Bí quyết làm món gà hấp xôi hấp dẫn tại nhà cực đơn giản
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Gà hấp xôi là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong các dịp lễ, tết và các buổi tiệc họp mặt gia đình. Mùi thơm của gà hấp kết hợp với vị ngon của xôi sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn. Bạn có thể thử làm món này tại nhà theo công thức Bestme gợi ý dưới đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà hấp xôi
Để làm món gà hấp xôi, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Gà | ¼ con |
Gạo nếp | 500g |
Bột nghệ | 1 muỗng canh |
Cà rốt | 1 củ |
Dưa chuột | 1 quả |
Gừng | ½ củ |
Hành tím | 2 củ |
Lá chanh | 2-3 lá |
Rau thơm (tùy ý) | 1 ít |
Lá chuối | 2 miếng (nếu không có lá chuối có thể dùng giấy nến) |
Quất | 5 quả |
Tương ớt | 1 muỗng canh |
Nước cốt dừa | 4 muỗng canh |
Dầu ăn | 6 muỗng canh |
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,tiêu xay,... |
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà hấp xôi ngon
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên, để có món gà hấp xôi thơm ngon, hấp dẫn bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
*Sơ chế thịt gà
Để loại bỏ mùi tanh của thịt gà, bạn có thể sử dụng muối và gừng để chà sát vào thịt gà. Hãy chà kĩ cả bên trong và bên ngoài thịt khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước vài lần để loại bỏ hết muối và gừng rồi để ráo trước khi chế biến.
Sau đó gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái sợ. Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn và cho gừng vào tạo thành hỗn hợp dầu gừng để ướp miếng gà trong khoảng 15 phút.
*Sơ chế gạo nếp
Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị gạo nếp và làm sạch bằng cách vo gạo trong nước khoảng 2-3 lần. Sau đó, trộn đều gạo với 1 muỗng canh bột nghệ rồi đổ nước xăm xắp mặt gạo rồi ngâm khoảng 1 tiếng để tạo màu vàng đẹp.
Tiếp theo, hãy vớt gạo nếp ra và để ráo, sau đó thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào và trộn đều giúp xôi sau khi hấp được nở đều, tơi và bóng đẹp mắt.
Bước 2: Hấp xôi gà
Đầu tiên, bạn hãy trải đều gạo nếp vào xửng hấp trong nồi, sau đó đặt phần gà lên trên nếp và đậy kín nắp. Hấp với lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa, hấp khoảng 30 phút cho đến khi gà chín.
Trong lúc đợi gà chín, bạn có thể phi thơm hành tím đã đập dập với 1 muỗng canh dầu ăn cho đến khi hành chín vàng đều thì tắt bếp. Khi gà đã chín, hãy lấy gà ra ngoài, đồng thời đảo đều phần xôi cho xôi được chín đều hơn, đậy nắp và hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho hành đã phi thơm lên bề mặt, trộn đều rồi cho xôi ra đĩa.
Bước 3: Làm dưa góp ăn kèm
Để làm dưa góp ăn kèm, bạn rửa thật sạch dưa chuột và cà rốt, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn. Rau thơm cũng cần được rửa sạch và cắt nhỏ.
Sau đó, hãy cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô. Tiếp theo, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay, quất đã vắt cùng với 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều. Cuối cùng, hãy nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình là được.
Bước 4: Pha nước chấm gà
Đầu tiên, chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước cốt quất/tắc, 1 muỗng canh nước lọc, 1 ít tiêu, 1 ít lá chanh thái sợi và 1 quả quất thái lát. Sau đó, bạn trộn đều tất cả thành một hỗn hợp sền sệt là được.
Tiếp theo, hãy bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành tím cắt lát vào phi đến khi thơm và vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Cho phần hành tím đã phi thơm vào bát nước chấm là bạn đã có ngay một phần nước chấm gà thơm ngon và hấp dẫn rồi.
3. Thành phẩm món gà hấp xôi thơm ngon
Gà sau khi chín có màu vàng nhẹ óng ánh, thịt chín đều và có hương vị ngọt thơm. Còn xôi thì có màu vàng của nghệ trông cực bắt mắt, kèm theo vị mặn nhẹ vừa phải rất ngon, kèm theo đó là mùi vị của hành tím và 1 chút béo của gà cùng hòa quyện. Ăn kèm với muối tiêu cay và dưa góp chua ngọt thì quả là một trải nghiệm tuyệt vời.
4. Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm gà hấp xôi ngon
Để món gà hấp xôi thơm ngon, hấp dẫn bí quyết nằm ở chỗ bạn chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số cách Bestme gợi ý giúp bạn chọn mua nguyên liệu tươi ngon dễ dàng hơn:
*Cách chọn gà
Đầu tiên, khi chọn gà, bạn nên chọn loại gà thịt tươi ngon, có thể là gà ác hoặc gà ta tuỳ theo sở thích. Gà cần phải tươi, sạch sẽ, không mùi hôi.
Để kiểm tra thịt gà, bạn có thể dùng tay nhấn vào. Nếu thịt săn chắc, đàn hồi tốt đó là gà ngon. Ngược lại, nếu thịt bị nhão, trơn hoặc bị lõm khi ấn vào thì bạn nên tránh xa để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.
Ngoài ra, nếu da gà bị dai vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc, vì vậy hãy cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm nhé! Nếu có thể, hãy chọn gà từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
*Cách chọn gạo nếp
Khi đi mua gạo nếp, bạn nên chọn những hạt gạo nếp đều nhau, căng bóng và có màu trắng đục. Đừng quên ngửi thử để cảm nhận mùi thơm nhẹ của nếp mới. Tránh mua những hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc có mùi thơm nồng nặc, bởi chúng có thể đã bị tẩm hóa chất.
Để an tâm hơn về chất lượng, bạn nên chọn mua gạo nếp tại những cửa hàng, siêu thị uy tín.
Tổng kết
Gà hấp xôi là một món ăn ngon và lạ miệng mà bạn có thể thưởng thức cùng gia đình vào các dịp sum họp. Hãy cùng nhau thử nghiệm và tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn truyền thống này nhé! Chúc các bạn thành công với công thức Bestme gợi ý trên đây và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè!
Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác mỗi ngày nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac