Hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt cực cuốn

Tác giả:

Thứ hai, 02/10/2023, 21:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Thịt bò thường có độ dai đặc trưng nên thường được kết hợp cùng với các loại nước sốt giúp thịt mềm và ngon miệng hơn. Bò sốt chanh dây là món ăn với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng lại có vị chua ngọt rất đưa miệng. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn cách làm bò sốt chanh dây để bạn có thể nấu và thưởng thức ngay tại nhà.

1. Giới thiệu món bò sốt chanh dây

Bò sốt chanh dây là một món ăn phổ biến với người phương Tây và được biến tấu thêm một số gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Thịt bò được thái miếng nhỏ, ướp trong các loại gia vị và được chiên giò rồi nấu trong nước sốt chua ngọt từ các nguyên liệu như nước cốt chanh dây, đường, muối và dầu ăn. Hương vị của món bò sốt chanh dây thật sự đặc biệt. Vị chua ngọt của chanh dây kết hợp với vị thơm ngon của thịt bò, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. 

Món bò sốt chanh dây

Ngoài ra, món ăn này còn chứa hàm lượng lớn protein từ thịt bò cùng với vitamin C và polyphenol đều các chất chống oxy hóa giúp hạn chế sự tấn công tới các gốc tự do. Đồng thời, các chất này có tác dụng tốt trong việc duy trì sức khỏe và cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể.

2. Cách làm bò sốt chanh dây chua ngọt

Món bò sốt chanh dây được làm từ các loại nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, tuy nhiên, tỷ lệ các loại gia vị cần được điều chỉnh hợp lý để món ăn được thơm ngon tròn vị. Hãy thử tham khảo cách làm bò sốt chanh dây dưới đây để nấu thành công món ăn này cho cả gia đình.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò sốt chanh dây bạn có thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ hoặc trong các siêu thị. Không quá mất nhiều thời gian để bạn mua các loại thực phẩm bao gồm:

  • Thịt bò: 400gr
  • Chanh dây: 2 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: Bơ, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường

2.2. 4 bước đơn giản thực hiện món sốt chanh dây

Chỉ với vài nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món bò sốt chanh dây với các bước thực hiện đơn giản sau đây:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò sau khi mua về được sơ chế bằng cách dùng 1 nhánh gừng đập dập rồi chà sát lên bề mặt thịt khoảng 4 phút cho sạch hết lớp màng gây mùi hôi của thịt.
  • Sau đó, thịt bò được rửa sạch rồi dùng giấy thấm khô các bề mặt của thịt.
  • Tiếp đó, thái thịt thành các miếng có độ dày khoảng 1,5 cm, to bản và đều nhau để nấu chín nhanh và thấm gia vị.
Sơ chế thịt bò

Bước 2: Áp chảo thịt bò

  • Để áp chảo thịt bò, đầu tiên, cho 2 thìa bơ đun nóng, đợi tới khi sôi rồi cho thịt bò vào áp chảo các mặt khoảng 2-3 phút với lửa vừa.
  • Thịt bò được áp chảo chín vừa tới có màu nâu vàng ngon mắt, giòn bên ngoài và mềm mọng nước bên trong.
Áp chảo thịt bò

Bước 3: Làm nước sốt chanh dây

  • Đầu tiên, rửa sạch chanh dây với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt trái.
  • Tiếp theo, chia trái cây thành hai nửa rồi dùng thìa hoặc dao cạo lấy phần thịt chanh ra khỏi vỏ. Bạn có thể ép để lấy nước để nấu sốt nếu không thích ăn hạt chanh. 
  • Tiếp đó, cho nước cốt chanh dây vào bát rồi nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường rồi hòa tan hỗn hợp trên.
Làm nước sốt chanh dây
  • Cuối cùng, để làm nước sốt, bạn phi thơm tỏi băm cùng với 1 thìa bơ đun chảy rồi cho hỗn hợp trên đun tới khi phần sốt hơi sệt lại. Đun hỗn hợp trong khoảng 5 phút là bạn đã có ngay một bát sốt chanh dây thơm ngon ăn kèm với thịt bò mọng nước. 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức 

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, cho thịt bò ra đĩa rồi rưới nước  sốt chanh dây lên trên bề mặt với một lượng vừa đủ để thưởng thức món ăn. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm 1 chút hạt tiêu xay để tăng mùi vị cho món ăn. Trang trí thêm vài cọng rau thơm, dưa chuột để giúp hài hòa màu sắc cho món ăn. 

Trình bày món bò sốt chanh dây

2.3. Yêu cầu thành phẩm

Bò sốt chanh dây là một món ăn rất hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt. Thịt bò được nấu chín đều vàng ở cả hai mặt, bên trong hơi tái nhẹ và khi thái có một phần nước bò tươi ngon giúp giữ được độ mềm khi thưởng thức. Nước sốt chanh dây có màu vàng tươi cùng hương thơm nhẹ nhàng giúp làm giảm mùi hôi đặc trưng của thịt bò. Khi thưởng thức, phần thịt mềm mịn, có độ dai vừa phải và ngọt ngào bên trong. Chanh dây mang hương vị chua ngọt, hòa quyện độc đáo. Sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu này mang đến  một trải nghiệm vị giác độc đáo, không bị ngán.

Thành phẩm món bò sốt chanh dây

3. Một số mẹo nhỏ khi nấu bò sốt chanh dây 

Ngoài công thức nấu bò sốt chanh dây trên, để món ăn được thơm ngon tròn vị bạn nên tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:

Lựa chọn thịt bò và chanh dây tươi ngon
  • Chọn thịt bò chất lượng: Để có một món bò sốt chanh dây thơm ngon, bạn cần chọn thịt bò tươi mới, không có mùi hôi và có màu đỏ tươi, khi nhấn nhẹ có độ đàn hồi. Ngoài ra, phần thịt ba chỉ hoặc thăn bò phù hợp để nấu bò sốt chanh dây.
  • Ướp thịt bò: Để thịt bò mềm và thấm đều gia vị, bạn nên ướp thịt cùng với các loại gia vị trước khi nấu bò kho khoảng 30 phút.
  • Chọn chanh dây tươi: Chanh dây là nguyên liệu quan trọng trong món bò sốt chanh dây. Bạn cần chọn chanh dây tươi, chín, không có dấu hiệu bị sâu bệnh. 

Tổng kết

Như vậy, trong bài viết trên, Bestme đã giới thiệu tới bạn cách làm bò sốt chanh dây cùng với một số mẹo nhỏ để hương vị của món ăn được hoàn hảo nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món bò sốt chanh dây.

Đừng quên theo dõi các bài viết hay nhất về các công thức nấu nướng và các chủ đề làm đẹp hay nhất được cập nhật hàng ngày trên Bestme nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac