Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét này ngay tại nhà để thưởng thức cùng với người thân. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức chi tiết, cùng tham khảo nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh tét trứng muối
Nguyên liệu làm bánh tét trứng muối không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khi làm bánh bao gồm:
- Gạo nếp
- Trứng muối
- Đậu xanh
- Gia vị: hạt tiêu, dầu ăn, muối, bột năng...
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm lá chuối, màng bọc thực phẩm và dây lạt buộc bánh.
2. Cách làm bánh tét trứng muối
Với những nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm bánh tét trứng muối. Dưới đây là công thức chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Để bắt đầu, hãy tiến hành sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước trong 4 tiếng.
- Gạo nếp được ngâm với nước lạnh với 1 thìa canh muối trong 6 giờ để gạo được mềm. Sau khi ngâm, hãy vo sạch gạo bằng nước và để ráo.
- Trứng muối cũng cần được chuẩn bị bằng cách lấy lòng đỏ, rửa sạch và ngâm trong rượu trong 3 phút, sau đó rửa lại bằng nước.
Bước 2: Nấu gạo nếp
- Đổ nước lá cẩm và gạo nếp đã ngâm vào nồi cơm. Lượng nước lá cẩm cần vừa đủ ngang mặt nếp.
- Thêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn và đảo đều.
- Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, mở nắp ra và xới đều, sau đó đậy nắp lại. Chờ khoảng 5-6 phút, tiếp tục ấn nút nấu một lần nữa và nấu trong khoảng 30 phút.
- Sau đó, xới ra tô để bánh tét.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
- Trong khi đợi nếp chín, tiếp tục làm nhân đậu xanh. Đậu xanh đã ngâm được đun nấu cho đến khi mềm và không còn dính tay.
- Sau đó, giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn đậu xanh. Hòa bột năng với nước và khuấy đều cho bột tan.
- Trên bếp, hâm nóng chảo và thêm dầu ăn, sau đó cho nhân đậu xanh nhuyễn vào chảo.
- Thêm muối, đường và hỗn hợp bột năng vào, đảo đều cho đến khi đậu xanh trở nên dẻo, mềm mịn và khô ráo.
Bước 4: Nhân trứng muối
- Quét một lớp dầu mè lên trứng muối để tránh khô và tăng thêm hương thơm. Nướng hoặc hấp trứng muối cho đến khi chín.
Bước 5: Gói bánh tét
- Trải một miếng bọc thực phẩm và xếp lá chuối lên trên. Đặt một lớp nếp lên lá chuối và phân phối đều.
- Tiếp theo, đặt nhân đậu xanh lên trên nếp. Cuối cùng, cuộn bánh trong bọc thực phẩm và lá chuối, buộc chặt ở giữa cuộn bánh. Bẻ phần lá ở đầu bánh và gập lại, sau đó đứng đòn bánh lên và lặp lại ở đầu kia. Dùng dây lạc để buộc chặt ở giữa cuộn bánh. Cuộn nhẹ để bánh trở nên đều.
Bước 6: Hấp bánh tét
Đặt bánh vào nồi hấp và hấp với lửa lớn. Hấp trong khoảng 30 phút cho bánh nhỏ, thời gian có thể tăng nếu bánh lớn hơn. Sau khi chín, vớt bánh ra và để nguội trước khi thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng
3. Bánh tét trứng muối có hương vị gì đặc biệt?
Quy trình làm bánh tét trứng muối khá công phu và tỉ mỉ, kết hợp với màu xanh tự nhiên của bánh, tạo nên một món ăn cực ngon miệng. Mỗi miếng bánh đều có độ dẻo dai của nếp, vị ngọt của thịt, và hương thơm của trứng muối lan tỏa trong đầu lưỡi.
Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm bánh tét cùng với thịt kho trứng để cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn. Bánh tét có độ dẻo, mềm và ngọt vừa phải, hoà quyện với hương vị đậm đà của thịt kho. Bạn cũng có thể ăn kèm với dưa muối chua. Những miếng dưa muối mặn ngọt, chua cay kết hợp với bánh tét dẻo mịn, tạo nên sự cân bằng hương vị.
4. Cách bảo quản bánh tét trứng muối
Ở Việt Nam với thời tiết nóng ẩm, bánh tét dễ nhanh chóng thiu và mốc. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể treo bánh ở nơi thoáng mát, tránh bụi bẩn và ánh nắng trực tiếp để bảo quản được trong khoảng 2 – 3 ngày.
Để lưu trữ lâu hơn, bạn có thể đặt bánh vào tủ lạnh và khi sử dụng, hấp lại hoặc chiên để có hương vị thơm ngon. Việc này có thể kéo dài thời hạn sử dụng bánh tét lên đến khoảng 15 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình rã đông và nấu lại bánh sẽ mất thêm thời gian.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh tét trứng muối cùng cách bảo quản bánh để tránh bị mốc. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ được bạn áp dụng thành công trong dịp Tết này.
Theo dõi Bestme để cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với những công thức nấu nướng mới nhất nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac
Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr