Bestme hướng dẫn cách làm bắp bò hấp tía tô giàu dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Bò hấp tía tô một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng và vừa vặn từ nhiều hương vị. Những miếng thịt bò đậm đà được kết hợp cùng với lá tía tô thơm ngon chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn không khỏi mê mẩn trước món ăn này. Cùng Bestme tìm hiểu cách làm bắp bò hấp tía tô với các bước đơn giản trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu làm món bắp bò hấp tía tô
Nguyên liệu làm món bắp bò hấp tía tô khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Để làm món bắp bò hấp tía tô ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị các loại thực phẩm bao gồm:
- Bắp bò 500gr
- Lá tía tô 1 nắm nhỏ
- Sả 3 nhánh
- Ớt 1 trái
- Gừng 1 nhánh
- Hành, tỏi 1 củ
- Các loại gia vị: Mắm, sa tế, dầu ăn, dầu hào, mì chính, hạt nêm…
2. Cách làm bắp bò hấp lá tía tô cực đơn giản
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành làm món bắp bò hấp lá tía tô với các bước thực hiện chi tiết dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò: Bắp bò sau khi mua về được rửa sạch và dùng rượu trắng và muối chà sát lên bề mặt. Bước kế tiếp, rửa lại thêm 1 lần nữa bằng nước sạch rồi thái thành các miếng vuông khoảng 2cm.
- Lá tía tô: tách lấy lá và bỏ phần lá già, héo, dập và bỏ gốc rồi rửa sạch và thái nhỏ.
- Sả, ớt, gừng, hành tỏi: sả bóc bỏ 2-3 lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập và thái lát mỏng. Gừng, hành, tỏi cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Ớt thái miếng vừa.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Để thịt bò ngấm đều gia vị, bạn có thể ướp thịt trong hỗn hợp gồm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa sa tế, 1 thìa nước mắm, thêm 1 ít dầu ăn và mì chính vào tô thịt rồi trộn đều.
- Để thịt ngấm đều gia vị, bạn có thể đeo găng và bóp đều bằng tay rồi dậy kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong vòng 30 phút.
Bước 3: Hấp bò với tía tô
- Trước khi hấp bò, bạn cần chuẩn bị 1 nồi nước sôi với khay hấp bên trên. Tiếp theo, bạn cho 1 lớp sả, 1 lớp tía tô và cho bắp bò đã ướp vào nồi rồi đậy vung lại. Khi cho tía tô vào trước sẽ giúp thịt có hương vị thơm ngon hơn.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần chờ khoảng 20 phút cho nước tiếp tục sôi và thịt chín đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Làm nước chấm mắm nêm
Nước chấm là yếu tố quan trọng giúp hương vị món ăn được hoàn thiện thơm ngon, đậm đà nhất. Bạn chỉ cần pha 1 thìa đường, 2 thìa mắm nêm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa mì chính, 1 quả ớt tươi thái lát hoặc tương ớt trộn đều cho ngấm gia vị.
Ngoài ra, bạn cũng có thể pha nước chấm chao với tỷ lệ các gia vị bao gồm: 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi ớt băm và 1 chút nước lọc để hỗn hợp đỡ bị đặc. Hòa tan hỗn hợp trên với nhau là bạn đã có ngay một bát nước chấm chao cực ngon.
Bước 5: Hoàn thành
Bò hấp lá tía tô khi chín có hương thơm nức mũi, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ. Thịt bò hấp chín mềm vừa chín tới, mọng nước và tròn vị với sả và tía tô. Để hương vị của món ăn được hoàn hảo hơn bạn nên chấm cùng với nước chấm mắm nêm hoặc nước chấm chao.
3. Món bắp bò hấp tía tô có tốt không?
Bắp bò hấp tía tô là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với cơ thể. Bắp bò chứa một lượng lớn chất đạm, chất xơ rất tốt cho cơ thể. Tía tô là một loại rau củ giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và sắt. Khi kết hợp hai nguyên liệu này trong món ăn bắp bò hấp tía tô sẽ giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh đó, món ăn này được chế biến bằng phương pháp hấp, không sử dụng dầu mỡ, giúp giảm lượng calo và chất béo trong món ăn. Vì vậy, món bắp bò hấp tía tô khi ăn vừa đủ sẽ là một món ăn khá lành mạnh và thích hợp cho những người muốn giảm cân hoặc đang duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
4. Một số lưu ý khi làm bắp bò hấp lá tía tô
Bắp bò hấp tía tô với cách thực hiện đơn giản, nhưng để tạo ra một đĩa bắp bò hấp tía tô ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số mẹo sau đây:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon
Để có được món bắp bò hấp tía tô ngon nhất, bạn cần chọn những miếng thịt bò tươi ngon và tía tô tươi mới. Nếu thịt bò có mùi hôi hoặc tía tô đã héo sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
- Thái thịt và tía tô mỏng
Khi thái thịt và tía tô, bạn nên thái mỏng để thịt chín đều và tía tô không bị chín quá mềm nhũn. Tuy nhiên độ mỏng nên vừa phải để tránh bị nát sau khi nấu.
- Thời gian hấp thịt vừa đủ
Khi hấp bắp bò, bạn nên hấp trong thời gian ngắn để thịt không bị khô và cứng. Thời gian hấp thông thường khoảng 20 - 30 phút là đủ.
- Thêm mỡ tỏi khi hấp thịt bò
Trong quá trình hấp thịt bò, sau khi đun nóng nước và hấp thịt khoảng 10 phút. Bạn nên rưới 1 lớp mỡ tỏi mỏng để thịt được chín đều và không bị khô sau khi nấu chín.
Tổng kết
Món bắp bò hấp tía tô với độ ngọt mềm từ thịt bò hòa quyện cùng với lá tía tô giúp món ăn được hài hòa hương vị hơn. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn hướng dẫn chi tiết cách làm bắp bò hấp cùng một số lưu ý nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng bạn sẽ nấu thành công món ăn để cả gia đình cùng thưởng thức.
Đừng quên truy cập Bestme để cập nhật những bài viết hay nhất về chủ đề làm đẹp và chăm sóc sức khỏe hàng ngày nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac