Bestme gợi ý 3 cách làm gà hấp muối da giòn, thịt mềm ngon khó cưỡng

Tác giả:

Thứ tư, 13/12/2023, 20:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Thịt gà là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, món gà hấp muối dạo gần đây được nhiều người yêu thích bởi lớp da gà vàng giòn, mềm ngọt cực đưa miệng. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ gợi ý 3 cách làm gà hấp muối đơn giản nhưng đảm bảo ngon khó cưỡng. Cùng tham khảo nhé!

1. Hướng dẫn cách chọn gà hấp ngon 

Khi làm gà hấp muối, để đảm bảo độ dai giòn của món ăn, bạn nên sử dụng gà ta thay vì gà công nghiệp. Bởi loại gà này thường có phần thịt chắc, không bị khô hoặc bở khi hấp chín. Dưới đây là một số đặc điểm khi chọn gà để làm gà hấp muối: 

Chọn gà ta để làm món gà hấp muối
  • Chọn gà tươi có phần da màu vàng ruộm và ít mùi hôi. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng gà đông lạnh để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn. 
  • Gà ngon thường có cánh chắc và không bị trĩu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn và nhấn nhẹ vào cánh của con gà. Nếu thấy có độ chắc là dấu hiệu của gà ngon. 
  • So với gà có xương hồng thì gà xương trắng thường cho thịt ngon và giàu dinh dưỡng hơn. 
  • Kích thước gà vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Những con gà to thường nhiều mỡ và thịt không ngon bằng những con gà có thân hình săn chắc. 

2. Mẹo khử mùi hôi, tanh của gà 

Trong gà có một tuyến hôi hoạt động rất mạnh. Để khử mùi hôi của gà sau khi giết, bạn có thể ngâm gà vào hỗn hợp nước pha muối cùng hồ tiêu và bia khoảng một tiếng. Sau đó, gà sẽ được vớt ra để chế biến mà mùi tanh, hôi sẽ giảm đi đáng kể. Bạn nên cắt bỏ tuyến dầu ở đuôi gà.

Dùng gừng và rượu để khử bớt mùi hôi của gà

Tiếp theo, khi gà đã được sơ chế sạch sẽ, bạn có thể sử dụng 1-2 củ gừng đập dập và 1 chén rượu trắng chà sát lên toàn bộ bề mặt gà. Tiếp đó, kiểm tra nếu còn phần lông măng thì nhặt sạch và rửa lại với nước sạch 2 lần nước và để ráo. 

3. Gợi ý 3 cách làm gà hấp muối thơm ngon, hấp dẫn 

Món gà hấp muối có thể thêm một vài lát chanh, sả hoặc ớt để món ăn được thơm ngon hơn. Để gà sau khi hấp chín cần đảm bảo có mùi vị thơm ngon, thịt mềm ngọt, bạn có thể tham khảo 3 công thức dưới đây:

3.1 Gà hấp muối sả 

Gà hấp muối sả là một trong những món ăn phù hợp để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày. Phần da gà khi hấp chín có màu vàng, giòn rụm cực bắt mắt. Bên trong thịt căng bóng, mềm ngọt và không bị bở. Sả được hấp cùng thịt gà sẽ giúp món ăn có mùi thơm nức mũi, hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, cách làm món ăn này cũng không quá khó, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình. 

Gà hấp muối sả

Hướng dẫn chi tiết: Cách làm gà hấp muối sả thơm ngon khó cưỡng tại nhà cực đơn giản 

3.2 Gà hấp muối lá chanh 

Gà hấp muối lá chanh là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình và các buổi tiệc. Món ăn này có hương vị đặc trưng, để lại ấn tượng tới vị giác bởi độ mềm ngọt của từng miếng gà và hương thơm của lá chanh được hấp cùng. Hãy thử vào bếp tự tay làm món gà hấp này để thưởng thức cùng gia đình vào dịp cuối tuần này nhé!

Gà hấp muối lá chanh

3.3 Gà hấp muối ớt

Một gợi ý khác khi chế biến gà là món gà hấp muối ớt với vị cay nhẹ, hòa quyện với vị mặn ngọt cực đưa miệng. Thịt gà được hấp mềm, thấm đều vị muối và ớt, khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn và có hương vị đặc trưng khác biệt so với các món gà. Với những nguyên liệu sẵn có trong căn bếp, bạn đã có thể tự tay làm món gà hấp này ngay tại nhà đảm bảo ngon không cưỡng lại được.

Gà hấp muối ớt

Tham khảo: Cách làm gà hấp muối ớt đậm đà gia vị cực đơn giản tại nhà  

4. Cách làm nước chấm gà hấp muối 

Nước chấm là một phần không thể thiếu được khi thưởng thức món gà hấp muối. Khi gà được chấm đẫm sẽ giúp món ăn được hài hòa, vừa miệng hơn. Nếu bạn chưa biết cách làm nước chấm gà hấp muối, hãy thử tham khảo công thức chi tiết dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả chanh
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 thìa đường
  • 1/4 thìa hạt tiêu 
  • 2 lá chanh
  • 1/2 thìa ớt bột 
Nước chấm gà hấp muối

Các bước thực hiện: 

  • Để thực hiện cách làm muối chấm gà luộc, đầu tiên rửa sạch vỏ bên ngoài quả chanh và bào để bào lớp vỏ bên ngoài. 
  • Sau đó, bạn sẽ băm nhỏ lá chanh thành các sợi nhỏ. 
  • Bước kế tiếp, trong một bát nhỏ, cho lần lượt vỏ chanh bào sợi, 1/2 thìa muối, 1/2  thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/4 thìa tiêu xay và 1/3 thìa bột ớt. 
  • Trộn đều các gia vị cho hòa quyện với nhau, đồng thời vắt lấy nước cốt 1 quả chanh và khuấy đều các nguyên liệu tạo hỗn hợp nước chấm sánh mịn. 

5. Món gà hấp muối ăn kèm với gì? 

Có nhiều món ăn kèm với gà hấp muối ngon. Khi thưởng thức món ăn này, bạn có thể xé gà thay vì dùng dao chặt như bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với xôi nếp, một chút dưa góp chua chua, ngọt ngọt để làm cân bằng vị béo ngậy và giảm cảm giác ngán. 

Gà hấp muối ăn kèm với xôi, dưa chua

Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể dùng gà làm nộm gà xé phay, trộn cùng với xoài chua, cóc non và bò khô. Sau đó, trộn đều với nước mắm chua ngọt giúp món ăn thêm ngon miệng hơn. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 phần rau sống để ăn kèm với gà hấp muối để giúp hương vị được hài hòa hơn. Hãy thử vào bếp tự tay làm và thưởng thức cùng gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé!

6. Một số lưu ý về món gà hấp muối 

Gà hấp muối không chỉ ngon miệng là một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng calo tùy vào mỗi bộ phận của gà. Phần ức, đùi và cánh gà thường lượng calo khá thấp, chỉ khoảng 165-210 calo/100g. Bên cạnh đó, da có hàm lượng calo cao hơn 1 chút, khoảng 284 calo/100g. Ngoài ra, thịt gà còn chứa một lượng lớn vitamin B, niacin và selen rất tốt cho hệ tuần hoàn máu. 

Một số lưu ý khi thưởng thức món gà hấp muối

Mặc dù thịt gà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đối với những người có vết thương hở hoặc vừa mới phẫu thuật xong thì nên tránh ăn gà. Vì trong quá trình tiêu hóa, thịt gà có thể gây ra kích ứng và ảnh hưởng xấu tới vết thương hoặc khiến quá trình phục hồi sau phẫu thuật diễn ra lâu hơn. Cùng với đó, những người mắc chứng khó tiêu, sỏi thận, thủy đậu nên hạn lượng thịt gà mà nên bổ sung rau củ để duy trì một sức khỏe tốt hơn. 

Tổng kết 

Gà hấp muối có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau mang tới các hương vị mới lạ, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Bài viết trên, Bestme đã cùng bạn tìm hiểu 3 công thức làm gà hấp muối cùng một số lưu ý nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng để tự tay làm món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé!

Để theo dõi các bài viết hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe và những kiến thức làm đẹp, đừng quên truy cập Bestme hàng ngày nhé

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac