Bật mí cách làm bò khô ăn vặt cực dễ ngay tại nhà
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Trên thị trường hiện nay, bò khô làm giả xuất hiện tràn lan, làm mất niềm tin của người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều người đã chọn cách làm bò khô tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, cùng Bestme tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.
Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khẩu phần | Hàm lượng calo |
15 phút | 8 tiếng | 3-4 người | 2700 calo |
1. Cách làm bò khô ăn vặt cực dễ tại nhà
Cách làm bò khô được làm với các bước đơn giản cùng các nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm. Tuy nhiên, để làm món ăn này thành công, cùng tham khảo các bước ngay dưới đây:
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi chế biến món thịt bò khô, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Thịt bò: 1kg (thịt thăn bò hoặc mông)
- Sả: 4 nhánh
- Tỏi: 2 củ
- Ớt khô: 2 thìa cà phê
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: ngũ vị hương, hạt tiêu, đường, dầu ăn, mật ong, dầu hào, …
1.2 Các bước chế biến
Thịt bò khô thông thường được làm theo 2 loại là thịt xé sợi hoặc khô bò miếng lớn. Cách làm 2 loại thịt này gần giống nhau, chỉ khác ở công đoạn sơ chế và xé thịt. Bạn có thể tham khảo cách làm bò khô ngay dưới đây:
Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt
- Đầu tiên, khi mua thịt bò về, đem rửa sạch và để thịt ráo nước.
- Tiếp theo, bạn cắt thịt bò thành miếng dày khoảng 1cm và có chiều dài từ 10-20cm. Lưu ý rằng, hãy cắt thịt theo chiều dọc của thớ thịt để khi xé, thịt sẽ tạo ra từng sợi khô dài, đẹp và không bị vụn.
- Sau đó, lột vỏ tỏi và bỏ bớt lớp vỏ già của sả. Sau đó, băm nhuyễn tỏi, sả và ớt.
- Ướp thịt bò cùng với 2 gói ngũ vị hương, 10ml mật ong, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh đường. Trộn đều với hỗn hợp tỏi, sả và ớt đã được băm nhuyễn.
- Cuối cùng, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp trong hỗn hợp gia vị này khoảng 6 tiếng để thịt có thời gian ngấm gia vị.
Cách làm khô bò thơm ngon chuẩn vị
- Sau khi ướp xong, cho thịt vào chảo và xao các mặt với lửa vừa để các gia vị ngấm đều.
- Khi thịt đã cạn bớt nước, nếm thử và điều chỉnh gia vị nếu cần. Tiếp tục đảo đều cho đến khi nước gần cạn, sau đó tắt bếp.
- Sau khi nguội, xé thịt thành từng miếng dài vừa ăn. Nếu là bò khô miếng, bạn có thể dùng búa đập để làm mỏng thịt.
- Khi đã xé sợi thịt, cho đều thịt lên đĩa, thêm vài trái ớt tươi, một ít sả băm và tiêu để làm cho món ăn thêm đậm đà. Sau đó, đặt đĩa vào lò nướng và quay trong khoảng 3-4 phút để làm ráo nước thịt. Chuyển lò nướng sang chế độ sấy để làm khô bò hoàn toàn.
- Cuối cùng, cho thịt bò ra ra để nguội và bảo quản trong lọ kín.
2. Các cách sấy bò khô tại nhà
Một trong các bước quan trọng nhất trong cách làm bò khô là quá trình sấy khô thịt. Bước này đòi hỏi bạn phải điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hợp lý để miếng bò hoàn hảo nhất. Dưới đây là 3 cách sấy khô thịt bạn có thể tham khảo:
2.1 Làm bò khô bằng chảo
Không phải nhà ai cũng có nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể làm bò khô chỉ với một chiếc chảo chống dính.
Cách làm bò khô bằng chảo rất đơn giản, bạn chỉ cần cho thịt bò đã ướp rim với lửa nhỏ và lật bề mặt thịt liên tục để tránh bị cháy. Xào thịt cho tới khi săn và cứng lại thành miếng là bạn đã hoàn thành món bò khô này.
2.2 Làm bò khô bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức, có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm bò khô. Bạn chỉ cần chuẩn bị thịt bò ướp gia vị và cho vào nồi chiên với 140-160 độ C. Sau khoảng 30 phút, bạn sẽ có ngay món bò khô dai ngọt, ngon lành.
2.3 Sấy khô bò bằng lò nướng
Để sấy khô bò, một trong những phương pháp phổ biến là sử dụng lò nướng. Thịt bò sẽ được xao qua rồi cho vào lò để sấy khô trong 30-40 phút với 100 độ C. Thời gian sấy khô tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt và có thể sẽ tốn 1 chút thời gian để hoàn thành. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ là những miếng bò sấy khô thơm ngon và giữ được hương vị tự nhiên của thịt.
3. Hướng dẫn bảo quản bò khô đúng cách
Món bò khô sau khi hoàn thành thường được sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, bạn cần biết cách bảo quản chúng đúng cách để tránh bị ẩm mốc, mất mùi vị. Dưới đây là các cách bảo quản bò khô trong khoảng từ 1-2 tháng:
- Lấy một lượng đủ dùng, bảo quản nơi thoáng mát: Khi ăn thịt bò khô, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ ăn sau đó bảo quản lại với trong túi chống ẩm ở nơi thoáng mát, tránh để ở nơi có độ ẩm hoặc nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng mặt trời.
- Sử dụng máy hút chân không: Máy hút chân không là một công cụ hữu ích để bảo quản bò khô. Bằng cách loại bỏ không khí và đóng kín túi hút chân không, bạn có thể ngăn chặn sự tiếp xúc của không khí và vi khuẩn với bò khô, giúp nó được bảo quản lâu hơn và giữ được hương vị ban đầu.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Ngăn mát có nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp, là môi trường lý tưởng để bảo quản bò khô. Hãy chắc chắn rằng bò khô được đặt trong túi hút chân không hoặc hộp kín để ngăn không khí và mùi từ các thực phẩm khác.
Tổng kết
Qua bài viết trên, Bestme đã giúp bạn biết cách làm bò khô ngay tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân của mình. Hy vọng bạn sẽ áp dụng các hướng dẫn trên thành công!
Theo dõi những bài viết hay nhất về cách ăn uống lành mạnh trên Bestme hàng ngày!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac