Cách làm bò sốt tiêu kiểu Âu ngon như nhà hàng cực đơn giản tại nhà
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Thịt bò là loại thực phẩm được ưa chuộng tại châu Âu. Với hương vị đậm đà của thịt bò và cay nồng của tiêu đen, món ăn này thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt hay các bữa ăn hàng ngày. Cách làm bò sốt tiêu theo kiểu Âu đòi hỏi một chút kỹ thuật nhưng mùi vị lại rất độc đáo. Nếu bạn vẫn chưa biết làm món ăn này, hãy cùng Bestme tìm hiểu trong bài viết sau đây.
1. Giới thiệu món bò sốt tiêu kiểu Âu
Bò sốt tiêu kiểu Âu được chế biến từ thịt bò tươi ngon, được thái thành từng miếng vừa phải và ướp cùng với các gia vị. Sau đó, thịt bò được đem chiên và nấu với sốt tiêu đậm đà, thơm ngon. Món bò sốt tiêu đen ăn theo kiểu Âu thường được ăn kèm với khoai tây chiên và salad. Hương vị của sốt tiêu là sự kết hợp giữa vị cay, ngọt và mặn mang tới hương vị rất đặc trưng cho món ăn này.
Ngoài ra, món bò sốt tiêu kiểu Âu không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thịt bò được biết đến là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, sốt tiêu cũng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Vì vậy, món bò sốt tiêu kiểu Âu được nhiều người lựa chọn trong các bữa ăn gia đình.
2. Cách làm bò sốt tiêu đơn giản tại nhà
Khi nhắc đến món bò sốt tiêu, hương vị cay nồng, đậm đà của món ăn chắc chắn sẽ làm nhiều người không khỏi mê mẩn. Bạn có thể làm món ăn này ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu cơ bản, cùng tham khảo công thức với tỷ lệ các gia vị chi tiết dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm món bò sốt tiêu không quá phức tạp, bạn không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị đầy đủ các loại thực phẩm này. Món bò sốt tiêu được chế biến với các thành phần bao gồm:
- Thịt bò: 500g
- Tiêu đen xay : 2 thìa
- Cà chua: 4 quả
- Hành tây: 1 củ
- Bột năng: 2 thìa
- Ớt chuông: 1 quả
- Khoai tây: 4 quả
- Rượu trắng: 1 chén
- Nước ép dứa: ½ chén
- Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, ngũ vị hương.
2.2 Sơ chế nguyên liệu
Trước khi tiến hành nấu món ăn, cần sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ để đảm bảo hương vị thơm ngon đúng điệu. Các bước thực hiện chi tiết dưới đây bạn có thể tham khảo để nấu món bò sốt tiêu này.
Sơ chế thịt bò:
- Thịt bò sau khi mua về được sơ chế bằng cách ngâm trong nước muối loãng hoặc chà xát gừng lên bề mặt để giảm bớt mùi hôi đặc trưng của bò.
- Tiếp theo, rửa lại thật sạch thịt bò lại một lần rồi dùng giấy thấm khô.
- Thái thịt bò thành các miếng nhỏ dày khoảng 0,5 cm và đập dập bề mặt giúp thịt dễ dàng thấm gia vị khi ướp hơn.
Sơ chế các loại rau củ:
- Cà chua: Rửa sạch vỏ rồi khía chữ thập ngoài vỏ rồi chần trong nước đang sôi tới khi phần vỏ đã tách ra. Lột bỏ vỏ rồi bỏ hạt và cho vào máy xay nhuyễn.
- Hành tây: Bóc vỏ và thái thành các miếng hình múi cau.
- Ớt chuông: Tương tự như hành tây, ớt chuông cũng được rửa sạch lớp vỏ ngoài rồi thái miếng vừa ăn.
- Khoai tây: Gọt vỏ và thái thành các miếng nhỏ dài khoảng 3 đốt ngón tay và ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ bớt tinh bột và giúp khoai được giòn hơn khi chiên.
2.3 Cách nấu bò sốt tiêu
Sau khi các nguyên liệu được sơ chế cẩn thận, đã sẵn sàng để nấu món bò sốt tiêu, tiến hành chế biến món ăn. Cách làm bò sốt tiêu được thực hiện với các bước sau:
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt bò được ướp cùng với 2 muỗng tiêu đen, 1 thìa rượu, ½ chén nước ép dứa, 1 thìa dầu hào và 1 thìa dầu ăn. Trộn đều các loại gia vị và thịt bò cho chúng hòa quyện với nhau.
- Ngoài ra, bạn có thể thêm lá thyme, húng tây để món ăn đậm chất “Âu" và có mùi thơm đặc trưng của món ăn.
- Ướp thịt bò cùng các loại gia vị trong khoảng 40 phút để cho chúng được ngấm đều vào trong từng thớ thịt và khi ăn thịt sẽ mềm hơn.
Bước 2: Chiên khoai tây
- Cho dầu ăn vào chảo với một lượng lớn vừa đủ, đun nóng dầu đến 190 độ C.
- Khi dầu đã nóng, cho khoai tây vào từ từ từng miếng và chiên khoảng 3-4 phút cho tới khi chúng nổi lên trên bề mặt dầu và có màu vàng đẹp mắt, giòn rụm thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Bước 3: Áp chảo thịt bò
- Để áp chảo thịt bò, bạn nên sử dụng chảo có lớp chống dính và để nhiệt độ ở mức vừa phải.
- Tiếp theo, đổ 1 ít dầu ăn vào và cho thịt bò vào áp 1 mặt cho chín đều rồi lật mặt còn lại áp khoảng 1-2 phút.
- Sau khi thịt đã chín và có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể rắc 1 chút muối để tăng hương vị cho món ăn.
Bước 4: Nấu sốt tiêu
- Đặt chảo lên bếp và thêm 1 thìa dầu ăn phi thơm tỏi sau đó, cho cà chua đã xay nhuyễn vào đun với lửa nhỏ.
- Thêm vào đó 2 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa dầu hào, ½ thìa rượu trắng và 1 thìa hạt nêm cho sủi liu riu và các nguyên liệu được tan hết.
- Cuối cùng, hòa tan ½ thìa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trên, đun nóng thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày
Trình bày thịt bò bên dưới đĩa rồi rưới sốt tiêu lên trên để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm các loại rau mùi để món ăn được đẹp mắt hơn. Món ăn có thể ăn kèm cùng với bánh mì, cơm trắng hoặc bánh bao đều rất ngon miệng.
2.4 Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức
Món bò sốt tiêu khi nấu cần đảm bảo thịt bò mềm, thấm đẫm gia vị và nước sốt đậm đà, cay vừa phải. Thịt bò mềm ngọt và thơm ngon cùng sốt tiêu cay nhẹ, hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn.
3. Món thịt bò sốt tiêu kiểu Âu dùng thịt bò phần nào ngon?
Trong quy trình cách làm bò sốt tiêu kiểu Âu, bạn cần biết cách lựa chọn loại thịt bò đúng cách để món ăn có hương vị thơm ngon nhất. Dưới đây là 3 loại thịt bạn nên lựa chọn khi làm món ăn này:
- Thịt thăn nội, còn được gọi là fillet (phi-lê): Đây là phần tuyệt vời nhất của con bò. Nó được lấy từ phần lưng phía trong, đặc biệt là phần cuối lưng. Phần thịt này có hương vị độc đáo, thơm ngon và mềm phù hợp để làm món bò sốt tiêu hoặc bò bít tết.
- Thịt thăn ngoại bò: Thịt thăn ngoại nằm ở cuối dẻ sườn hai bên của con bò. Phần thịt này mềm mại, không chứa nhiều mỡ và rất phù hợp để làm các món như xào bò, bò nướng, hay áp chảo.
- Thịt thăn vai: Phần thịt này bao gồm cả phần thịt nạc lẫn mỡ xen kẽ với nhau. Đây là một lựa chọn phù hợp cho món bò bít tết nướng lò giúp hương vị thấm đều và ngon nhất.
4. Một số lưu ý trong cách nấu bò sốt tiêu
Ngoài cách làm bò sốt tiêu trên, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau đây khi nấu món ăn này để đạt được hương vị hoàn hảo, thơm ngon nhất:
- Chọn thịt bò tươi ngon: Thịt bò cần được chọn lựa kỹ càng, nên chọn thịt có màu đỏ tươi, khi nhấn có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi quá nồng.
- Thái thịt mỏng và đều: Để thịt chín đều, không bị cứng và ngấm đều gia vị, bạn nên thái thịt thành từng miếng mỏng và đều nhau.
- Không ướp thịt với muối: Khi ướp thịt bò với muối sẽ làm thịt bị cứng do muối có thể hút nước, làm giảm chất lượng và mất hương vị tự nhiên của thịt.
- Chọn loại tiêu chất lượng: Tiêu là nguyên liệu tạo nên hương vị tổng thể của món ăn, vì vậy, bạn cần chọn loại tiêu chất lượng tốt để giúp món bò này đạt độ ngon nhất.
Tổng kết
Như vậy, Bestme đã gợi ý tới bạn cách làm bò sốt tiêu kiểu Âu để bạn có thể đổi khẩu vị trong các bữa ăn hàng ngày. Món bò sốt tiêu này được nấu với sốt cay nồng kết hợp hài hòa với thịt bò ngọt mềm. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp trong các bữa ăn gia đình của bạn. Hãy thử áp dụng công thức trên để nấu món ăn này nhé!
Đừng quên theo dõi các bài viết về chủ đề ăn uống lành mạnh và các cách làm đẹp trên Bestme hàng ngày nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac