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào, tương cà, tương ớt, đường

Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Luộc nui

Đặt nồi nước lên bếp và đun nước cho đến khi nước bắt đầu sôi. Sau khi nước đã sôi, tiến hành cho nui vào hấp trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 phút. Sau khi đã luộc chín, bạn đổ nui ra và ngâm vào nước lạnh và để ráo. Cùng với đó, trộn nui cùng với 1 chút dầu ăn để tránh nui bị dính. 

Luộc nui
  • Bước 2: Sơ chế rau củ và thịt bò

Thịt bò rửa sạch, lau khô rồi thái thành những miếng hình vuông nhỏ vừa ăn. Tiếp theo ướp cùng 1 thìa tỏi băm, ⅓ thìa tiêu, ⅓ thìa muối trong vòng 15 phút. Các loại rau củ như hành tây, ớt chuông cũng rửa sạch và cắt miếng hình vuông.

  • Bước 3: Làm sốt xào nui bò

Để làm nước sốt xào nui bò bạn cần 2 thìa canh nước tương, 3 thìa cà phê đường, 3 thìa dầu hào và 6 thìa tương ớt, tương cà. Các nguyên liệu được khuấy đều cho tới khi tan hết với nhau, tạo hỗn hợp đặc sánh.

  • Bước 4: Tiến hành xào nui bò

Thêm dầu vào chảo nóng ở lửa vừa, đợi tới khi dầu sôi thì phi thơm 1 thìa tỏi băm cho tới khi tỏi thơm vàng.

Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại và thêm dần dần hành tây, ớt chuông, nui luộc cùng sốt đã chuẩn bị vào xào cho tới khi các loại nguyên liệu thấm đẫm gia vị. Quá trình này chỉ nên thực hiện trong khoảng 7 phút, tránh xào quá lâu làm thịt bò bị dai. 

Thành phẩm và thưởng thức 

Cách làm nui xào bò tuy đơn giản nhưng cũng cần áp dụng một chút kỹ thuật để nui và bò vừa chín tới, không bị nhũn. Trang trí thêm rau sống, cà chua bi để món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng hơn. 

Nui xào bò lúc lắc

2.2 Cách làm nui xào bò rau củ

Món nui xào với bò khi kết hợp cùng với rau củ giúp tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng nhưng không làm tăng lượng chất béo trong món ăn. Hãy cùng khám phá cách làm nui xào bò rau củ qua công thức sau:

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Khẩu phần

Hàm lượng calo

10 phút

15 phút

2 người ăn

1115 calo

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Thịt bò: 200g
  • Nui: 150g
  • Cải ngọt: 130g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím, tỏi: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm tương cà, dầu ăn, dầu hào,…

Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Sơ chế rau cải và các loại rau củ quả

Rửa sạch rau cải ngọt cùng các loại củ hành tây, cà rốt và gừng. Bạn nên loại bỏ phần cuống cải già hoặc chẻ nhỏ để rau khi nấu được chín đều.

Đồng thời các loại củ khác cũng được gọt bỏ vỏ và thái mỏng thành miếng vừa ăn. 

  • Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò

Miếng bắp bò sau khi rửa sạch và ngâm với nước muối để loại bỏ mùi hôi vốn có rồi lau khô và thái thành những lát mỏng. Tiếp tục ướp thịt bò với 1 thìa dầu hào, 1 thìa tỏi, hạt tiêu và ½ thìa gừng đã được dập nát trong vòng 20 phút.

Sơ chế và ướp thịt bò
  • Bước 3: Luộc nui và rau cải

Đun một nồi nước cho tới khi sôi già rồi cho nui vào luộc trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc có thể thêm 1 chút dầu ăn để nui khi chín đổ ra không dính vào nhau. Nui chín ngâm vào nước đá lạnh để tạo độ giòn.

Tận dụng luôn nước luộc nui để chần sơ cải khoảng 2 phút rồi vớt ra đĩa.

  • Bước 4: Xào nui với bò và rau củ

Bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa, cho dầu ăn vào đun sôi liu riu rồi phi thơm tỏi, gừng. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại, tiếp tục cho dần các loại rau củ và nước sốt vào xào cùng. Lưu ý cho cải đã chần vào sau cùng để tránh bị nát. Đảo đều các nguyên liệu cho thấm đẫm gia vị khoảng 6 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức 

Chỉ với vài bước trên,  bạn đã có ngay một đĩa nui xào bò rau củ thơm ngon. Món ăn được trình bày trên đĩa xếp bên dưới là các loại rau sống hoặc thêm vài lát ớt lên trên để tạo điểm nhấn. Nui xào bò rau củ nên được ăn nóng để đảm bảo độ ngon vốn có của món ăn này.

Nui xào bò rau củ

2.3 Cách làm nui xào bò sốt cà chua 

Món nui xào bò sốt cà chua mang lại một hương vị mới lạ so với 2 cách làm nui xào bò trên bởi món ăn này có thêm vị chua nhẹ từ cà chua. Dưới đây là cách làm món ăn này:

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Khẩu phần

Hàm lượng calo

10 phút

15 phút

2 người ăn

1000 calo

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Nui 100g
  • Thịt bò xay 150g
  • Cà chua 1 trái
  • Hành tây 1/2 củ
  • Hành lá 3 cây
  • Tỏi 3 tép
  • Gia vị: Tương ớt Hàn Quốc, dầu hào, dầu mè, nước tương, dầu ăn, đường

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu như cà chua, hành tây, hành lá được rửa sạch. Cà chua được thái hình múi cau, hành tây và hành lá được thái thành các lát nhỏ. Thịt bò rửa sạch với nước rồi mang băm hoặc xay nhuyễn. 

Sơ chế các nguyên liệu
  • Bước 2: Luộc nui

Giống như 2 công thức trên, nui được luộc cùng với muối, dầu ăn khoảng 10 phút rồi đem xả lại với nước lạnh hoặc ngâm trong nước đá để giữ độ dai.

  • Bước 3: Xào nui bò sốt cà chua

Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng rồi thêm cà chua vào đảo nát sau đó nêm dầu hào, nước tương và dầu mè cùng 1 chút tương ớt. Cùng lúc đó, thêm thịt bò đã xay vào đảo cho săn thịt và ngấm đều gia vị.

Xào nui bò sốt cà chua

Khi bò và cà chua đã gần hoà quyện lại với nhau, thêm hành tây và hành lá vào đảo qua. Cuối cùng cho nui đã luộc vào xào nóng cùng với hỗn hợp trong chảo khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức 

Cho nui ra xào bò sốt cà chua ra đĩa và rắc thêm rau thơm lên trên. Món ăn phù hợp để ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì. Bạn chắc chắn sẽ hài lòng bởi hương vị chua ngọt, cùng thịt bò mềm thơm của món ăn này.

Nui xào bò sốt cà chua

3. Bí quyết để làm món nui xào bò ngon không bị dính 

Cách xào nui xào bò tuy đơn giản nhưng khi chế biến món ăn này thường gặp phải tình trạng nui bị dính với nhau hoặc dính vào chảo, gây khó khăn trong quá trình xào. Vậy làm thế nào để có thể làm món nui xào bò ngon và không bị dính? Dưới đây là những bí quyết giúp bạn dễ dàng thực hiện món ăn này:

  • Sử dụng nui tươi và chọn loại nui có độ dai: Để có thể làm món nui xào bò ngon và không bị dính, bạn nên sử dụng nui tươi và chọn loại nui có độ dai. Nui tươi sẽ giúp cho món ăn thơm ngon hơn và không bị khô. Đồng thời, chọn loại nui có độ dai sẽ giúp cho chúng không bị mềm quá khi xào
Bí quyết để làm món nui xào bò ngon không bị dính
  • Sử dụng chảo chống dính: Để tránh tình trạng nui bị dính vào chảo, bạn nên sử dụng chảo chống dính. Chảo chống dính sẽ giúp cho nui không bị dính vào chảo và giúp cho việc xào nhanh hơn.
  • Xào nhanh và liên tục: Khi xào nui, bạn cần xào nhanh và liên tục để giúp cho chúng không bị khô và dính vào nhau. Đồng thời, việc xào nhanh cũng giúp cho món ăn được chín đều và thơm ngon hơn.
  • Thêm dầu ăn sau khi luộc nui: Nếu bạn muốn chắc chắn rằng sợi nui không bị dính vào nhau, bạn có thể thêm một ít dầu ăn vào sau khi luộc xong. Dầu ăn giúp tạo một lớp mỡ nhẹ bao quanh mỗi sợi nui, ngăn chặn việc chúng bám vào nhau.

Tổng kết 

Như vậy, Bestme đã hướng dẫn cách làm nui xào bò với 3 cách đơn giản, đảm bảo thơm ngon. Hy vọng bạn thêm món ăn này vào trong thực đơn hàng ngày của mình. Chúc bạn thực hiện món nui thành công!

Để cập nhật những bài viết mới nhất về các công thức nấu ăn, hãy truy cập Bestme hàng ngày bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac