Gợi ý cách làm bánh chưng gạo lứt healthy tốt cho sức khỏe

Tác giả:

Thứ tư, 10/01/2024, 18:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Với những ai đang trong chế độ giảm cân thì bánh chưng gạo lứt là lựa chọn phù hợp cho mùa Tết này. Sử dụng gạo lứt thay cho gạo nếp truyền thống sẽ giúp món ăn giảm bớt hàm lượng calo. Hãy cùng Bestme tìm hiểu cách làm bánh chưng gạo lứt chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Bánh chưng gạo lứt là gì? 

Bánh chưng gạo lứt là loại bánh được làm tương tự như bánh chưng truyền thống. Phần nhân gồm thịt ba chỉ, đậu xanh, hạt tiêu, và được bọc trong lá dong xanh. Điểm khác biệt ở loại bánh này là thay vì sử dụng gạo nếp, bánh chưng gạo lứt thay thế lớp vỏ bằng các loại gạo lứt khác nhau như gạo lứt đen, gạo lứt tím hoặc gạo lứt đỏ.

Bánh chưng gạo lứt

Bánh chưng gạo lứt ngày càng được ưa chuộng hơn bởi hàm lượng calo thấp của bánh phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân hoặc người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy rằng lớp cám lụa màu nâu đặc trưng của gạo lứt chứa đến hơn 90% các chất dinh dưỡng, chủ yếu là vitamin và các nguyên tố vi lượng. Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt cao gấp đôi so với các loại gạo thông thường.

Khi thưởng thức bánh chưng gạo lứt, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và giảm đáng kể lượng năng lượng thừa dung nạp vào cơ thể. Acid alpha lipoic trong gạo lứt giúp chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giải phóng mỡ thừa trong cơ thể hiệu quả hơn so với gạo trắng. Bánh chưng gạo lứt có lượng calo thấp hơn so với bánh chưng truyền thống, dao động từ 1000 kcal đến 2100 kcal, trong khi bánh chưng truyền thống có đến 3000 kcal. Vì vậy, bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn này mà không sợ béo.

2. Cách làm bánh chưng gạo lứt

Bánh chưng gạo lứt ngày càng được nhiều người yêu thích đặc biệt là với những người ăn kiêng và giảm cân. Hương vị của bánh cũng ngon không kém bánh chưng truyền thống, thậm chí bánh chưng gạo lứt còn không bị nhanh ngấy. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh chưng gạo lứt tương tự như món bánh chưng truyền thống. Bạn có thể điều chỉnh tuỳ theo sở thích cá nhân. Thông thường, để làm loại bánh này, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu làm bánh chưng gạo lứt
  • Gạo lứt: 250g
  • Đậu xanh: 50g
  • Thịt ba chỉ heo: 150g
  • Gia vị: hạt tiêu, dầu ăn, muối,...
  • Lá dong, dây lạt 

Tỷ lệ các nguyên liệu trên để làm 1 chiếc bánh chưng. Nếu bạn làm trong dịp Tết này thì có thể tăng số lượng nguyên liệu. 

2.2. Các bước làm bánh chưng gạo lứt 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, ngâm gạo lứt và đỗ xanh với nước lạnh rồi để qua đêm, khoảng từ 6 đến 8 tiếng. 
  • Bước kế tiếp, làm sạch lá rong rồi để ráo nước ở nơi khô thoáng và sạch sẽ. 
  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành các miếng dài, mỏng vừa ăn.  Nếu muốn bánh dài, thái thịt theo chiều dọc thành miếng dài nhỏ; nếu muốn bánh vuông, thái thịt thành miếng nhỏ như khi xào.
  • Bước kế tiếp, đun sôi nước rồi chần thịt ba chỉ trong khoảng 2 phút, sau đó rửa sạch lại với nước. 
  • Ướp thịt ba chỉ với 2 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1 thìa cà phê hạt nêm hoặc muối ăn. 

Bước 2: Làm nhân đỗ xanh 

  • Đỗ xanh đã được ngâm qua đêm rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Ngoài ra, bạn có thể hấp chín đỗ xanh rồi nắm thành từng viên để làm nhân bánh hoặc để đỗ sống để gói bánh.
Làm nhân đỗ xanh

Bước 3: Gói bánh chưng gạo lứt

  • Để bánh có hình dạng đẹp, bạn cần chuẩn bị khuôn gói bánh chưng hình vuông. 
  • Xếp lá dong vào khuôn, gập ngang và đặt thẳng đứng theo đường thẳng vào bốn góc của khung bánh. 
  • Trải một lớp gạo lứt lên lá dong, thêm đỗ xanh và thịt ba chỉ, rồi tiếp tục trải một lớp đỗ xanh và gạo lứt. 
Gói bánh chưng gạo lứt
  • Gấp lá dong lại, buộc dây để giữ hình dạng bánh, nhưng không buộc quá chặt hoặc quá lỏng có thể khiến bánh bị vỡ trong quá trình luộc. 
Bánh chưng gạo lứt được gói vuông đẹp mắt

Bước 4: Luộc bánh chưng gạo lứt 

  • Lót nồi bằng lá dong, xếp bánh vào và đổ nước ngập mặt bánh. Luộc bánh trong 3-4 tiếng, lưu ý kiểm tra mực nước trong nồi và thêm nước nếu cần.
  • Khi luộc được một nửa thời gian, đảo mặt bánh để chín đều. Sau khi luộc xong, vớt bánh ra, ngâm trong nước lạnh 5 phút, sau đó ép bánh trong 1 giờ để bánh chắc và thơm ngon.

Xem thêm: Gợi ý cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản

3. Yêu cầu thành phẩm 

Bánh chưng gạo lứt có hương vị đặc trưng từ gạo lứt nguyên chất, thơm ngon, bùi bùi và ngậy ngậy. Khi cắt bánh, các lớp màu của bánh, nhân đậu xanh xen kẽ với nhau cực bắt mắt. Bạn có thể cảm nhận được độ dẻo, đậm vị của bánh chưng. Hãy thử tự tay làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình trong dịp Tết này nhé!

Thành phẩm bánh chưng gạo lứt

4. Công dụng của bánh chưng gạo lứt đối với sức khỏe 

Trong thời gian gần đây, nhiều chị em nội trợ lựa chọn bánh chưng gạo lứt thay vì bánh chưng truyền thống để giảm lượng calo cung cấp vào cơ thể trong dịp Tết. Những chiếc bánh chưng "healthy" này được làm gạo lứt, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng thấp, bạn có thể thoải mái ăn uống mà không lo tăng cân.

Công dụng của bánh chưng gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo đã trải qua quá trình xay xát, chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu và giữ lại lớp vỏ cám, nên nó đặc biệt giàu nguyên tố vi lượng. Các hạt gạo lứt này chứa nhiều chất xơ, giúp duy trì cảm giác no lâu, đặc biệt phù hợp cho những người ăn chay hoặc đang trong chế độ ăn kiêng. 

Tổng kết 

Bánh chưng gạo lứt với hương vị thơm ngon, mềm dẻo kết hợp với độ ngậy của đậu xanh và thịt ba chỉ mang đến một món ăn cực hấp dẫn. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm món bánh chưng, hy vọng sẽ giúp bạn làm thành công món ăn này.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khoẻ với những công thức nấu nướng mới nhất được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac