Bí quyết làm món gà hấp xôi hấp dẫn tại nhà cực đơn giản  

Tác giả:

Thứ bảy, 23/12/2023, 23:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Gà hấp xôi là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong các dịp lễ, tết và các buổi tiệc họp mặt gia đình. Mùi thơm của gà hấp kết hợp với vị ngon của xôi sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn. Bạn có thể thử làm món này tại nhà theo công thức Bestme gợi ý dưới đây nhé! 

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà hấp xôi 

Để làm món gà hấp xôi, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu 

Số lượng 

Gà 

¼ con 

Gạo nếp 

500g

Bột nghệ 

1 muỗng canh 

Cà rốt 

1 củ 

Dưa chuột 

1 quả

Gừng 

½ củ 

Hành tím 

2 củ 

Lá chanh 

2-3 lá 

Rau thơm (tùy ý)

1 ít 

Lá chuối 

2 miếng (nếu không có lá chuối có thể dùng giấy nến)

Quất 

5 quả 

Tương ớt 

1 muỗng canh 

Nước cốt dừa 

4 muỗng canh 

Dầu ăn 

6 muỗng canh 

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,tiêu xay,... 

 
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm món gà hấp xôi 

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà hấp xôi ngon 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên, để có món gà hấp xôi thơm ngon, hấp dẫn bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau đây: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

*Sơ chế thịt gà

Để loại bỏ mùi tanh của thịt gà, bạn có thể sử dụng muối và gừng để chà sát vào thịt gà. Hãy chà kĩ cả bên trong và bên ngoài thịt khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước vài lần để loại bỏ hết muối và gừng rồi để ráo trước khi chế biến.

Sau đó gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái sợ. Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn và cho gừng vào tạo thành hỗn hợp dầu gừng để ướp miếng gà trong khoảng 15 phút.

*Sơ chế gạo nếp

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị gạo nếp và làm sạch bằng cách vo gạo trong nước khoảng 2-3 lần. Sau đó, trộn đều gạo với 1 muỗng canh bột nghệ rồi đổ nước xăm xắp mặt gạo rồi ngâm khoảng 1 tiếng để tạo màu vàng đẹp. 

Tiếp theo, hãy vớt gạo nếp ra và để ráo, sau đó thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào và trộn đều giúp xôi sau khi hấp được nở đều, tơi và bóng đẹp mắt.

Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ 

Bước 2: Hấp xôi gà 

Đầu tiên, bạn hãy trải đều gạo nếp vào xửng hấp trong nồi, sau đó đặt phần gà lên trên nếp và đậy kín nắp. Hấp với lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa, hấp khoảng 30 phút cho đến khi gà chín.

Trong lúc đợi gà chín, bạn có thể phi thơm hành tím đã đập dập với 1 muỗng canh dầu ăn cho đến khi hành chín vàng đều thì tắt bếp. Khi gà đã chín, hãy lấy gà ra ngoài, đồng thời đảo đều phần xôi cho xôi được chín đều hơn, đậy nắp và hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho hành đã phi thơm lên bề mặt, trộn đều rồi cho xôi ra đĩa.

Hấp xôi và gà cho đến khi chín đều 

Bước 3: Làm dưa góp ăn kèm 

Để làm dưa góp ăn kèm, bạn rửa thật sạch dưa chuột và cà rốt, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn. Rau thơm cũng cần được rửa sạch và cắt nhỏ.

Sau đó, hãy cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô. Tiếp theo, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay, quất đã vắt cùng với 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều. Cuối cùng, hãy nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình là được.

Làm dưa góp ăn kèm món gà hấp xôi với dưa chuột và cà rốt 

Bước 4: Pha nước chấm gà 

Đầu tiên, chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước cốt quất/tắc, 1 muỗng canh nước lọc, 1 ít tiêu, 1 ít lá chanh thái sợi và 1 quả quất thái lát. Sau đó, bạn trộn đều tất cả thành một hỗn hợp sền sệt là được.

Tiếp theo, hãy bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành tím cắt lát vào phi đến khi thơm và vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu. 

Cho phần hành tím đã phi thơm vào bát nước chấm là bạn đã có ngay một phần nước chấm gà thơm ngon và hấp dẫn rồi. 

Nước chấm gà thần thánh 

3. Thành phẩm món gà hấp xôi thơm ngon 

Gà sau khi chín có màu vàng nhẹ óng ánh, thịt chín đều và có hương vị ngọt thơm. Còn xôi thì có màu vàng của nghệ trông cực bắt mắt, kèm theo vị mặn nhẹ vừa phải rất ngon, kèm theo đó là mùi vị của hành tím và 1 chút béo của gà cùng hòa quyện. Ăn kèm với muối tiêu cay và dưa góp chua ngọt thì quả là một trải nghiệm tuyệt vời.

Thành phẩm món gà hấp xôi thơm ngon, hấp dẫn 

4. Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm gà hấp xôi ngon 

Để món gà hấp xôi thơm ngon, hấp dẫn bí quyết nằm ở chỗ bạn chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số cách Bestme gợi ý giúp bạn chọn mua nguyên liệu tươi ngon dễ dàng hơn: 

Hướng dẫn chọn nguyên liệu gà hấp xôi ngon 

*Cách chọn gà 

Đầu tiên, khi chọn gà, bạn nên chọn loại gà thịt tươi ngon, có thể là gà ác hoặc gà ta tuỳ theo sở thích. Gà cần phải tươi, sạch sẽ, không mùi hôi. 

Để kiểm tra thịt gà, bạn có thể dùng tay nhấn vào. Nếu thịt săn chắc, đàn hồi tốt đó là gà ngon. Ngược lại, nếu thịt bị nhão, trơn hoặc bị lõm khi ấn vào thì bạn nên tránh xa để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.

Ngoài ra, nếu da gà bị dai vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc, vì vậy hãy cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm nhé! Nếu có thể, hãy chọn gà từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

*Cách chọn gạo nếp 

Khi đi mua gạo nếp, bạn nên chọn những hạt gạo nếp đều nhau, căng bóng và có màu trắng đục. Đừng quên ngửi thử để cảm nhận mùi thơm nhẹ của nếp mới. Tránh mua những hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc có mùi thơm nồng nặc, bởi chúng có thể đã bị tẩm hóa chất.

Để an tâm hơn về chất lượng, bạn nên chọn mua gạo nếp tại những cửa hàng, siêu thị uy tín. 

Tổng kết 

Gà hấp xôi là một món ăn ngon và lạ miệng mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình vào các dịp sum họp. Hãy cùng nhau thử nghiệm và tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn truyền thống này nhé! Chúc các bạn thành công với công thức Bestme gợi ý trên đây và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè! 

Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác mỗi ngày nhé! 

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac