Cách làm bò khô miếng lai rai cực ngon không cần lò nướng

Tác giả:

Thứ tư, 06/09/2023, 21:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Khô bò miếng là món ăn khoái khẩu, được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, giá bán trên thị trường khá cao cùng với lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm nên nhiều người chọn cách làm bò khô miếng tại nhà. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn tới bạn cách làm bò khô miếng nhanh chóng, đơn giản.

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Khẩu phần

Hàm lượng calo

15 phút

8 tiếng

3-4 người

2700 calo

1. Cách làm bò khô miếng không cần lò nướng 

Cách làm bò khô tuy đơn giản nhưng bạn cần tẩm ướp đúng công thức để hương vị món ăn được hài hòa. Bạn có thể áp dụng những công thức và nguyên liệu sau đây để làm món khô bò này: 

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Trước khi làm món thịt bò khô miếng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 

  • Thịt bò: 1kg (thịt thăn hoặc nạc mông)
  • Ớt tươi băm: 3 – 4 quả tùy khẩu vị
  • Tỏi: 2 củ, cắt mỏng bản to
  • Sả: 4 củ, băm nhỏ
  • Gia vị: dầu hào, đường, bột ớt, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, bột ớt, dầu điều.
Nguyên liệu làm khô bò miếng

1.2 Các bước thực hiện 

Các bước trong cách làm bò khô miếng đơn giản nhưng cần nêm nếm gia vị với tỷ lệ phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Làm sạch thịt bò bằng cách ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó, rửa lại thịt với nước và để ráo hoặc thấm khô bằng giấy hoặc khăn sạch.
  • Sau khi thịt đã ráo nước, thái thịt dọc theo thớ thịt thành các miếng to bản, dày khoảng 0,5 cm.
Sơ chế nguyên liệu
  • Sơ chế các loại nguyên liệu bao gồm tỏi, sả bằng cách bóc vỏ, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. 

Bước 2: Làm sốt ướp thịt bò

  • Khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong, tiến hành làm sốt ướp thịt với công thức: 1 thìa đường, ½ thìa dầu điều, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa bột ớt, 1 thìa ngũ vị hương, ½ thìa hạt tiêu cùng với tỏi ớt và sả đã băm nhuyễn. 
Làm sốt ướp thịt bò
  • Trộn đều các gia vị cho hòa quyện với nhau tạo thành một hỗn hợp đặc sánh.

Bước 3: Ướp thịt 

  • Khi phần nước sốt ướp thịt đã hoàn thành, trộn đều thịt bò trong nước sốt và ướp khoảng 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bạn có thể ướp thịt qua đêm để nguyên liệu được thấm đều vào trong từng thớ thịt.

Bước 4: Rim thịt

Sau khi ướp xong, cho thịt lên chảo để tiến hành rim thịt với lửa vừa. Bạn không cần thêm nước vì trong quá trình nấu, bò sẽ tự chảy nước. Rim trong khoảng thời gian 15 - 20 phút. Sau đó, kiểm tra và nêm nếm nước rim để điều chỉnh hương vị. Tiếp theo, tăng độ lửa lên và đảo thịt cho đến khi nước hoàn toàn cạn đi.

Rim thịt bằng chảo với lửa nhỏ

Bước 5: Sấy khô thịt

Bạn có thể tham khảo các cách sấy khô thịt bò qua:   https://bestme.vn/blogs/cham-soc-suc-khoe/cach-lam-bo-kho

Mỗi phương pháp đều mang lại thành phẩm là món thịt bò khô, tuy nhiên, bạn cần lựa chọn cách làm phù hợp nhất để tiết kiệm thời gian và hoàn thành nhanh chóng. 

Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức 

Cách làm bò khô miếng chỉ với 5 bước trên, bạn đã có thể dễ dàng thực hiện món ăn này thành công. Khô bò thành phẩm cần có hương vị chua cay, dai ngọt và dễ dàng xé sợi. Để món ăn có chua cay đưa miệng, bạn nên vắt thêm 1 chút nước cốt chanh tươi khi thưởng thức. Thịt bò khô thường được bảo quản trong hũ đựng có nắp kín và sử dụng trong thời gian dài.

Thành phẩm món bò khô miếng
 Đừng bỏ qua các món bò khô vô cùng dễ làm khác nhé các bạn:
 Cách làm bò khô sợi
 Cách làm món nộm bò khô cực ngon

3. Bí quyết để làm món bò khô miếng ngon 

Để có món bò khô thơm ngon, ngoài công thức trên, bạn nên lưu ý một số tips nhỏ dưới đây: 

Bí quyết để làm món bò khô miếng ngon 
  • Lựa chọn loại thịt: Sử dụng thịt bò tươi ngon và có ít mỡ nhất để đảm bảo thịt khô mà không bị quá mềm. Phần thịt thông thường được làm thịt bò khô là thịt thăn và thịt nạc mông bò. 
  • Cắt miếng thịt mỏng: Bạn nên cắt thịt thành các miếng mỏng và đều nhau. Điều đó giúp thịt nấu chín đều và nhanh hơn.
  • Rim ở lửa nhỏ: Khi rim thịt, hãy sử dụng lửa nhỏ hoặc lửa vừa để giúp thịt nấu chín dần. Đồng thời lật các mặt của miếng thịt thường xuyên để tránh bị cháy hoặc thịt bị khô quá nhanh. 
  • Gia giảm gia vị không quá mặn: Thịt sau khi sấy sẽ đậm vị hơn so với lúc xào trên chảo. Vì vậy, bạn nên lưu ý tỉ lệ các gia vị khi nêm nếm để không quá mặn và làm mất vị ngọt vốn có của thịt bò. 

4. Gợi ý một số cách làm bò khô miếng khác 

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, hãy tận dụng cách làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu thay vì dùng chảo. Thịt bò sau khi được ướp với sốt, bạn chỉ cần xếp thịt vào trong nồi chiên rồi sấy khô ở nhiệt độ 140-160 độ C trong khoảng 40 phút là đã có ngay những miếng bò khô mềm, cay ngọt độc đáo. 

Cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu đảm bảo thịt được chín đều mà không tốn nhiều công sức. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này để làm khô bò cho bạn bè và người thân cũng thưởng thức.

Làm bò khô miếng bằng nồi chiên không dầu 

Tổng kết 

Qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn bạn cách làm bò khô miếng cùng với một số lưu ý để món ăn được hoàn thành thơm ngon nhất. Chúc bạn làm món ăn này thành công ngay trong lần thử đầu tiên!

Đừng quên theo dõi các bài viết hay nhất về cách ăn uống lành mạnh trên Bestme bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac