Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bảo mềm dẻo, ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết cách làm. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức làm bánh tét lá cẩm chi tiết từ khâu chuẩn bị tới thành phẩm bánh. Cùng tham khảo nhé!
1. Bánh tét lá cẩm có nguồn gốc từ đâu?
Bánh tét lá cẩm là một loại bánh tét có nguồn gốc từ Cần Thơ. Khác với các loại bánh tét thông thường ở chỗ thay vì có màu xanh lá, thì nó lại có màu tím đặc trưng. Giống như bánh tét thông thường, bánh tét lá cẩm có hình trụ dài nhưng ở trong cùng thường là đậu, chuối, thịt mỡ, lạp xưởng và trứng muối. Kế tiếp là lớp nếp bao quanh và ngoài cùng là vỏ bánh bằng lá chuối.
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ nổi tiếng với hương vị độc đáo, màu sắc đẹp mắt và không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại bánh tét nào ở các vùng miền khác. Màu tím của bánh tét lá cẩm không chỉ giúp bánh tét thêm đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
2. Nguyên liệu làm bánh tét lá cẩm
Nguyên liệu làm bánh tét lá cẩm khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 chiếc bánh tét bao gồm:
- Gạo nếp: 400g
- Đậu xanh: 150g
- Lá cẩm: 200g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Dầu dừa: 2 thìa
- Bột khoai tây: 1 thìa
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn
3. Cách làm bánh tét lá cẩm
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, tiến hành làm bánh tét lá cẩm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món bánh này:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
- Bắt đầu bằng việc rửa sạch 2 chén nếp và ngâm chúng trong thau nước, thêm một ít muối, để nếp ngâm trong 6 tiếng. Sau đó, đổ nước ra khỏi rổ và để nếp ráo.
Bước 2: Sơ chế nếp cẩm và nấu nếp
- Rửa sạch 200gr lá cẩm và đun sôi để tạo nước lá cẩm. Khi nước đã có màu tím đậm, lọc lá ra bằng rây.
- Đổ nước lá cẩm vào nồi cơm điện, đặt nếp vào sao cho nước lá cẩm lan đều. Thêm 2 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê muối dừa vào nồi và bật nút nấu.
- Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, mở nắp để xới nếp, sau đó đậy nắp và giữ trong 10 phút trước khi bật lại nút nấu. Lặp lại quy trình khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm.
>>> Xem thêm bánh tét nấu mấy tiếng thì chín mềm dẻo thơm ngon
Bước 3: Chuẩn bị đậu xanh
- Ngâm 150g đậu xanh trong nước ấm trong 3 - 4 tiếng, sau đó hấp cho đến khi đậu mềm. Vo sạch và đặt đậu vào xửng hấp.
- Trong khi đó, cho 300ml nước cốt dừa với 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa canh bột khoai tây. Trộn đều các nguyên liệu cho hòa quyện với nhau.
Bước 4: Gói bánh
- Nặn nhân đậu xanh thành các hình trụ tròn, đặt giữa hai lá chuối.
- Trải lá chuối lên bàn, quét dầu lên mặt lá, đặt nếp lên lá chuối và nhân đậu xanh lên trên.
- Gấp lá chuối lại và cuốn chặt bằng tay, buộc dây giữa. Làm tương tự với đầu bánh còn lại.
Bước 5: Hấp bánh
Đặt bánh vào xửng và hấp trong 40 phút. Sau đó, vớt bánh ra để ráo và sẵn sàng thưởng thức.
4. Bánh tét lá cẩm có gì đặc biệt?
Bánh tét lá cẩm khi chín có màu tím đẹp mắt, với mùi thơm của nếp mới hòa quyện cùng độ béo ngậy đặc trưng của nước cốt dừa. Phần nhân mềm, đẹp mắt cực kích thích vị giác. Bánh tét lá cẩm có thể ăn kèm với nhiều món ăn.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của nếp, nước cốt dừa béo ngậy cùng vị thơm của chuối và thịt heo khiến ai cũng mê mẩn. Bánh tét lá cẩm ăn kèm thịt kho trứng ngon mà không hề bị ngấy, bánh tét dẻo, mềm và ngọt hòa quyện với thịt kho đậm đà, trọn vị.
Bánh tét lá cẩm có thể ăn kèm với củ kiệu muối chua hoặc dưa muối giúp giảm ngấy. Từng miếng dưa muối mặn ngọt, chua cay kết hợp với miếng bánh tét dẻo mịn, bù trừ hương vị cho nhau. Đây chắc chắn là món ăn phù hợp bạn có thể thêm vào thực đơn trong dịp Tết này.
Tổng kết
Bánh tét lá cẩm với phần nhân bánh béo ngậy cùng phần vỏ bánh màu tím cực đẹp mắt. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm chi tiết món bánh tét lá cẩm. Hy vọng công thức làm bánh tét lá cẩm được bạn áp dụng thành công!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với những công thức nấu nướng được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac
Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr