Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Tác giả:

Thứ năm, 25/01/2024, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tìm hbeiểu cách làm bánh tét nhân dừa cốm cực lạ miệng. Bánh với phần vỏ bên ngoài mềm dẻo, bên trong nhân dừa cốm bùi bùi béo ngậy. Cùng Bestme tìm hiểu các bước chi tiết làm bánh tét nhân dừa cốm trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Nguyên liệu làm bánh tét nhân dừa 

Nguyên liệu làm bánh tét nhân dừa cốm được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo hương vị của món ăn được ngon chuẩn vị nhất. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Gạo nếp: 2kg
  • Cốm xanh, cốm trắng: mỗi loại khoảng 200g
  • Đậu xanh: 100g
  • Dừa bào sợi: 100g
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Gia vị: đường, muối, vani, bột năng, dầu ăn, ... 

2. Cách làm bánh tét nhân dừa

Cách làm bánh tét nhân dừa được thực hiện với nhiều công đoạn hơn so với bánh tét truyền thống. Tuy nhiên, thành phẩm món ăn lại có hương vị thơm ngon, ngọt mềm dẻo hơn. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy thử tham khảo công thức làm bánh tét nhân dừa trong bài viết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế và làm nhân đậu xanh

  • Đầu tiên, rửa sạch đậu xanh để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm đậu trong nước trong khoảng 3 tiếng để đậu nở mềm. Đồng thời, gạo nếp cũng được ngâm với nước trong khoảng 5-6 tiếng trước khi gói bánh. 
  • Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi và cho đậu xanh vào nấu với lửa vừa khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín mềm.
Sơ chế và làm nhân đậu xanh
  • Sau khi đậu đã chín, dùng thìa to nghiền nhuyễn đậu xanh. Trộn đậu xanh vừa nghiền với  50gr đường, 50ml nước cốt dừa, và 1/2 thìa canh dầu ăn. 
  • Sên hỗn hợp trên với lửa vừa cho đến khi phần nhân cô đặc, dẻo mịn là bạn đã hoàn thành phần nhân dừa. 

>>> Xem thêm cách làm bánh tét nhân chuối để đa dạng mâm tết của bạn

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Tận dụng luôn chảo vừa sên đậu xanh, đun sôi 200ml nước cốt dừa, 100ml nước, và 50gr đường. 
  • Khuấy đều tay tới khi hỗn hợp tan hết hoàn toàn rồi tắt bếp. 
Nấu nước cốt dừa

Bước 3: Chuẩn bị cốm 

  • Trải 150g cốm dẹp trắng ra mặt phẳng sạch. Đổ từng thìa canh nước cốt dừa lên cốm và trộn đều cho đến khi cốm có độ kết dính. 
  • Sử dụng gang tay và nhồi thành các khối dẻo.
Chuẩn bị cốm

Bước 4: Sên nhân dừa và vo viên 

  • Chuẩn bị một chiếc chảo nóng và cho 100g dừa bào sợi, ¼ thìa muối, 50g đường. 
  • Đảo đều tay trên lửa vừa khoảng 5 phút cho dừa chuyển sang màu vàng nhạt. 
  • Sau đó, thêm vào ¼ thìa vani, 30gr đậu phộng rang giã nát và nước bột năng hòa tan. 
Sên nhân dừa và vo viên
  • Trộn đều tay khoảng 2 phút cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Làm viên nhân dừa và vo tròn, giống như quy trình với nhân đậu xanh.
  • Trải 1 lớp cốm mỏng rồi cho nhân dừa đã vo viên vào bọc kín. 
  • Làm tương tự cho tới khi hết nhân. 
Làm nhân cốm dừa

Bước 5: Gói bánh tét nhân dừa

  • Gói bánh bằng lá chuối, xếp khoảng 2 lớp lá chuối và thêm khoảng 1 bát gạo. Cho nhân cốm dừa vào giữa bánh rồi thêm 1 bát gạo nếp bao quanh quánh.
  • Cuộn chặt tay phần vỏ bánh và sử dụng dây lạt cột để giữ chặt bánh.
  • Lặp lại các bước trên với những nguyên liệu còn lại. 
Gói bánh tét nhân dừa

Bước 6: Nấu bánh tét nhân dừa cốm

  • Bánh sau khi gói được xếp vào nồi, đổ nước tới ngập bánh rồi đun với lửa lớn tới khi sủi. Kiểm tra lượng nước còn trong nồi sao cho luôn chìm bánh giúp chín đều và không bị sượng. 
  • Thời gian nấu bánh bạn có thể quây quần bên gia đình và luộc qua đêm. Thông thường, thời gian để luộc chín một nồi bánh khoảng 7-8 tiếng. 
Nấu bánh tét nhân cốm dừa

>>> Xem thêm cách làm bánh tét nhân ngọt

3. Bánh tét nhân dừa bảo quản được bao lâu?

Bánh tét nhân dừa ngon nhất khi thưởng thức ngay sau khi làm để đạt độ mềm dẻo, thơm đặc trưng của các nguyên liệu nhất. Tuy nhiên, bánh thường được làm với số lượng nhiều để ăn trong dịp Tết. Vậy bánh tét nhân dừa có thể bảo quản được trong bao lâu? Thông thường, bánh có thể để được 2 ngày ở nhiệt độ phòng. Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bánh vào ngăn mát của tủ lạnh sẽ giữ được đến 4 - 5 ngày. 

Bánh tét nhân dừa bảo quản được từ 4-5 ngày

Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ cần hâm nóng bánh lại trong lò vi sóng hoặc chiên lạ. Tránh để bánh ở những nơi có độ ẩm cao hoặc để luôn trong nồi hấp. Đây có thể là nguyên nhân khiến bánh bị ẩm, dễ mốc hoặc bị lên men và hỏng. 

Tổng kết 

Bánh tét nhân dừa với hương vị bùi béo hòa quyện cùng mùi thơm tự nhiên từ các nguyên liệu. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét nhân dừa với các bước cực đơn giản. Hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công!

Để theo dõi những công thức nấu nướng mới nhất, đường quên theo dõi Bestme hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac

Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr