Bật mí cách làm bánh chưng nhỏ vuông vức  

Tác giả:

Thứ sáu, 12/01/2024, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Với những ngày thường, cách làm bánh chưng nhỏ được thay thế cho những chiếc bánh chưng vuông có kích thước lớn để tiện thắp hương. Để đảm bảo bánh có kích thước nhỏ nhưng vẫn xanh, mềm dẻo thì không phải ai cũng biết cách làm. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn các bước làm bánh chưng nhỏ chi tiết. Cùng tham khảo nhé!

1. Kích thước bánh chưng nhỏ 

Bánh chưng vuông truyền thống có kích thước lớn 13,5cm và thường được dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên dịp lễ Tết. Trong khi đó, vào ngày thường, người ta thường làm bánh chưng nhỏ xinh với kích thước khoảng 5 – 7cm. Với kích thước nhỏ này, việc gói bánh bằng tay sẽ dễ dàng hơn so với việc dùng khuôn.  

Kích thước bánh chưng nhỏ

Bánh chưng nhỏ hay còn gọi là bánh chưng mini được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn sáng. Hãy thử tự tay làm món bánh này để thưởng thức cùng với người thân nhé!

2. Nguyên liệu làm bánh chưng mini

Nguyên liệu làm bánh chưng mini khá đơn giản, cũng tương tự như cách gói bánh chưng truyền thống. Để bánh được ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

Nguyên liệu làm bánh chưng mini
  • Gạo nếp: 2kg
  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Đỗ xanh: 500g
  • Lá dong: 20 lá
  • Lạt giang: 1 bó 
  • Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, muối 

3. Cách làm bánh chưng nhỏ 

Cách làm bánh chưng nhỏ được làm khá đơn giản, chỉ với những nguyên liệu trên, bạn có thể bắt tay vào làm ngay tại nhà. Khác với những chiếc bánh có kích thước lớn, bánh chưng nhỏ không cần dùng khuôn nhưng vẫn đảm bảo vuông vức đẹp mắt. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Gạo nếp: Rửa sạch và ngâm trong nước từ 6 đến 8 giờ để đạt được bánh mềm, dẻo, và không quá cứng. Sau khi ngâm đủ thời gian, hãy vớt gạo ra để ráo nước và thêm 1 thìa cafe muối, sau đó trộn đều. Ngoài ra, bạn có thêm nước ép từ lá dứa để tạo màu xanh đẹp mắt cho bánh. 
Ngâm gạo nếp
  • Bước kế tiếp, ngâm đỗ xanh trong khoảng 2 giờ để đậu nở hoàn toàn. Tiếp theo, hấp chín tới khi có độ bở tơi, bắc ra khỏi bếp rồi dùng thìa hoặc chày giã nhuyễn. 
Ngâm đỗ xanh
  • Lá dong được rửa sạch và để ráo nước. Khi chuẩn bị gói, cắt bỏ cuống lá và lau khô 2 mặt. Cuối cùng, cắt lá dong thành các miếng dài từ 5-7cm. 
  • Thịt ba chỉ cắt thành miếng vừa phải dài khoảng 4-5cm dọc theo thớ thịt.
  • Bước kế tiếp, ướp thịt cùng 1 thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm trong khoảng 30 phút trước khi gói bánh. 

Bước 2: Các bước gói bánh chưng nhỏ

  • Đặt lá dong xuống dưới cùng và đặt lần lượt các dải lá lên trên mặt. Có thể gói từng lớp lá để tạo ra chiếc bánh rỗng. Tiếp theo, đổ từng lớp gạo nếp vào.
  • Phần trên cùng là thịt ba chỉ và đỗ xanh. Cuối cùng, đặt lớp gạo nếp phủ đều lên trên để che phủ nhân bánh.
  • Gấp lá dong lại và sử dụng một chiếc lá dong lớn hơn để bọc kín bên ngoài và không để hở phần nguyên liệu bên trong.
Gói bánh chưng nhỏ
  • Sử dụng lạt để giữ cho chiếc bánh giữ hình dạng.
  • Cuối cùng nắn bánh lại cho vuông 4 góc bánh là bạn đã hoàn thành 1 chiếc bánh chưng mini vừa đẹp mắt vừa thơm ngon. 

Bước 3: Luộc bánh

  • Do kích thước nhỏ của bánh chưng, không cần phải luộc quá lâu. Chỉ cần từ 4 đến 5 giờ, bạn sẽ có thể thưởng thức những chiếc bánh chưng mềm dẻo. 
  • Đặt lần lượt bánh vào nồi và đổ đủ nước để ngập phủ bánh. Luộc với lửa vừa để đảm bảo bánh chín đều. Trong quá trình luộc bánh, bạn cần thường xuyên kiểm tra lượng nước để tránh bị cháy. 
Luộc bánh chưng 

>>> Có thể bạn quan tâm cách làm banh chưng gạo gấc

4. Bí quyết để bánh chưng mini nhỏ đẹp, luộc nhanh chín

Cách làm bánh chưng nhỏ được thực hiện đơn giản hơn nhiều so với bánh chưng truyền thống. Dưới đây là một số bí quyết để bánh được rền và xanh đẹp mắt:

Cách làm bánh chưng nhỏ đẹp và nhanh chín
  • Chọn loại gạo nếp thơm ngon và dẻo, giúp bánh trở nên rền, mềm, và dẻo hơn. 
  • Trong quá trình ngâm, điều chỉnh lượng nước và ngâm gạo với thời gian vừa đủ để gạo không bị khô hoặc đọng nước.
  • Sử dụng nước cốt lá dứa hoặc nước cốt lá riềng để làm cho bánh thêm thơm và màu xanh đặc trưng.
  • Nếu không muốn sử dụng nồi gang truyền thống, bạn có thể lựa chọn nồi luộc bánh chưng điện để tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời giữ cho bánh luộc nhanh chóng. 

Tổng kết 

Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm bánh chưng nhỏ, với cách này, bạn có thể dễ dàng làm bánh ngay tại nhà để thưởng thức cùng người thân. Hy vọng công thức làm bánh chưng mini trên sẽ được bạn áp dụng thành công!

Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật các bài viết mới nhất về các công thức nấu nướng trong chủ đề chăm sóc sức khoẻ nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac