Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp Tết này thì nhất định phải thử món bánh tét hạt điều này. Cùng Bestme tìm hiểu công thức chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Hạt điều có tác dụng gì với sức khỏe?
Hạt điều là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe như protein, calo, chất xơ, carbohydrate, chất chống oxy hóa, vitamin E, kali, photpho, selen, kẽm, magie, sắt, và nhiều khoáng chất khác. Hạt điều mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:
- Cải thiện sức khỏe mắt: Việc sử dụng hạt điều thường xuyên có thể hỗ trợ sức khỏe mắt. Zeaxanthin và lutein trong hạt điều đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, đặc biệt là ở những người cao tuổi.
- Ngăn ngừa ung thư: Hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa như tocopherols, carols, axit anacardic và cardanol hộ trợ hệ miễn dịch của cơ thể với giảm khả năng mắc bệnh ung thư.
- Hỗ trợ sức khỏe xương: Photpho, canxi, magie và vitamin K trong hạt điều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của xương và răng. Bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng, đồng thời giảm nguy cơ loãng xương.
2. Nguyên liệu làm bánh tét hạt điều
Nguyên liệu làm bánh tét hạt điều khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Trước khi làm món bánh tét hạt điều, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Gạo nếp: 3kg
- Hạt điều: 1kg
- Thịt ba chỉ: 500g
- Gia vị: muối, tiêu xay, đường
- Lá chuối
Số lượng nguyên liệu có thể thay đổi tùy vào sở thích của bạn. Nếu thích phần nhân đầy đặn thì có thể thêm hạt điều.
3. Cách làm bánh tét nhân hạt điều
Cách làm bánh tét nhân hạt điều sao cho ngon, bánh dền là thắc mắc của nhiều người. Dưới đây là các bước chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua nếp về, hãy vo sạch bằng nước và ngâm trong khoảng 9 tiếng. Sau khi ngâm, hãy vớt nếp ra và xả lại dưới vòi nước để ráo.
- Đối với hạt điều, sau khi rửa bằng nước, ngâm cùng với một lượng muối nhỏ trong khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Cách ướp thịt làm nhân bánh
- Đầu tiên, thịt sau khi mua về phải tiến hành sơ chế cẩn thận.
- Loại bỏ lông còn sót lại trên da, sau đó sử dụng muối để chà trong khoảng 5 phút và rửa sạch khoảng 2-3 lần để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn và để ráo.
- Tiếp theo, ướp thịt với hỗn hợp gồm ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa canh đường trong khoảng 40-45 phút để thịt thấm đều gia vị. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Bước 3: Gói bánh tét
- Đầu tiên, đặt 2 lá chuối chéo nhau. Sau đó, cho một chén nếp đã được sơ chế và đặt lên trên lá chuối, sau đó dàn đều theo chiều dọc.
- Tiếp theo, rải một lượng vừa đủ hạt điều lên trên lớp nếp và đặt 2-3 miếng thịt ba rọi vào. Cuốn bánh chặt tay để tạo thành hình trụ gọn gàng, sau đó sử dụng dây buộc lại.
- Lặp lại quy trình trên cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu.
Bước 4: Luộc bánh
- Với lượng nguyên liệu trên, bạn cần sử dụng một nồi hấp có kích thước đủ lớn. Đặt 2 - 3 lá chiếc vào đáy nồi, sau đó sắp xếp bánh vào nồi theo chiều dọc bánh. Tránh để bánh lộn xộn để đảm bảo việc nấu chín đồng đều.
- Đổ nước vào nồi sao cho bánh được ngập khoảng 10cm và đun sôi trong khoảng 4 - 6 giờ.
- Trong quá trình luộc bánh, bạn cần thường xuyên kiểm tra lượng nước trong nồi sao cho luôn đảm bảo ngập bánh.
- Với tiết trời se lạnh gần Tết, đây cũng là dịp để cả gia đình cùng nhau quây quần, kể về những điều trong năm vừa qua. Nhờ đó, tình cảm gia đình thêm gắn kết hơn.
Bước 5: Vớt bánh và thưởng thức
Khi bánh đã nướng chín, dùng đũa nhẹ nhàng vớt bánh ra khỏi nồi và lau sạch. Bảo quản bánh ở nơi khô ráo để đảm bảo độ ngon đặc trưng. Cuối cùng, bạn có thể mở bánh ra và thưởng thức ngay trực tiếp hoặc rán bánh để tạo lớp vỏ giòn bên ngoài.
4. Yêu cầu thành phẩm
Bánh tét hạt điều có hương vị đặc trưng của hạt điều thơm ngon, béo ngậy kết hợp với vị ngọt của nếp và vị thơm của lá chuối. Bánh có độ mềm dẻo vừa phải hòa quyện với hương vị thơm ngon của hạt điều béo bùi.
Bánh được luộc chín vừa tới, không bị nát hoặc chín không đều. Phần nhân hạt điều chín mềm, không bị sượng. Đây là một món ngon truyền thống của người Việt vào dịp Tết Nguyên đán
Tổng kết
Bánh tét hạt điều với độ ngậy béo, thơm ngon đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần đầu tiên thưởng thức. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tét hạt điều. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng thành công!
Theo dõi Bestme để cập nhật những bài viết mới nhất về các chủ đề chăm sóc sức khỏe với những công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac
Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr