Cách làm bánh chưng miền Bắc truyền thống  

Tác giả:

Thứ sáu, 12/01/2024, 20:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Tuỳ vào mỗi vùng miền, cách làm bánh chưng có thể khác nhau. Cách làm bánh chưng miền Bắc có gì khác biệt? Hãy cùng Bestme tìm hiểu các bước chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Bánh chưng miền Bắc có gì đặc biệt?

Chiếc bánh chưng miền Bắc có hình dạng vuông vức, màu xanh mướt của lá dong được chọn lựa cầu kỳ. Nguyên liệu được lựa chọn từ nếp cái hoa vàng đến hạt đỗ xanh. Trong quá trình gói, bạn cần cho gạo kín mặt đỗ và thịt để bánh được vuông, đẹp mắt hơn. Bánh chưng được gói chặt tay mà không cần ép giúp phần thịt được rền hơn. Miếng bánh sau khi cắt phải đảm bảo nhân đỗ và thịt nạc cân đối ở mọi phần.

Bánh chưng miền Bắc

Khác với miền Bắc, người miền Nam có kiểu gói bánh chưng riêng, gọi là bánh tét. Nổi tiếng với câu thành ngữ: "Bánh chưng miền Bắc, bánh tét miền Nam". Ở miền Nam, bánh tét được gói theo hình trụ dài, không giống chiếc bánh vuông vức ở miền Bắc.

Miền Trung có cả bánh chưng và bánh tét. Bánh chưng miền Trung thường nhỏ và ít nhân hơn so với bánh chưng ở miền Bắc. Bánh tét miền Trung giống với bánh tét miền Nam, nhưng thường chỉ được ăn trong nhà và không sử dụng làm quà biếu như ở miền Nam. Nguyên nhân là do ở miền Trung, cụm từ "đòn bánh tét" nghe giống như "đòn roi", nên người ta không sử dụng nó để tặng quà.

2. Nguyên liệu làm bánh chưng miền Bắc 

Nguyên liệu làm bánh chưng miền Bắc được lựa chọn cầu kỳ, tỉ mỉ để thành phẩm được mềm dẻo, thơm ngon nhất. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 

Nguyên liệu làm bánh chưng miền Bắc 
  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
  • Đậu xanh: 500g
  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm
  • Lá dong
  • Lạt giang

3. Cách làm bánh chưng miền Bắc

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn có thể tham khảo cách làm bánh chưng miền Bắc để tự tay làm ngay tại nhà với các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sau khi mua lá dong, rửa sạch từng lá hai mặt và lau khô. Để bánh không bị mốc, rửa lá thật sạch và dọc bỏ cuống dọc sống lưng lá bằng dao sắc. Nếu lá quá giòn, hấp nhẹ để làm mềm.
Sơ chế gạo và đậu xanh
  • Ngâm lạt tre mềm trong nước khoảng 8 giờ, sau đó xé sợi mỏng khoảng 0.5cm.
  • Ngâm gạo nếp trong nước với 4g muối trong 8 giờ, sau đó vớt ra để ráo.
  • Đỗ xanh giã nhuyễn, ngâm trong nước khoảng 4 giờ, loại bỏ vỏ và ráo nước.
  • Ướp thịt ba chỉ với 4g hạt nêm và 1g tiêu, để thấm trong 30 phút, tránh sử dụng nước mắm để bảo quản hương vị thịt.

Bước 2: Cách gói bánh chưng miền Bắc

  • Gấp lá dong thành hình chữ nhật và đặt vào khuôn. Xếp lá gọn gàng vào khuôn, với mặt xanh đậm bên trong và mặt xanh nhạt bên ngoài để bánh chín có màu đẹp.
Cách làm bánh chưng miền Bắc
  • Kế tiếp, đổ 200g gạo nếp vào khuôn, phẳng và đều, sau đó đặt đậu xanh và thịt lên trên. Rải tiếp 100g đậu xanh, đặt 200g gạo nếp khác và ấn nhẹ 4 góc và bề mặt bánh. Gấp mép lá và cắt gọn.
  • Dùng lạt cột và cắt bỏ lạt dư, giữ bánh đẹp và gọn.
Bánh chưng vuông 4 cạnh

Nếu bạn vẫn chưa biết cách gói bánh chưng vuông, hãy thử tham khảo video hướng dẫn chi tiết dưới đây: 

Bước 3: Luộc bánh 

  • Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh và luộc trong khoảng 8 giờ.
  • Nếu nước cạn, thêm nước sôi để bánh chín. Vớt bánh ra, rửa sạch lá trong nước lạnh để loại bỏ nhựa.
  • Nhấn bánh để vuông vắn và để nguội và treo bánh hoặc cất trong nơi khô ráo để tránh ẩm.
Luộc bánh chưng

4. Một số món ăn kèm với bánh chưng 

Bánh chưng, được làm từ gạo nếp và thịt mỡ nên có thể gây ngán nếu ăn quá nhiều. Do đó, người ta thường kết hợp với các món ăn kèm như dưa hành, kim chi, củ kiệu để giảm cảm giác ngấy. 

Bánh chưng ăn kèm với dưa hành

Bánh chưng và dưa hành được coi là cặp đôi hoàn hảo không thể thiếu khi thưởng thức món bánh chưng trong những dịp Tết. Độ dẻo của bánh chưng, hòa quyện với hương vị bùi bùi của thịt mỡ, khi kết hợp cùng một chút dưa hành và củ kiệu, sẽ làm giảm độ ngấy, mang lại hương vị thơm ngon hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món bánh chưng kèm theo kim chi, một món ăn được nhiều người trẻ yêu thích hiện nay.

>>> Xem thêm cách gói bánh chưng gù - Đặc sản của Hà Giang ngày tết

Tổng kết

Bánh chưng miền Bắc thường có hình vuông, bên trong xanh nhạt màu lá dong béo ngậy và thơm ngon. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm bánh chưng miền Bắc đơn giản nhất. Hãy thử tự tay làm bánh chưng trong dịp Tết này với công thức trên nhé!

Theo dõi Bestme để cập nhật những bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khoẻ với những công thức nấu nướng mới nhất nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac