4 bước tự nấu bún bò Huế chay ngon khó cưỡng
Mục lục
Mở rộngMục lục:
Bún bò Huế chay thơm ngon hòa quyện giữa vị ngọt thanh của nước dùng rau củ tươi, vị chua cay đậm đà của sa tế mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên đối với nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng Bestme tìm hiểu 4 bước tự nấu món bún bò Huế chay ngon khó cưỡng tại nhà nhé!
1. Nguyên liệu và gia vị nấu bún bò Huế chay
Để làm món bún bò Huế chay thơm ngon, chuẩn vị, bạn có thể tham khảo những nguyên liệu và gia vị dưới đây:
- Bún 500 gr
- Đậu hũ 2 miếng
- Tàu hũ ky 10 gr
- Chả chay 200gr
- Củ cải trắng 1 củ
- Dứa 100 gr
- Ngô ngọt 1 bắp
- Nấm rơm 100 gr
- Hành tây 1 củ
- Nấm hương 50 gr
- Ngò gai và rau ăn kèm 100 gr
- Hành khô, tỏi, sả, ớt
- Rau muống, giá đỗ (tùy ý)
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm chay, muối, dầu điều
2. Các bước nấu bún bò Huế chay đơn giản ngay tại nhà
Bún bò Huế là món chay thơm ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng, món ăn này được chế biến với những nguyên liệu đơn giản và các bước tinh gọn ngay tại nhà.
Thời gian chuẩn bị | Khẩu phần | Hàm lượng calo |
45-60 phút | 3 - 4 người | 700 - 900 kcal/suất |
2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu sau khi mua về sẽ được sơ chế như sau:
- Nấm hương ngâm với nước nóng khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
- Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, ngô ngọt lột vỏ cắt khúc vừa ăn. Dứa gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to.
- Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch.
- Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo. Sả cây đập dập, cắt đôi.
- Cắt nhỏ đậu hũ thành miếng vuông nhỏ, chiên đều các mặt. Chả chay cắt thành lát mỏng.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
2.2 Bước 2: Nấu nước dùng bún chay
Một nồi nước dùng ngon chính là “linh hồn” của cả món ăn. Dưới đây là công thức nấu nước dùng thơm ngon, chuẩn vị hấp dẫn mà Bestme gợi ý cho bạn:
- Cho ngô, dứa, củ cải trắng, hành tây vào nồi cùng khoảng 1.5 lít nước, nấu lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho ra chất ngọt.
- Cho phần nấm rơm vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào.
- Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong.
- Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê mì chính. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình.
- Đun nước dùng nhỏ lửa trong khoảng 30- 45 phút.
2.3 Bước 3: Làm gia vị sa tế ăn kèm bún
- Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng canh màu dầu điều, cho thêm tỏi, hành khô và sả băm nhuyễn vào, phi thơm.
- Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.
2.4 Trình bày và thưởng thức
Khi các công đoạn nấu đã xong xuôi, bạn chỉ cần bày bún ra tô cùng rau thơm, giá đỗ bạn cũng có thể cho trực tiếp sa tế vào tô hoặc ra chén riêng tuỳ thích.
Món bún bò Huế chay thơm ngon phải đảm bảo các nguyên liệu để nấu nước dùng không được mềm nhũn quá. Các nguyên liệu trang trí ăn kèm như rau sống, giá đỗ phải tươi ngon, thanh mát.
Thêm vào đó, nước dùng cũng đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị đậm đà của món ăn, nước dùng phải đảm bảo độ cay vừa phải, ngọt và chua thanh mát. Bún bò Huế thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hũ chiên giòn và sa tế chua cay hòa quyện sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn cùng dư vị khó quên.
3. Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu ngon cho món bún Huế chay thơm ngon
Để món bún bò Huế chay thơm ngon, đậm đà dư vị thì bước chọn và sơ chế nguyên liệu cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn cho bạn tham khảo:
- Lựa chọn các loại rau thơm ăn kèm như húng quế, rau mùi, xà lách, kinh giới,...những rau này phải có màu xanh tươi mát, không bị sâu hay bị héo, ngả vàng.
- Đậu hũ có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên để đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
- Nấm hương, nấm rơm phải tươi ngon, không bị héo, không có mùi lạ.
4. Mẹo nhỏ cho bạn nấu bún bò Huế chay ngon đúng điệu
Bên cạnh công thức nấu bún bò Huế chay ngon đúng điệu, bạn cũng cần những mẹo nhỏ dưới đây để món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.
- Ở bước rán đậu, nên để đậu thật ráo nước mới cho vào chảo chiên, chiên đậu thật vàng một mặt rồi mới lật sang mặt khác. Đồng thời, nên cho dầu khoảng ⅔ miếng đậu để đậu tránh bị sát chảo.
- Chỉ nên đậy nắp nồi lúc lửa đang liu riu để rau củ ra chất ngọt, tránh đậy nắp nồi lúc nước đang sôi vì sẽ làm nước dùng không trong.
- Có thể trần qua rau thơm, giá đỗ với nước dùng, điều này sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon của rau.
Tổng kết
Bún bò Huế chay ngon khó cưỡng là món ăn yêu thích của nhiều người. Hy vọng với những chia sẻ của Bestme trên đây, bạn đã tự tin nấu món ăn thơm ngon này cho cả gia đình và người thân cùng thưởng thức. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme thường xuyên để không bỏ lỡ chủ đề sức khỏe, dinh dưỡng bổ ích khác nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac