Cách gói bánh chưng gù thơm ngon đặc sản Hà Giang
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Bánh chưng gù là một món đặc sản của Hà Giang. Để làm bánh chưng gù ngon, người dân ở đây có những bí quyết riêng biệt và cách làm truyền thống qua nhiều thế hệ. Hãy cùng Bestme tìm hiểu về cách làm bánh chưng gù đặc sản Hà Giang để hiểu rõ hơn về nền văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất này trong bài viết dưới đây nhé!
1. Giới thiệu món bánh chưng gù
Bánh chưng gù là một món ăn nổi tiếng của đồng bào Dao Đỏ và vùng đất Hà Giang. Điểm đặc biệt của bánh chưng gù Hà Giang so với các vùng khác chính là ở tên gọi. Tên gọi này gắn với hình ảnh của người phụ nữ miền núi đeo gùi trên lưng, mang đậm nét văn hoá của Hà Giang.
Món bánh này còn có hương vị mềm, ngon, béo ngậy và không gây ngán. Với kích thước nhỏ, bánh chưng gù dễ mang theo và thưởng thức khi đói. Do đó, bánh chưng gù đã trở thành đặc sản nổi tiếng tại Hà Giang và là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng cao nguyên đá này.
2. Nguyên liệu làm bánh chưng gù
Để có chiếc bánh thơm ngon và đạt chuẩn, việc chọn nguyên liệu làm bánh chưng gù cần phải tỉ mỉ và kỹ lưỡng nhất. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Gạo nếp: 2kg
- Thịt ba chỉ: 500g
- Đậu xanh: 500g
- Lá riềng: 1 mớ nhỏ
- Lá rong: 20 lá
- Lạt buộc bánh
3. Cách chọn nguyên liệu chất lượng làm bánh chưng
Cách chọn nếp ngon:
Để gói bánh chưng, bạn có thể lựa chọn nếp ngỗng, nếp cái hoa vàng hoặc nếp bắc, tùy thuộc vào độ dẻo của từng loại gạo. Nếp ngon thường có hạt tròn mập, ngắn, và màu trắng ngần. Để đảm bảo chất lượng, chọn những hạt mẩy, đều, và kiểm tra bằng cách bấm vào hạt nếp – nếu khó vỡ, mẩy, và có mùi thơm đặc trưng là những dấu hiệu của nếp ngon.
Cách chọn thịt ba chỉ ngon:
Thịt ba chỉ tươi ngon có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng. Chọn thịt có độ đàn hồi khi nhấn vào, không quá lỏng lẻo, và tránh thịt nhợt nhạt, chuyển xanh tái, hay có mùi hôi. Đối với việc gói bánh chưng, lựa chọn thịt ba chỉ có phần mỡ nhiều hơn để giữ ẩm và tránh bị khô khi ăn.
Cách chọn đậu xanh ngon:
Đối với đậu xanh đã cà vỏ, chọn những hạt sáng bóng, màu vàng tươi, và kích thước đều nhau. Kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay – đậu giòn, dễ vỡ, nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ là đậu xanh ngon. Tránh chọn đậu có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ, cũng như những hạt đậu không đều, xỉn màu, có nốt đen hoặc hiện tượng bị mối.
Cách chọn lá dong gói bánh chưng:
Chọn lá dong có hình elip, phiến tán lá to và rộng, màu xanh tươi đậm. Lá dong tươi nên có độ dai tốt và không bị giòn hay dễ gãy. Tránh chọn lá héo, khô cứng, và nếu chọn lá tẻ, hãy chọn lá không quá già cũng như không quá non. Đảm bảo lá dong còn nguyên vẹn và không có tình trạng tưa lá hay rách.
4. Hướng dẫn cách làm bánh chưng gù
Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh
Để chuẩn bị cho việc làm bánh chưng, trước hết bạn cần ngâm 1kg gạo nếp và đậu xanh. Hãy vo sạch nhẹ nhàng với nước khoảng 3 - 4 lần rồi đem ngâm 4 - 6 tiếng.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi ngâm nếp và đậu xanh, bạn tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu khác. Lá riềng cần được rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay với một chút nước để xay nhuyễn. Sau đó, lọc qua rây thật kỹ để lấy phần nước cốt màu xanh và bỏ phần bã. Thịt ba rọi sau khi được rửa sạch, bạn cần ướp thịt với muối và tiêu. Lá dong và dây lạt cũng cần được rửa sạch và chuẩn bị theo hướng dẫn.
Bước 3: Trộn gạo nếp và ướp đậu xanh
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn tiến hành trộn màu nước lá riềng vào nếp đã ngâm rồi để yên trong vòng 7 - 10 phút để nếp được thấm màu.
Đậu xanh cũng cần được ướp trong vòng 10 phút sau khi trộn đều với muối.
Bước 4: Gói bánh chưng
Tiếp theo, bạn sẽ gói bánh chưng bằng cách lấy lá dong, xếp tráo đầu đuôi và đặt nếp, đậu xanh và thịt vào giữa lá. Sau đó, gói bánh chặt tay và quấn quanh bằng dây lạt.
Bước 5: Luộc bánh chưng
Cuối cùng, sau khi gói xong, bạn cho bánh chưng vào nồi lớn, đổ nước sôi ngập bánh rồi đậy nắp nấu với lửa nhỏ trong vòng từ 3 tiếng rưỡi đến 4 tiếng.
Xem thêm: Cách làm bánh chưng chay ngon miệng mà không sợ béo
5. Một số lưu ý để bánh chưng ngon chuẩn vị
Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Để làm cho bánh chưng thật ngon và chuẩn vị, bạn cần lưu ý một điểm dưới đây:
- Lựa chọn gạo, nên chọn loại nếp nương ngon, hạt mẩy, căng tròn và không có dấu hiệu mốc, hỏng.
- Khi chọn thịt ba chỉ, ưu tiên loại nửa nạc nửa mỡ để bánh có độ ngậy, tránh bị khô hay cứng.
- Đối với đỗ xanh, nên chọn loại đỗ mới, hạt bóng, mẩy không hỏng và không có dấu hiệu mốc.
- Trong quá trình gói bánh, kỹ thuật này được coi là quan trọng nhất, đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay người phụ nữ để đảm bảo bánh không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm bánh chưng gù với các bước cực đơn giản cùng một số lưu ý nhỏ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn làm thành công!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khoẻ và những kiến thức làm đẹp trên Bestme nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac