Hướng dẫn cách làm bò sốt tiêu đen bánh bao ngon như nhà hàng
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn trong các bữa ăn hàng ngày và thường xuyên xuất hiện trên các mâm cỗ với hương vị thơm ngon hấp dẫn. Một trong số đó không thể không kể đến món bò sốt tiêu đen bánh bao với sự kết hợp hài hòa giữa vị cay nồng của tiêu đen cùng với bánh bao mềm mịn.
Cùng Bestme tìm hiểu cách làm món ăn này để thực hiện ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức!
1. Giới thiệu món bò sốt tiêu đen bánh bao
Bò sốt tiêu đen bánh bao là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc được chế biến từ thịt bò tươi ngon cùng với sốt tiêu đen cay nồng mang tới một hương vị đậm đà, mới lạ. Thịt bò được tẩm ướp cùng các loại gia vị giúp thịt mềm, mang hương vị đặc trưng của tiêu đen vô cùng đưa miệng. Ngoài ra, món ăn còn được ăn kèm với bánh bao mềm mịn chấm đẫm nước sốt khiến bạn không bị nhanh ngấy khi ăn quá nhiều.
Bên cạnh đó, món ăn này không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe. Thịt bò rất giàu protein, khi được chế biến thành món bò sốt tiêu đen bánh bao, lượng protein hầu như giữ được hoàn toàn sau khi món ăn được hoàn thành. Theo USDA, trong 100g thịt bò chứa khoảng 26g chiếm ½ lượng protein hàng ngày của một người trưởng thành.
Bên cạnh đó, tiêu đen cũng chứa hàm lượng piperine có tác dụng tốt trong việc chống viêm và giảm các bệnh liên quan đến xương khớp. Piperine còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại tác hại của các của các gốc tự do.
2. Cách làm bò sốt tiêu đen bánh bao tại nhà
Bò sốt tiêu đen bánh bao được chế biến với nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản. Để món ăn được hoàn thành một cách hoàn hảo, thơm ngon nhất, bạn cần biết một số kỹ thuật cơ bản trong quá trình chế biến. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bò sốt tiêu đen bánh bao bạn có thể tham khảo để cả gia đình cùng thưởng thức.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu nấu món bò sốt tiêu đen với thịt thăn bò và tiêu đen là 2 thành phần chính của món ăn này. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu khác để món ăn được hoàn thành thơm ngon, tròn vị.
Nguyên liệu nấu thịt bò:
- 600-650g thịt bò thăn
- Gừng, tỏi, hành tây thái mỏng
- Tiêu đen, dầu ăn, rau mùi ngò trang trí.
Gia vị ướp thịt bò:
- 2 thìa rượu gạo
- 2 thìa nước tương (xì dầu)
- 2 thìa bột năng
Gia vị nấu nước sốt:
- 4 thìa canh dầu hào
- 2 thìa nước tương đen
- 4 thìa rượu gạo
- 2 thìa đường
- 4 thìa bột năng
- 150ml nước lọc.
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm bánh bao ăn kèm cùng với bò sốt tiêu để món được hài hòa hương vị và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu trên, tiến hành nấu bò sốt tiêu đen bánh bao với 5 bước thực hiện đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt thăn bò sau khi mua về được rửa sạch hoặc ngâm trong nước muối loãng để giảm mùi hôi đặc trưng của bò.
- Tiếp đó, rửa sạch thịt rồi để ráo và thái thành các miếng dày khoảng 0,5cm đều nhau.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Thịt bò sau khi thái được ướp cùng với định lượng các loại gia vị trên và trộn đều cho cho ngấm gia vị.
- Tiếp đó, ướp thịt trong khoảng 30 phút trước khi xào thịt.
- Lưu ý, bột năng nên được hòa tan trước khi ướp để đảm bảo thịt mềm, giữ nước trong quá trình chế biến.
Bước 3: Chế biến thịt bò
- Sau khi thịt bò được ướp xong, xào thịt bò bằng cách thêm khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo. Tiếp đó, phi thơm hành tỏi gừng, tỏi và hành tây vào tới khi có màu vàng và tỏa mùi thơm.
- Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào khoảng 4 phút cho săn lại.
- Tiếp theo, chuẩn bị nước sốt nấu thịt bò với tỷ lệ các loại gia vị trên rồi cho vào xào cùng với bò tới khi thịt chín mềm, thấm đẫm gia vị.
Bước 4: Chiên bánh bao
- Đầu tiên, đổ dầu vào tới khoảng ⅓ chảo và đun sôi rồi cho lần lượt từng chiếc bánh bao vào chiên tới khi có màu vàng đẹp mắt.
- Để bánh bao được vàng đều, bạn nên chiên bánh 2 lần, lần đầu tiên với lửa lớn rồi để ráo và chiên thêm 1 lần nữa cho tới khi vàng giòn rồi vớt ra và trình bày ra đĩa để thưởng thức.
Bước 5: Trình bày
Thịt bò được nấu chín rồi bày ra đĩa và xếp bánh bao xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm vài cọng rau thơm để món ăn được hài hòa màu sắc.
2.3 Yêu cầu thành phẩm
Bò sốt tiêu bánh bao là sự kết hợp giữa vị ngọt mềm của bò, hòa quyện cùng vị cay nồng của tiêu và độ mềm đặc trưng của bánh bao. Thịt bò được ninh chín và thấm đều hương vị của sốt tiêu. Nước sốt tiêu đen mang đến mùi vị đậm đà, hơi cay cay và có mùi thơm đặc trưng của tiêu đen. Sự kết hợp giữa vị mặn, cay, ngọt, độ giòn tan của bánh bao chiên tạo nên một món ăn ngon miệng, không thể giống với bất kỳ một món bò nào khác.
3. Bí quyết để nước sốt bò sánh mịn như nhà hàng
Món bò sốt tiêu đen bánh mì với các thành phần và cách chế biến đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà. Tuy nhiên, để nước sốt bò được sánh mịn như ngoài hàng, bạn nên tham khảo một số bí quyết dưới đây:
- Sử dụng tiêu đen chất lượng: Tiêu là một trong những thành phần quan trọng giúp cho nước sốt được tròn vị. Vì vậy, bạn cần lựa chọn những loại hạt tiêu xay chất lượng để tạo độ cay nồng cho món ăn.
- Thêm bột năng: Để tạo độ sánh mịn cho nước sốt, khi nấu bạn nên thêm 1 thìa bột năng hòa tan rồi đổ từ từ vào nước sốt.
- Nêm nếm gia vị: Trong quá trình nấu nước sốt, bạn cần nêm nếm thêm các gia vị cho phù hợp với khẩu vị cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh lượng tiêu để tạo độ cay vừa phải cho sốt.
4. Một số lưu ý khi nấu bò sốt tiêu bánh bao
Ngoài nước sốt, phần thịt và bánh bao cũng là nguyên liệu cũng cần lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và chế biến. Dưới đây là một số tips nhỏ khi nấu món bò sốt tiêu đen bánh bao bạn nên lưu ý:
- Chọn thịt bò tươi ngon: Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, các thớ thịt vừa phải, khi nhấn nhẹ có độ đàn hồi, không bị chảy nước. Ngoài ra, thịt bò cần không quá hôi bởi chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn.
- Chiên bánh bao ngập dầu: Bánh bao cần được chiên ngập dầu để tạo lớp vỏ giòn tan và giữ được độ mềm mịn bên trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu, tuy nhiên, thành phẩm không ngon miệng bằng cách chiên bánh trong dầu.
- Ướp thịt bò với thời gian vừa đủ: Thịt sau khi sơ chế cần được ướp cùng với các loại gia vị. Thông thường, thời gian đủ để thịt mềm và thấm đều gia vị trong khoảng 30 phút trước khi nấu.
Tổng kết
Như vậy, trong bài viết trên, Bestme đã cùng bạn tìm hiểu cách làm bò sốt tiêu đen bánh bao cùng với một số kỹ thuật cơ bản khi nấu món ăn này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tự nấu thành công món bò sốt tiêu bánh bao cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Đừng quên theo dõi các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức mới lạ cùng với những chia sẻ về mẹo làm đẹp được cập nhật hàng ngày trên Bestme nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac