Hướng dẫn cách làm bánh chưng ngọt lạ miệng cho ngày Tết

Tác giả:

Thứ hai, 15/01/2024, 10:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Bánh chưng ngọt có quy trình gói cực kỳ cầu kì với việc sử dụng đường phên có màu nâu sậm. Để món ăn có hương vị thơm ngon nhất, hãy cùng Bestme tìm hiểu hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Bánh chưng ngọt khác gì bánh chưng truyền thống?

Cách làm bánh chưng ngọt khác với cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa ở chỗ khi gói bánh không cần ngâm gạo hoặc luộc đỗ trước. Thay vào đó, chỉ cần gói bánh, luộc kỹ để đạt được độ mềm mát cho miếng bánh. Chiếc bánh chưng ngọt sẽ được luộc đến gần 12 tiếng, khi đó mới đạt độ “rền" bánh. 

Bánh chưng ngọt với hương vị khác bánh chưng truyền thống

Bánh chưng mặn được làm sao cho vỏ bánh bóc ra xanh từ bên trong ra ngoài, trong khi bánh chưng ngọt đơn giản hơn. Màu nâu cánh gián của đường phên trên vỏ bánh làm cho bánh chưng ngọt trở nên đặc biệt. Vỏ bánh cũng có thể giúp phân biệt vị bánh bên trong.

2. Nguyên liệu làm bánh chưng ngọt

Hương vị của bánh chưng ngọt được quyết định chính bởi các thành phần có trong bánh. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Nguyên liệu làm bánh chưng ngọt
  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 400g
  • Thịt heo: 500g 
  • Đậu đen: 100g
  • Đường thốt nốt: 300g
  • Cùi dừa bào sợi: 100g
  • Nước cốt dừa: 700ml 
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn...
  • Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm lá chuối hoặc lá dong để gói bánh và lạt giang. 

3. Cách làm bánh chưng ngọt 

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, tiến hành làm bánh chưng ngọt với các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp

  • Gạo nếp được vo sơ qua với nước sạch. Vo 2-3 lần nước để loại bỏ hết các tạp chất còn lại rồi vớt ra để ráo.
  • Tiếp đó, đậu xanh, đậu đen cũng được vo sơ qua. Bạn có thể ngâm từ 2-3 tiếng để đỗ được nở đều. 
  • Thịt heo xóc muối rồi hầm tới khi chín mục rồi xé sợi nhỏ. 

Bước 2: Hầm đậu 

  • Cho hỗn hợp gồm: 100gr đậu đen, 600ml nước vào nồi áp suất và  được hầm trong 10 phút. Sau đó, thêm 400gr đậu xanh, 750ml nước, và 1/3 thìacà phê vào nồi, đậy nắp lại và nấu với lửa nhỏ. 
Hầm đậu xanh 
  • Mở nắp khi nước sôi, vớt bọt trên bề mặt, đậy nắp lại và tiếp tục nấu cho đến khi đậu xanh cạn nước và nở đều. Khi đậu xanh còn nóng, dùng muỗng để nhồi nhẹ để nhân đậu xanh được nhuyễn mịn. 

Bước 3: Làm nhân bánh 

  • Trên chảo, đun 300gr đường thốt nốt cùng 2 thìa canh nước lọc với lửa trung bình cho đến khi đường tan chảy. 
  • Tiếp đó, thêm 1/3 thìa cà phê muối, khuấy đều. Sau đó, thêm 100gr dừa bào sợi và đảo đều trong khoảng 3 phút để dừa chín. 
Làm nhân bánh
  • Thêm đậu xanh, thịt heo đã hầm vào sên, đến khi hỗn hợp đậu xanh, đường và dừa bào sợi hoà quyện với nhau rồi tắt bếp. 
  • Khi nhân đã nguội, chia thành 8 miếng hình chữ nhật và cuộn tròn nhân trong màng bọc thực phẩm. Ém chặt ở 2 đầu để khi gói bánh dễ hơn và khi hấp bánh cũng dễ hơn.

Bước 4: Chuẩn bị lá gói bánh

  • Lá chuối được rửa qua với nước sạch. Tiếp đó, chuẩn bị 1 nồi nước sôi rồi đặt lá chuối lên trần qua khoảng 5-7 phút.
  • Sau đó, vớt ra lau khô từng mặt của lá. 
Chuẩn bị lá gói bánh

Bước 5: Gói bánh

  • Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, tiến hành gói bánh chưng ngọt với các bước sau: 
  • Sử dụng 6 lá chuối, xếp các mặt lá xanh vào bên trong. 
  • Tiếp đó, cho 1 bát gạo và nhân lên trên rồi bọc kín bằng gạo.

Gấp lại theo mép khuôn và buộc chặt bằng lạt giang là bạn đã hoàn thành một chiếc bánh chưng cực đẹp mắt. 

Bước 6: Hấp bánh 

Hấp bánh trong nồi áp suất với ít nước trong khoảng 45-50 phút. Vớt bánh ra khi đã hấp chín, để bánh ráo và thưởng thức.

Hấp bánh chưng ngọt

4. Yêu cầu thành phẩm

Bánh chưng ngọt có hương vị đậm đà, với chút vị mặn của gạo nếp và thịt heo xóc muối. Nó vẫn giữ được hương ngọt ngào, lạ miệng từ đường phên, cùng với mùi thơm đặc trưng của hoa hồi và vỏ quế. Bánh chưng ngọt thường được bảo quản ít ngày hơn bánh chưng mặn, và nếu muốn để lâu, cần đặt vào tủ lạnh để tránh mốc và hỏng bánh.

Bánh chưng ngọt

5. Làm bánh chưng ngọt cần lưu ý gì? 

Các bước làm bánh chưng ngọt không quá khó nhưng cần tỉ mỉ để thành phẩm được thơm ngon chuẩn vị nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi làm bánh chưng ngọt:

  • Chọn loại lá chuối tươi và sạch để bọc bánh.
  • Sử dụng gạo nếp ngon và có độ dẻo tốt để làm nhân bánh.
  • Thêm và nước cốt dừa với một lượng vừa phải để tạo hương vị ngọt tự nhiên cho bánh.
  • Đảm bảo nhiệt độ và thời  bánh chưng được nấu chín đều và không bị nát. 
  • Không gói quá chặt để tránh bánh bị nứt sau khi luộc chín

Tổng kết 

Bánh chưng ngọt với phần vỏ bên ngoài mềm bên trong ngọt vừa phải rất lạ miệng. Như vậy, bài viết trên, Bestme đã cùng bạn tìm hiểu công thức làm bánh chưng ngọt với các bước chi tiết nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn làm thành công món ăn này.

Đừng quên theo dõi những công thức nấu nướng mới nhất về chủ đề ăn uống lành mạnh được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac