Bật mí cách làm bánh chưng xanh bằng lá riềng chuẩn vị Tây Bắc
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Cách làm bánh chưng xanh bằng lá riềng với phần bánh rền, mềm dẻo và xanh mướt được nhiều chị em lựa chọn trong dịp Tết. Đây là một trong những loại bánh đặc sản mang hương vị Tây Bắc. Cùng Bestme tìm hiểu công thức chi tiết với những nguyên liệu đơn giản để tự tay làm ngay tại nhà thưởng thức cùng người thân trong dịp Tết này nhé!
1. Hương vị khác biệt của bánh chưng xanh bằng lá riềng
Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng với cách gói bánh chưng đặc trưng của từng vùng miền. Trong số đó, cách làm bánh chưng xanh bằng lá riềng được nhiều lựa chọn để thưởng thức trong dịp Tết này.
Bánh chưng lá riềng được làm thủ công từ gạo nếp nương ngon mang hương vị của núi rừng Tây Bắc. Nhân bánh được làm từ đậu xanh trồng ở nương cao và thịt lợn sạch được chọn lọc, đảm bảo chất lượng thực phẩm an toàn và ngon miệng. Cách gói độc đáo tạo nên màu sắc bắt mắt và độ dẻo quánh, khiến cho chiếc bánh chưng lá riềng trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn.
So với bánh chưng truyền thống, bánh chưng xanh làm bằng lá riềng có màu xanh đậm và phần nhân béo ngậy hơn. Nếu là một tín đồ của đồ nếp thì nhất định bạn không nên bỏ qua cách làm bánh chưng xanh bằng lá riềng này.
2. Cách làm bánh chưng xanh bằng lá riềng
So với cách làm bánh chưng thông thường thì cách làm bánh chưng xanh bằng lá riềng được thực hiện nhiều công đoạn và tỉ mỉ hơn. Để bánh có hương vị thơm ngon chuẩn Tây Bắc nhất, bạn cần khéo léo trong từng công đoạn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo:
2.1 Nguyên liệu làm bánh chưng lá riềng
Nguyên liệu để làm bánh chưng lá riềng cần được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng để món bánh chưng có hương vị thơm ngon nhất. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Gạo nếp: 1kg
- Đậu xanh: 500g
- Lá riềng: 1 mớ nhỏ
- Thịt ba chỉ heo: 400g
- Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm, ...
- Lá dong, lạt giang
2.2 Cách gói bánh chưng xanh bằng lá riềng
Bánh chưng thường có lớp ngoài màu xanh của lá dong, khi cắt ra bên trong sẽ có màu trắng của nếp, màu vàng của đậu và thịt heo. Hãy cùng mình tìm hiểu cách làm chi tiết để có ngay những chiếc bánh chưng xanh mướt từ ngoại vào trong nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá riềng được rửa sạch và lau khô bằng rẻ sạch. Sau đó, lá riềng được giã nhuyễn ra và bỏ bã để lấy phần nước cốt.
- Gạo nếp được ngâm qua đêm, sau đó để ráo nước và trộn với nước cốt lá riềng theo tỉ lệ 3 phần nước cốt lá riềng. Sau 3 giờ, gạo được đổ ra để ráo nước, rắc thêm muối và trộn đều.
- Lá dong sau khi rửa sạch được lau khô đều hai mặt bằng khăn.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Đậu xanh được ngâm khoảng 8 tiếng rồi vớt ra và để ráo .
- Sau đó, đặt đậu xanh lên xửng và hấp chín trong khoảng 30 phút. Khi đậu đã chín, dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu và trộn đều với bột cốt dừa.
- Thịt ba chỉ được thái thành các miếng đều nhau và ướp cùng với 1 chút tiêu xay, 1 chút muối cho đậm đà hơn.
Bước 3: Cách gói bánh chưng lá riềng
- Khi làm bánh chưng sử dụng lá riềng, bạn cần chuẩn bị từ 3-4 lá cho một chiếc bánh.
- Sau đó, cắt 4 lá riềng, sau đó xếp lá gấp mép dưới lên và mép bên trái qua để tạo ra đường nếp cho lá.
- Tiếp đó, đặt 4 lá ở 4 góc so le và tiến hành rải 1 bát gạo nếp vào.
- Phần giữa để lõm cho đậu xanh và thịt lên.
- Cuối cùng phủ gạo lên trên cùng rồi bẻ gập lá gói vuông, buộc lạt chéo chữ thập.
- Làm tương tự tới khi hết nguyên liệu là bạn đã có ngay những chiếc bánh vuông đẹp mắt.
Bước 4: Luộc bánh
- Sau khi đã gói xong bánh chưng, xếp bánh vào nồi và đổ nước tới ngập bánh rồi đun với lửa lớn tới khi nước sôi.
- Tiếp theo, hạ xuống lửa vừa rồi đun trong khoảng 8-10 tiếng để bánh được chín đều. Trong quá trình này, bạn cần kiểm tra lượng nước trong nồi.
- Nếu thấy nước cạn dần, bạn có thể đổ thêm nước sôi để đảm bảo bánh chưng có độ rền và dẻo lâu.
- Cuối cùng, bánh chín được vớt ra và để ráo nước hoặc ép cho ròng bớt nước.
>>> Có thể bạn quan tâm cách gói bánh chưng bằng lá chuối
3. Một số lưu ý khi làm bánh chưng xanh bằng lá riềng
Cách làm bánh chưng xanh bằng lá riềng với các bước thực hiện khá đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt từ trong ra ngoài, bạn nên sử dụng nước lá riềng dạng nước cốt chứ không nên pha loãng với quá nhiều nước. Thay vào đó, bạn nên ép lấy nước rồi trộn trực tiếp với gạo.
Trước khi trộn nước cốt lá riềng với gạo, bạn nên ngâm gạo nếp trước 8 tiếng hoặc để qua đêm. Ngoài ra, bạn không nên ngâm gạo quá kỹ khiến các hạt bị no nước dẫn đến màu xanh của lá riềng không bám được vào gạo nếp. Trước khi trộn nước cốt lá riềng, gạo nên để ráo nước, gạo càng khô thì sẽ càng dễ bám màu.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm bánh chưng xanh bằng lá riềng với các bước chi tiết. Đây là một trong những món ăn đặc sản của Tây Bắc với màu xanh đậm cùng hương vị thơm ngon, béo ngậy khiến bạn mê mẩn ngay trong lần đầu tiên thưởng thức. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng trong dịp Tết này!
Đừng quên theo dõi những công thức mới nhất trong chủ đề ăn uống lành mạnh được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac