Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng mật mềm dẻo
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Ngoài bánh chưng truyền thống, bạn có thay đổi khẩu vị với món bánh chưng mật mềm dẻo. Phần nhân bánh có phần ngọt hơn, có một hương vị rất riêng. Cùng Bestme tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng mật trong bài viết dưới đây.
1. Hương vị của bánh chưng mật
Gói bánh chưng mật phức tạp cao hơn so với bánh chưng thông thường. Đường được dàn đều trong bánh, chỉ khi nào làm bánh mới được cạo để tránh ẩm cho đường và giữ được hương vị thơm ngon.
Ngoài ra, để nhân bánh chưng có độ ngậy béo và thơm hơn, bạn có thể thêm vài hạt mứt sen. Khi bánh chín, hương thơm của mứt sen kết hợp với đường tạo nên một vị ngọt sắc, làm cho chiếc bánh trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn.
Phần vỏ bánh ngoài thường được trộn cùng nước cốt lá dứa hoặc lá riềng để màu bánh có màu xanh đẹp mắt hơn. Độ ngọt của nhân bánh cùng phần vỏ bánh kết hợp hài hoà mang đến một hương vị cực thơm ngon, vừa miệng.
2. Cách làm bánh chưng mật
Bánh chưng mật được thực hiện với các nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ cùng các bước khá đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng mật, cùng tham khảo nhé!
2.1 Nguyên liệu làm bánh chưng mật
Nguyên liệu làm bánh chưng mật quyết định đến hương vị và chất lượng của món bánh truyền thống này. Từ lá chuối xanh, gạo nếp, đậu xanh đến thịt lợn, tất cả đều cần được chọn lựa kỹ càng và chuẩn bị đúng cách để tạo nên một chiếc bánh chưng thơm ngon, hấp dẫn.
Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Gạo nếp: 1kg
- Đậu xanh: 400g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Mật mía: 100g (tuỳ theo khẩu vị)
- Lá dong và lạt giang
- Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn...
>>> Xem thêm cách gói bánh chưng bằng lá chuối
2.2 Các bước thực hiện
Bánh chưng mật là một món ăn với hương vị mềm dẻo và phần nhân bánh ngọt mềm. Để thành phẩm được thơm ngon nhất, bạn có thể tham khảo các bước chi tiết dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước khi bắt đầu làm bánh chưng, bạn cần ngâm gạo nếp trước, có thể ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng.
- Để nếp có màu xanh và thơm ngon, ngâm nếp cùng với nước ép lá riềng hoặc thay thế bằng lá dứa.
- Sau khi nếp đã được ngâm, hãy đổ nó vào rổ và để ráo nước. Rắc 1 đến 2 muỗng muối vào và sử dụng tay để trộn đều nếp.
- Đối với đậu xanh đã lấy vỏ cũng được ngâm trong nước khoảng 3 tiếng trước khi gói bánh.
- Lá dong cũng được rửa sạch 2 mặt rồi dùng khăn lau khô.
- Lạt tre sau khi mua về, ngâm nước để làm mềm, sau đó tước thành những sợi nhỏ hơn để gói bánh dễ dàng hơn.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
- Thịt lợn được cắt nhỏ, sau đó nêm nếm với 1/2 thìa đường, 1 chút tiêu, và bột ngọt. Trộn đều để thịt ngấm đều gia vị.
- Đối với mật mía dạng lỏng, đỗ xanh được luộc mềm và nhuyễn, sau đó trộn với mật mía theo khẩu vị gia đình, nhưng tránh cho quá nhiều để không làm lỏng phần đỗ và gây khó tạo hình nhân bánh.
- Sau khi trộn đều mật với đỗ xanh, bạn đã có ngay phần nhân bánh mềm, ngọt vừa phải cực hấp dẫn.
Bước 3: Cách gói bánh chưng mật
- Sử dụng thanh tre hoặc lạt để đo kích thước khuôn và cắt lá dong thành hình vuông theo kích thước đã đo. Mỗi bánh được chuẩn bị khoảng 4 hình vuông lá.
- Tiếp theo, lá dong được gấp và xếp vào khuôn. Sau đó, lần lượt cho 1 bát nếp, đậu, thịt, đậu, nếp vào trung tâm khuôn lá dong đã gấp. Số lượng nếp và đậu có thể điều chỉnh khác nhưng cần đảm bảo phần nhân nằm giữa trung tâm và phần nếp bao quanh phần nhân.
- Dùng dây lạt buộc lại theo hình chữ thập, nhưng không nên siết quá chật để bánh có thể nở ra khi luộc.
Bước 4: Luộc bánh
- Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ mất khoảng 5 tiếng, trong khi chiếc bánh lớn sẽ đòi hỏi thời gian lâu hơn.
- Nếu sử dụng nồi áp suất thời gian luộc chỉ còn 1 tiếng. Đồng thời, chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, bạn có thể thêm nước vào nồi kịp thời.
- Sau khi luộc bánh đến nửa thời gian, hãy quay bánh lại và thay nước mới để đảm bảo bánh chín đều.
- Sau khi bánh chín, vớt ra và ngâm ngay vào nồi nước lạnh trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước và sử dụng vật nặng để ép nước ra. Việc này giúp bánh chưng mật không bị nhão và có thể bảo quản lâu hơn.
3. Yêu cầu thành phẩm
Hương vị đặc trưng của bánh chưng được tạo nên từ sự kết hợp tinh tế giữa độ ngậy của bánh và độ ngọt của mật mía, tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo không thể chối từ. Bánh chưng có vị ngọt nhẹ của nhân bánh mà còn thấm đẫm vị mặn mà của gạo nếp và thịt lợn. Vị ngọt của đường phên làm nổi bật hương vị, tạo nên một món ăn độc đáo và hấp dẫn.
4. Một số lưu ý khi làm bánh chưng mật
Cách làm bánh chưng mật tương tự như các loại bánh trưng truyền thống, tuy nhiên, bạn có thể gặp phải tình trạng bánh bị nhão hoặc chín không đều. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ khi làm bánh chưng mật:
- Trước khi đặt bánh chưng vào nồi, hãy chuẩn bị sẵn một lớp cuống lá dong dưới đáy nồi để tránh việc bánh bị cháy hoặc dính vào đáy nồi.
- Xếp bánh thành các tầng sao cho chúng chồng lên nhau và chặt chẽ để giữ cho bánh được ổn định. Điều này giúp ngăn chặn lực đẩy từ nước sôi, tránh tình trạng bánh bị xô đẩy và nứt nẻ.
- Khi nồi bánh chưng đã sôi, hãy giảm lửa xuống để đảm bảo quá trình luộc diễn ra ổn định, hãy giữ cho lửa duy trì mức nhiệt độ liên tục trong suốt thời gian luộc bánh chưng.
- Khi làm nhân bánh, hãy điều chỉnh lượng mật cho phù hợp với khẩu vị cá nhân. Bánh quá ngọt sẽ dễ bị nhanh ngấy.
Tổng kết
Bánh chưng mật với sự hoà quyện giữa phần vỏ béo ngậy cùng phần nhân bánh ngọt vừa phải mang đến một món ăn lạ miệng, cực hấp dẫn. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm bánh chưng đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Chúc bạn thành công với công thức này!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac