Bật mí cách làm bún bò Nam Bộ chuẩn vị, thơm ngon ngay tại nhà 

Tác giả:

Thứ tư, 04/10/2023, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Ẩm thực Việt Nam rất phong phú, tùy theo từng vùng miền có các món ăn với hương vị khác nhau. Trong đó, món bún bò được biến tấu theo nhiều kiểu phù hợp với khẩu vị của từng địa phương. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn bạn cách làm bún bò Nam Bộ chuẩn bị thơm ngon ngay tại nhà.

1. Giới thiệu món bún bò Nam Bộ 

Bún bò Nam Bộ, còn được biết đến dưới tên gọi khác là bún bò xào, là một món ăn ngon với thành phần chính là thịt bò, ăn kèm với bún, lạc rang, dưa chuột, rau sống, giá đỗ và nước mắm chua ngọt đậm đà. 

Món bún bò Nam Bộ

Món ăn này xuất hiện lần đầu vào thập kỷ 80 tại một quán do người phụ nữ tên là Can mở, nằm tại vỉa hè của khách sạn Đồng Lợi, trên phố Nam Bộ (sau này là đường Lê Duẩn). Ban đầu, bà Can chủ yếu bán món bún chả, nhưng sau đó, có một số khách hàng yêu cầu nướng thịt bò để ăn cùng. Từ đó, món ăn đã trải qua sự biến tấu và phát triển thành món bún bò trộn. Dần dần, món này đã trở nên nổi tiếng và thực khách thường gọi nó là "bún bò trên phố Nam Bộ" hoặc đơn giản là "bún bò Nam Bộ".

2. Cách làm bún bò Nam Bộ trộn đơn giản tại nhà  

Cách làm bún bò Nam Bộ được thực hiện với các bước và nguyên liệu đơn giản, không khó để bạn có thể làm món ăn này ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết với tỷ lệ các nguyên liệu và gia vị bạn có thể tham khảo:

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để làm bún bò Nam Bộ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • Thịt thăn bò: 500g
  • Bún: 1kg
  • Lạc rang: 100g
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 2 củ
  • Sả: 3 cây
  • Hành tím: 7 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Các loại rau sống: húng quế, tía tô, xà lách, rau mùi, giá đỗ, dưa chuột. Bạn có thể thêm cà chua, đu đủ thái lát nếu thích ăn nhiều vị rau củ.
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, xì dầu, hạt tiêu xay.
Nguyên liệu món bún bò 

2.2 Các bước thực hiện 

Cách làm bún bò Nam bộ không quá phức tạp, bạn có thể chế biến món ăn với các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt bò sau khi được rửa sạch và để ráo, sau đó thái thành các lát mỏng.
  • Các loại rau cần được nhặt bỏ gốc và lá già, sau đó ngâm vào nước muối loãng và rửa sạch. Sau khi rửa,  thái các loại rau thành từng đoạn nhỏ.
  • Tiếp theo đun sôi nước rồi thả  giá đỗ vào, sau đó vớt ra và để ráo nước. Dưa chuột được rửa sạch và thái dọc thành các sợi nhỏ.
  • Hành khô được bóc vỏ, sau đó thái mỏng. Tỏi, ớt, và sả được đập dập và băm nhỏ.
  • Lạc được rang và sau đó giã dập. Chanh được cắt đôi và vắt lấy nước, loại bỏ hạt.
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt bò 

  • Thịt bò sau khi sơ chế được ướp cùng với  1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, và một chút tiêu xay. 
  • Trộn đều để thịt ngấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút.
Ướp thịt bò

Bước 3: Xào thịt bò 

  • Đầu tiên, làm nóng chảo rồi thêm khoảng 3 thìa dầu ăn đun sôi và cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Đảo liên tục và đều tay đến khi hành vàng rồi cho thịt bò vào xào.
  • Tăng lửa lớn và đảo nhanh tay để thịt bò không bị chảy nước và chín nhanh hơn.
  • Cuối cùng, đợi tới khi thịt bò chín tái rồi tắt bếp và cho ra đĩa. 
Xào thịt bò

Bước 4: Làm nước trộn bún 

Nước trộn bún thường được làm với 2 hương vị sau:

Cách làm nước mắm chua ngọt 

  • Để làm nước mắm chua ngọt, đầu tiên, cho 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm tỏi và thêm 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước sôi và nước cốt 1 quả chanh vào đun với lửa nhỏ. 
  • Khuấy đều cho hỗn hợp được tan hết hoàn toàn và hòa quyện với nhau rồi tắt bếp. 
  • Thêm ớt băm vào khuấy đều là bạn đã có ngay một bát nước mắm chua ngọt đậm đà. 
Nước mắm chua ngọt

Cách làm sốt mắm me 

  • Đầu tiên, ngâm me cùng với 20ml nước sôi để lấy nước cốt rồi lọc bỏ hạt. 
  • Tiếp đó, phi thơm tỏi băm rồi cho nước cốt vào đun sôi cùng với 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường, ½ thìa tương ớt, 2 thìa nước lọc và đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút. 
Làm sốt me

Bước 5: Trình bày 

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, cho bún vào bát lớn rồi xếp lần lượt thịt bò, lạc rang, các loại rau sống lên trên rồi rưới nước sốt lên trên. Khi thưởng thức, trộn đều các nguyên liệu cho ngấm đều với nước sốt và gia vị. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để thay đổi khẩu vị đảm bảo ai cũng mê mẩn trước hương vị này.

Trình bày món bún bò Nam Bộ

2.3 Yêu cầu thành phẩm 

Cách làm bún bò Nam Bộ tuy đơn giản nhưng thành phẩm lại vô cùng hấp dẫn. Món ăn với phần thịt bò được xào đậm đà, bún thấm đều nước sốt cùng với giá đỗ, xà lách tươi giòn mang tới một hương vị hết sức độc đáo, mới lạ. Bún bò trộn Nam Bộ với vị cay nồng khiến bạn không thể cưỡng lại được. 

Yêu cầu thành phẩm

3. Một số cách kết hợp bún bò trộn Nam Bộ cực ngon 

Món bún bò trộn Nam Bộ mang hương vị cay ngọt đậm đà đặc trưng của người miền Nam có thể được biến tấu thành các món ăn khác đầy mới lạ và hấp dẫn. Một số gợi ý khi ăn món bún bò này như:

Bún bò trộn với bún gạo lứt 

Món bún bò trộn sử dụng bún gạo lứt rất phù hợp đối với những người đang trong quá trình giảm cân. Sử dụng bún gạo lứt thay cho bún trắng không chỉ vẫn giữ được mùi vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, tương tự như món bún bò Nam Bộ. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để vừa được tận hưởng hương vị thơm ngon của món ăn vừa giữ dáng hiệu quả.

Bún bò trộn với bún gạo lứt

Bún bò trộn sốt me 

Bún bò trộn sốt me được yêu thích bởi vị chua ngọt đặc trưng của sốt me, kết hợp cùng với bún và thịt bò thái nhỏ, rau sống và đậu phộng rang giòn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị chua, ngọt, cay hài hòa và mùi thơm của các loại rau. Đặc biệt, thịt bò thấm đều vị sốt me rất đưa miệng, khiến bạn không khỏi mê mẩn trước món ăn này. 

Bún bò trộn sốt me

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên Bestme đã cùng bạn tìm hiểu cách làm bún bò Nam Bộ cùng một số cách ăn bún bò đảm bảo thơm ngon hấp dẫn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm 1 món ăn vào thực đơn cho gia đình.

Để theo dõi nhiều hơn các công thức nấu ăn và các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, hãy truy cập Bestme hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac