Gợi ý 5 cách làm chân gà hấp mềm dai ăn là ghiền cực đơn giản
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Chân gà hấp với lớp da chín vàng, giòn rụm là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Để đảm bảo an toàn và hương vị của món ăn, bạn có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Hãy cùng tham khảo 5 cách làm chân gà hấp đảm bảo ngon chuẩn vị trong bài viết dưới đây.
1. Chân gà hấp lá chanh
Chân gà hấp lá chanh là một món ăn đơn giản nhưng có độ mềm ngon, với vị ngọt tự nhiên của thịt gà kết hợp hương thơm đặc trưng của lá chanh. Cách làm món ăn này khá đơn giản với các nguyên liệu bao gồm:
- Chân gà: 5 cặp chân
- Lá chanh: 2-3 lá
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 2 quả
Các bước làm gà hấp chanh:
- Đầu tiên, bạn cần làm sạch chân gà. Sau đó, chặt bỏ phần móng chân và khử mùi gà bằng cách dùng gừng giã nhuyễn kết hợp với nước muối pha loãng chà sát lên phần chân gà.
- Tiếp theo, rửa sạch lá chanh. Sau đó, thái 1/2 lá chanh và để 1/2 lá còn lại vò nhẹ để thấy mùi thơm.
- Sau đó, rửa sạch ớt và băm nhỏ và bổ đôi.
- Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và đổ nước vào. Để hấp gà, bạn có thể lấy 1 cái dĩa và trải lá chanh xuống mặt đáy dĩa.
- Sau đó, đặt chân gà lên trên và rắc ½ lượng lá chanh thái sợi lên trên chân gà. Hấp chân gà cho đến khi chín, thời gian hấp khoảng 15-20 phút.
2. Chân gà hấp hành sả
Ngoài món chân gà hấp lá chanh, bạn có thể tham khảo thêm món chân gà hấp hành sả cũng rất đáng để thử. Chân gà được sơ chế sạch sẽ, hấp cùng sả sẽ tạo hương thơm cho món gà hấp. Dưới đây là các nguyên liệu và các bước thực hiện làm món ăn này:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chân gà: 500g
- Hành lá: 100g
- Sả: 3 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Rượu trắng: 500ml
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị chân gà và nguyên liệu
- Rửa sạch chân gà với nước, chặt bỏ phần móng chân, xóc cùng muối hạt, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Ngâm chân gà trong hỗn hợp nước muối, rượu trắng, và gừng pha loãng trong khoảng 15 phút để chân gà được sạch và giảm bớt mùi hôi đặc trưng.
- Các nguyên liệu khác như sả, lá chanh, gừng và ớt được rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Hấp chân gà với hành sả
- Đổ nước vào nồi, thêm khoảng 3 nhánh sả và vài lát gừng để tạo mùi thơm cho món ăn.
- Xếp lớp sả dưới đáy xửng, đặt chân gà lên trên, và thêm một số lát ớt. Đậy kín nắp và đun ở nhiệt độ vừa trong 5 – 7 phút.
- Sau khi hấp, vớt chân gà ra và ngâm vào tô nước đá để làm cho da gà trắng và giòn hơn.
- Đợi chân gà nguội, vớt ra đĩa và trang trí với sả, ớt, và lá chanh để tăng phần hấp dẫn. Món ăn thích hợp khi ăn kèm với muối chanh ớt hoặc nước tương chua ngọt.
3. Chân gà hấp hành tây
Chân gà hấp hành tây - một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến. Để chuẩn bị món ăn này, bạn cần có những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- 500g chân gà
- 2 củ hành tây
- Gừng, hành, tỏi
- Dầu ăn, nước tương, đường, muối, tiêu
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ mùi hôi.
- Sau đó, luộc chân gà trong nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ bọt và mùi tanh.
- Đặt chân gà đã luộc vào nồi hấp và hấp trong khoảng 20-30 phút cho đến khi chân gà chín mềm.
- Phi thơm hành, tỏi và gừng trong dầu nóng.
- Sau đó, cho hành tây đã cắt nhỏ vào xào cùng gia vị như nước tương, đường, muối và tiêu.
- Sau khi chân gà đã hấp chín, bạn có thể trang trí trên đĩa và rưới sốt hành tây đã xào lên trên mặt.
- Thưởng thức món ăn khi còn nóng hổi cùng cơm trắng sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
4. Chân gà hấp muối
Chân gà hấp muối giòn rụm, thơm ngon và cực dễ chế biến. Với cách làm đơn giản nhưng hương vị của món chân gà hấp muối chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 8-10 chân gà
- Muối: 2 thìa
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Tiêu: 1 thìa
Cách làm:
- Rửa sạch chân gà và để ráo nước. Trải một lớp muối dày đều dứoi đáy nồi hấp.
- Cho chân gà ra đĩa, xoa đều với muối, gừng và hành tây.
- Xếp chân gà lên lớp muối trong nồi hấp.
- Trên cùng, rải một lớp muối dày để chắn không cho hơi nước thoát ra. Đun sôi nước trong nồi hấp.
- Đặt đĩa chứa chân gà lên nồi hấp, đậy kín nắp nồi.
- Hấp chân gà trong khoảng 45 phút đến 1 giờ.
- Sau khi hấp chín, rưới một ít dầu mỡ lên trên chân gà.
- Trang trí bằng hành lá và tiêu trắng.
- Chân gà hấp muối sẽ trở nên thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm trắng nóng hổi và một số loại rau sống.
5. Chân gà hấp nước dừa
Chân gà hấp nước dừa với phần thịt mềm, ngọt thanh cùng một chút béo ngậy từ nước dừa mang tới một món ăn cực ngon để thay đổi khẩu vị vào cuối tuần. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy thử tham khảo công thức chi tiết dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gà: 1 con
- Dừa: 1 quả
- Ớt: 2 quả
- Tiêu xanh: 50g
- Dưa chua: 1 bát nhỏ
- Rau răm, hành tím, tỏi
- Gia vị: tiêu xay, bột năng, xì dầu, hạt nêm, mì chính.
Các bước thực hiện:
- Chân gà được mua về sau đó được rửa sơ bằng nước sạch để loại bỏ móng chân, xóc, và muối hạt. Tiếp theo, chân gà được rửa lại nhiều lần với nước sạch để đảm bảo sạch sẽ.
- Chân gà được luộc trong nước muối pha loãng trong khoảng 10-15 phút để khử mùi hôi hiệu quả. Trong khi đó, dừa được bổ lọc nước qua rây lọc để loại bỏ cặn xơ dừa. Vỏ tỏi được bóc, ớt tươi được thái lát mỏng, và dưa chua được rửa lại với nước để giảm độ chua.
- Dầu được đun nóng trên chảo, sau đó hành tím được cho vào để phi thơm cho đến khi hành ngả vàng, sau đó được vớt ra đặt vào một cái chén nhỏ.
- Chân gà sau đó được đặt vào một cái tô sạch, sau đó được trộn đều với hành phi, hạt tiêu xay, hạt nêm và ớt thái nhỏ. Quá trình ướp kéo dài trong khoảng 10-15 phút để chân gà thấm gia vị.
- Chân gà đã được ướp xong sau đó được đặt vào một nồi to cùng với tiêu xanh, sau đó đổ nước dừa vào nồi và đặt lên bếp đun ở nhiệt độ nhỏ. Trong thời gian chờ chân gà chín, phần dưa cải được lấy vào chén, thêm đường, ớt tươi và tỏi, sau đó được trộn đều để ngấm gia vị. Chân gà hấp xong sẽ được ăn kèm với phần dưa cải này, tạo nên món ăn ngon hết sảy.
6. Mẹo giúp chân gà khi hấp trắng, da giòn, không bị nứt
Chân gà hấp giòn rụm, thơm ngon với sự hòa quyện hài hoà từ các loại gia vị mang tới một món ăn cực hấp dẫn. Trong quá trình chế biến món ăn này, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây:
- Khi mua chân gà đông lạnh, đợi chúng rã đông hoặc ngâm trong thau nước pha ít muối. Sau đó, loại bỏ phần móng, rửa sạch với nước muối loãng và loại bỏ màng bám trên chân gà. Cuối cùng, rửa lại bằng nước pha giấm.
- Để tránh mùi hôi, ướp chân gà với sả đập dập, gừng thái lát, lá chanh, và gia vị theo khẩu vị trong khoảng 15 - 20 phút.
- Khi luộc, đặt chân gà vào nước lạnh trước khi bật bếp. Khi nước sôi, giảm lửa và luộc trong 5 - 6 phút. Tắt bếp và để chân gà ngâm trong nước nồi thêm 2 phút. Cuối cùng, thêm lá chanh (hoặc gừng) vào nước nồi, bật bếp lại và luộc thêm 1 - 2 phút.
- Để chân gà không thâm và giòn, sau khi chín, vớt ra ngâm trong tô đá lạnh khoảng 5 phút, sau đó để ráo.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn 5 cách làm chân gà hấp cùng một số mẹo nhỏ khi làm món ăn này. Gà hấp giòn rụm, ngọt mềm thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Hy vọng công thức trên sẽ giúp bạn làm thành công món chân gà hấp này.
Đừng quên theo dõi các công thức nấu nướng và những chia sẻ làm đẹp mới nhất trên Bestme nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac