Gợi ý 3 cách làm bò lúc lắc mềm ngon, hấp dẫn như nhà hàng

Tác giả:

Thứ năm, 21/09/2023, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Món bò lúc lắc là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích  trong các bữa ăn gia đình hoặc những buổi tụ tập bạn bè. Thịt bò có vị ngọt mềm, thơm ngon kết hợp cùng các nguyên liệu khác mang tới một hương vị rất độc đáo và mới lạ. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn 3 cách làm bò lúc lắc ngon miệng nhất.

1. Bò lúc lắc là gì? Giới thiệu món bò lúc lắc

Bò lúc lắc là một món ăn có nguồn gốc từ Pháp được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món bò này được chế biến từ thịt bò thái vuông cùng với các loại rau củ như hành tây, ớt chuông và các loại gia vị khác có hương vị đậm đà, ngọt mềm. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị của món ăn, bò lúc lắc còn được ăn kèm cùng với bánh mì, cơm trắng. 

Món bò lúc lắc 

Thịt bò từng là một loại thịt xa xỉ nên chỉ xuất hiện trong các sự kiện sang trọng. Tuy nhiên, hiện nay, nó lại là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến, cung cấp lượng lớn protein và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Món bò lúc lắc còn chứa các loại vitamin và chất xơ từ rau củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. 3 cách làm bò lúc lắc ngon tuyệt tại nhà 

Món bò lúc lắc được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để nấu món ăn này. Dưới đây là một số gợi ý khi nấu bò lúc lắc bạn nên tham khảo:

2.1 Hướng dẫn làm bò lúc lắc xào rau củ 

Món lúc lắc xào rau củ là một món ăn với thịt bò mềm được xào chín tới cùng với các loại rau củ tươi giòn tạo ra hương vị độc đáo và hài hòa. Bạn có thể tham khảo cách chế biến món ăn này với công thức sau:

Nguyên liệu 

  • Thịt bò: 500gr (chọn loại thịt thăn để bò mềm không dai)
  • Hành tây: 1 củ
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt chuông: 1 quả xanh, 1 quả đỏ, 1 quả vàng
  • Khoai tây: 3 củ
  • Xà lách: 2 cây
  • Tỏi băm: 10g
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, đường, muối tinh, hạt tiêu, dầu ăn, bơ nhạt, sốt mayonnaise.
Nguyên liệu bò lúc lắc rau củ

Cách thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò được chà sát với gừng để khử bớt mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước và cắt thành các miếng vuông có kích thước 2x2.
  • Khoai tây gọt vỏ và thái miếng dài, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Hành tây, ớt chuông thái thành các miếng vuông tương tự như thái thịt bò.
  • Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau không quá dày hoặc quá mỏng.

Bước 2: Ướp thịt bò 

Sau khi thái thịt bò, cho vào một tô lớn rồi thêm lần lượt các gia vị gồm: 1 thìa dầu hào, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa tương ớt. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi ướp trong khoảng 40 phút.

Bước 3: Chiên khoai tây

Đầu tiên, đổ dầu ăn vào chờ tới khi dầu nóng lăn tăn rồi thêm khoai tây vào chiên vàng các mặt.

Tiếp theo, đảo đều để khoai không bị dính vào nhau, chiên khoai trong khoảng 7 phút rồi vớt ra để vào giấy thấm dầu cho nguội và cho ra đĩa. 

Chiên khoai tây

Bước 4: Nấu bò lúc lắc

  • Tận dụng 1/2 lượng dầu ăn chiên khoai tây, thêm bơ và tỏi vào phi thơm tỏi băm, sau đó, thêm hành tây, ớt chuông và cà chua vào và đảo chín đều trên lửa lớn. Khi tất cả các nguyên liệu đã chín thì đổ  ra đĩa.
  • Tiếp theo, thêm thịt bò đã ngấm gia vị vào và một chút hạt tiêu vào đảo đều cho đến khi thịt bò săn lại.
  • Cuối cùng, thêm tất cả các loại rau củ đã xào chín vào đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị khoảng 3 phút rồi tắt bếp. 

Thành phẩm 

Sau khi bò lúc lắc đã nấu chín, cho ra đĩa và trang trí thêm rau xà lách, cà chua cho đẹp mắt. Thịt bò ngọt mềm ăn kèm với ớt chuông giòn rụm chắc chắn sẽ mang lại một cảm giác mới lạ, hấp dẫn. 

Thành phẩm món bò lúc lắc xào rau củ

2.2 Cách làm bò lúc lắc phô mai 

Món bò lúc lắc đã ngon miệng, khi kết hợp cùng với phô mai tan chảy, béo ngậy sẽ tạo nên một sự hòa quyện rất độc đáo. Cùng tham khảo cách thực hiện món ăn này ngay sau đây:

Nguyên liệu 

  • Thịt thăn bò: 500g
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 3 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Phô mai: 200g
  • Cà chua: 1 quả
  • Bột năng: 3g
  • Bánh mì: 3 chiếc
  • Gia vị: Dầu hào, tương ớt, tương cà, muối tiêu

Cách thực hiện 

  • Đầu tiên, cắt thịt bò thành những viên nhỏ hình vuông. Sau đó, cho thịt bò vào một tô và trộn chung với 3 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe tương cà, 1 thìa cafe tương ớt, và 2 thìa dầu ăn và để thịt bò ngấm gia vị trong khoảng từ 25 đến 30 phút.
Thịt bò được thái vuông
  • Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, bạn có thể cắt ớt chuông thành các miếng nhỏ và gọt vỏ khoai tây, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và dài khoảng 3 đốt ngón tay. 
  • Tiếp theo, cho ớt chuông vào một chảo với dầu nóng, sau đó đảo đều. Đồng thời, trong một chảo khác, cho khoai tây vào để chiên cho đến khi chúng ngả vàng và giòn.
  • Khi thịt đã ngấm gia vị, phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng và cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt bò đổi màu hồng nhạt. Sau đó, thêm rau củ vào đảo chung với thịt bò, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. 
  • Sau khi thịt bò và rau củ đã chín tới, thêm phô mai vào xào chung và chờ đến khi phô mai tan chảy rồi tắt bếp. 
  • Cuối cùng, cho bò lúc lắc lên đĩa, rồi rắc một chút tiêu lên trên và thưởng thức món ăn này kèm với bánh mì.

Thành phẩm 

Thành phẩm món bò lúc lắc phô mai

2.3 Cách làm bò lúc lắc sốt tiêu đen 

Nguyên bò lúc lắc sốt tiêu đen tương tự như món bò lúc lắc rau củ, tuy nhiên, điểm khác biệt ở cách sơ chế thịt bò. Thay vì thái bò hình vuông, món bò sốt tiêu đen được thái mỏng theo dọc theo chiều của thớ thịt. Sau đó dùng búa đập thịt nhẹ để các gia vị được thấm nhanh hơn. 

Bò sốt tiêu đen

Các bước thực hiện bò sốt tiêu đen cũng tương tự như món bò lúc lắc rau củ. Tuy nhiên, lượng tiêu nhiều hơn, giúp món ăn có vị cay nồng, đậm đà hương vị. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay một món bò lúc lắc sốt tiêu đen cho cả gia đình cùng thưởng thức.

3. Món bò lúc lắc ăn với gì? 

Món bò lúc lắc thường được ăn kèm với các loại thực phẩm khác nhau tùy theo sở thích cá nhân và vùng miền. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến để kết hợp với món bò lúc lắc:

Bò lúc lắc ăn với cơm trắng, bánh mì và các loại rau
  • Cơm trắng: Bò lúc lắc thường được ăn cùng cơm trắng để tạo thành một bữa ăn ngon và đủ chất. 
  • Bánh mì: Bánh mì sẽ được sử dụng để làm sandwich bò lúc lắc. Bạn có thể cho thịt lúc lắc và rau sống vào bánh mì để tạo ra một bữa ăn ngon miệng.
  • Xà lách và rau sống: Món bò lúc lắc thường đi kèm với xà lách, cà chua, hành tây và ớt chuông để món ăn được hài hòa hương vị và không bị ngấy khi ăn nhiều.

4. Bí quyết để có món bò xào lúc lắc ngon đúng điệu 

Để có món bò xào lúc lắc ngon và đúng điệu, có một số bí quyết và kỹ thuật bạn nên tham khảo:

Bí quyết để có món bò xào lúc lắc ngon đúng điệu 
  • Chọn thịt bò không có mỡ: Sử dụng thịt thăn bò bởi phần thịt nạc khi nấu bò lúc lắc thường có độ mềm và ngon hơn.
  • Thái thịt đều: Khi nấu bò lúc lắc, bạn nên thái thịt vuông, vừa miếng để thịt chín nhanh hơn và thấm đều gia vị hơn.
  • X ào thịt với lửa lớn và không quá lâu: Đun dầu ăn trong chảo hoặc nồi lớn đến nhiệt độ cao trước khi bắt đầu xào thịt. Dầu nóng giúp thịt chín nhanh và không bị mất nước, giữ được độ mềm. 
  • Sơ chế khoai tây đúng cách: Bạn nên luộc khoai tây trước, sau đó ngâm nước đá và để ráo trước khi chiên, khoai sẽ giòn và ngon hơn.

Gợi ý một số cách nấu bò lúc lắc bạn nên tham khảo: 

5. Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm món bò lúc lắc ngon 

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng của món ăn. Khi chọn mua bạn cần lưu ý một số hướng dẫn sau đây: 

  • Thịt bò: Để làm món bò lúc lắc, bạn nên chọn phần thịt thăn có màu đỏ tươi và đàn hồi tốt. Khi nhấn nhẹ không bị mềm nhũn, bởi đó có thể là thịt cũ, không đảm bảo chất lượng.
  • Ớt chuông: Chọn ớt chuông có màu sắc tươi mới, kích thước đồng đều và không có dấu hiệu bị sâu bệnh. 
Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm món bò lúc lắc ngon 
  • Hành tây: Hành tây ngon có màu sáng, không quá to hoặc quá nhỏ và thường dễ bóc vỏ.
  • Khoai tây: Khoai tây ngon thường có vỏ vàng, màu sắc đều và không có các đốm xanh. Khi cầm có cảm giác nặng tay và cứng cáp.

Tổng kết 

Như vậy, Bestme đã chia sẻ tới bạn 3 cách làm bò lúc lắc mềm ngon cùng với một số gợi ý để ăn kèm với món ăn này. Hy vọng bạn sẽ áp dụng các công thức trên để nấu thành công cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Theo dõi các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trên Bestme bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac