Hướng dẫn cách làm bò kho sả ớt ngon chuẩn vị cho bữa cơm hàng ngày
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Thịt bò được chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hàng ngày bởi chúng cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Một trong số món ăn được nhiều người yêu thích là món bò kho sả ớt. Nếu bạn còn chưa biết cách chế biến, hãy cùng Bestme tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khẩu phần | Hàm lượng calo |
15 phút | 20 phút | 3 - 4 người | 1100 calo |
1. Giới thiệu món bò kho sả ớt
Không giống với bò xào sả ớt, cách làm món bò kho sả ớt hoàn toàn khác biệt. Món ăn có nước sốt thơm ngon và béo ngậy với miếng thịt mềm, tạo ra một hương vị đậm đà và hấp dẫn. Khi kết hợp với sả ớt sẽ làm giảm bớt mùi hôi của thịt bò, đồng thời giúp hài hòa mùi vị của món ăn. Đặc biệt, món này rất thích hợp để làm ấm bụng trong những ngày tiết trời se lạnh.
Không chỉ là một món ăn ngon, món bò kho sả ớt với thành phần chính là thịt bò chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, theo nghiên cứu, trong 100g thịt bò tươi chứa tới 26g protein - một chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng và hỗ trợ tái tạo tế bào. Vì vậy, bạn nên bổ sung các món ăn từ thịt bò vào trong thực đơn hàng ngày của mình để cơ thể được cung cấp thêm nhiều dưỡng chất.
2. Cách làm bò kho sả ớt ngon đúng điệu
Thịt bò kho sả ớt được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn. Để có món ăn ngon đúng điệu, bạn nên tham khảo các hướng dẫn chi tiết sau đây:
2.1. Nguyên liệu của món thịt bò kho sả ớt
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò kho sả ớt bao gồm:
- Thịt bò: 400g (nên chọn phần gân bò hoặc dẻ sườn bò)
- Sả: 7 nhánh
- Ớt: 2 – 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Các loại gia vị: hạt nêm, dầu hào, muối, nước mắm.
2.2. Cách kho thịt bò sả ớt
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, tiến hành kho thịt bò sả ớt. Trong quá trình nấu, bạn cần đảm bảo thịt bò được chín mềm, thấm đẫm gia vị. Các bước nấu bò kho sả ớt chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, rửa thịt bò sạch với nước hoặc ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn bám vào thịt trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Sau đó, thái thịt thành những miếng vuông, dày khoảng 1,5 cm. Lưu ý không nên thái thịt quá mỏng bởi khi kho lâu sẽ bị nát.
- Sả cần lột bỏ khoảng 2 - 3 lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, băm nhuyễn cùng với tỏi ớt.
Bước 2: Xào thịt bò
- Trước tiên, phi thơm sả và tỏi tới khi có mùi thơm và hơi ngả vàng.
- Tiếp theo, cho thịt bò đã thái vào xào săn lại cho tới khi có màu nâu nhạt. Quá trình này nên giữ lửa vừa, tránh lửa quá to làm cháy thịt. Cùng với đó, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng.
- Với 400g thịt bò, bạn chỉ cần nêm thêm 1 thìa dầu hào, ½ thìa muối, 1 thìa nước mắm và ½ thìa hạt nêm.
Bước 3: Kho thịt bò
- Sau khi đã xào gần chín thịt bò, thêm nước lọc săp sắp bề mặt thịt. Đồng thời vặn lửa nhỏ và đun trong khoảng 30 phút để thịt được chín mềm.
- Sau bước này, bạn nên nếm thử để gia giảm gia vị cho phù hợp.
- Để tăng hương vị thơm ngon của món bò kho sả ớt, bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa. Nước dừa làm cho thịt bò mềm và bùi béo hơn.
3. Bật mí bí quyết làm bò kho sả ớt thơm ngon
Bò kho sả ớt là một món ăn mang hương vị béo ngậy và cực kỳ bổ dưỡng. Để có được món bò kho sả ớt thơm ngon, bạn nên lưu ý một số bí quyết sau đây:
- Chọn thịt bò tươi ngon: Thịt bò chất lượng nên chọn những loại mềm và ít gân, thịt có màu đỏ tươi và không có mùi hôi.
- Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn: Bạn nên thái miếng vuông để cho thịt được chín đều, không bị khô hay cứng khi kho lâu.
- Đun với lửa nhỏ: Để thịt chín đều, bạn nên kho thịt trong lửa nhỏ giúp thịt chín từ từ. Trong quá trình kho, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lượng nước trong nồi để điều chỉnh phù hợp.
- Kho thịt với nước dừa: Thay vì kho thịt bằng nước lọc, kho thịt bò bằng nước dừa sẽ giúp thịt hạn chế tối đa mùi hôi và khi ăn thịt mềm, thơm ngon hơn.
4. Những loại thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò
Thịt bò là một trong những nguồn dinh dưỡng giàu protein và các loại vitamin, tuy nhiên, nếu kết hợp sai cách với các loại thực phẩm khác, chúng có thể gây ra những tác hại không mong muốn đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên tránh, không nên kết hợp với thịt bò:
- Lá hẹ
Lá hẹ thường chứa các hợp chất có tên gọi là "chất kháng enzym" hoặc "enzyme inhibitors". Những chất này có khả năng ức chế hoạt động của enzym tiêu hóa trong dạ dày và ruột non. Khi ăn thịt bò cùng với lá hẹ, sự tồn tại của chất kháng enzym có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm, gây ra khó tiêu hóa và có thể dẫn đến tình trạng khó chịu.
- Đậu nành
Thịt bò và đậu nành đều chứa nhiều purin. Khi kết hợp thịt bò và đậu nành sẽ làm tăng hàm lượng purin, dẫn đến việc cơ thể tích tụ quá nhiều axit uric. Về lâu dài, tình trạng này có thể góp phần gây ra bệnh gout và các vấn đề liên quan đến xương khớp.
- Hải sản
Thịt bò chứa photpho, trong khi hải sản giàu magie và canxi. Sự tương tác giữa photpho và magie/canxi có thể gây tạo thành kết tủa muối, dẫn đến giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
- Hạt dẻ
Trong hạt dẻ chứa một lượng lớn vitamin C, chúng có thể làm thay đổi cấu trúc protein có trong thịt bò, dẫn tới làm giảm giá trị dinh dưỡng so với ban đầu.
Tổng kết
Như vậy, qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn bạn cách làm bò kho sả ớt cùng một số lưu ý khi nấu món ăn này. Hy vọng, bạn sẽ làm thành công món bò kho này với công thức trên.
Theo dõi nhiều hơn các công thức nấu nướng và cách ăn uống lành mạnh được cập nhật hàng ngày trên Besme bạn nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac