Cách làm đuôi bò hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng cực đơn giản

Tác giả:

Thứ ba, 31/10/2023, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Đuôi bò hầm thuốc bắc với mùi thơm từ thịt bò hòa quyện cùng với gia vị thuốc bắc giúp món ăn được nấu chín mềm, thơm ngon hơn. Món đuôi bò hầm thuốc bắc không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Bestme tìm hiểu cách làm đuôi bò hầm thuốc bắc đúng cách trong bài viết dưới đây. 

1. Giới thiệu món đuôi bò hầm thuốc bắc 

Món đuôi bò hầm thuốc bắc là món ăn được chế biến từ phần đuôi bò và cùng các loại thuốc bắc tốt cho sức khỏe. Thông thường, món ăn này thường sử dụng các loại thuốc bắc như cam thảo, táo đỏ, kỷ tử và một số loại thảo dược khác. Những loại thảo dược này có tác dụng tăng cường sức khỏe, giải độc cơ thể, giảm stress và cải thiện tuần hoàn máu.

Món đuôi bò hầm thuốc bắc

Phần đuôi bò được chọn lựa kỹ càng, sau đó được luộc chín và hầm cùng với các loại thuốc bắc. Món ăn này có mùi thơm đặc trưng của các loại thuốc bắc, kết hợp với vị ngọt thanh của nước dùng và độ béo ngậy của đuôi bò mang tới một món ăn cực ngon miệng cho cả gia đình. 

2. Cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc cực dễ 

Cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc với các nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện không quá phức tạp. Dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách nấu đuôi bò hầm thuốc bắc để hương vị của món ăn được chuẩn vị nhất.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu món bò hầm thuốc bắc bạn có thể dễ dàng tìm mua, không tốn quá nhiều thời gian. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • Đuôi bò: 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu trắng: 10ml
  • Hạt sen khô: 50g
  • Gia vị thuốc bắc: 1 gói
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột canh, dầu ăn,...
Nguyên liệu chính của món đuôi bò hầm thuốc bắc

2.2 Các bước thực hiện 

Để làm món đuôi bò hầm thuốc bắc đúng cách, bạn có thể thực hiện với các bước với tỷ lệ gia vị chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Đầu tiên, thui đuôi bò bằng khò gas mini hoặc nướng trên bếp lửa để loại bỏ lông còn sót lại. 
  • Bước kế tiếp, sử dụng muối hạt và gừng để thoa đều bề mặt đuôi bò giúp loại bỏ mùi hôi, đồng thời giúp thịt bò nhanh chín hơn khi nấu. 
  • Tiếp theo, rửa sạch đuôi bò và cắt thành các khúc vừa ăn, đồng thời thái bỏ phần mỡ ở gốc đuôi bò bởi phần mỡ này sẽ khiến bạn dễ bị ngấy khi thưởng thức.
Sơ chế đuôi bò
  • Gừng bóc bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. 
  • Cuối cùng, ngâm hạt sen khô trong nước ấm trong 15 phút, sau đó tách bỏ tâm sen để món ăn không bị đắng khi thưởng thức. Sau đó, rửa sạch hạt sen thêm 1 lần nữa rồi để ráo.

Bước 2: Luộc đuôi bò 

  • Đuôi bò sau khi sơ chế sạch sẽ được luộc sơ qua để thịt bò bên trong được chín đều đồng thời loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. 
  • Đầu tiên, bắc 1 nồi nước tới khoảng ⅔ nồi đun sôi rồi thả đuôi bò đã chặt vào nồi. 
  • Thêm khoảng 10ml rượu trắng và đun với lửa lớn khoảng 5-7 phút. Vớt bỏ lớp bọt nổi lên trên bề mặt để đuôi bò được sạch hơn. 
  • Vớt đuôi bò ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh để đuôi giữ được độ giòn tự nhiên. 
Luộc đuôi bò

Bước 3: Hầm đuôi bò với thuốc bắc

  • Tận dụng luôn phần nước luộc đuôi bò, lọc qua rây để phần nước dùng được sạch và trong hơn. 
  • Tiếp đó, xếp đuôi bò vào nồi. Sau đó, thêm 1 thìa rượu trắng,  cùng vài lát lát gừng tươi thái mỏng, hạt sen đã nở và 1 gói thuốc bắc.
  • Sau đó, đổ 1 lít nước dừa tươi vào nồi và đun sôi các nguyên liệu với nhau. 
Hầm đuôi bò với thuốc bắc
  • Khi nước đã sôi, đổ thêm nước lọc vào nồi tới ngập bề mặt đuôi bò. Tiếp theo, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường cho phù hợp với khẩu vị. 
  • Sau đó, đợi cho nồi nước hầm sôi lại một lần nữa, vớt bỏ váng bọt, giảm nhỏ lửa và hầm trong khoảng 90 phút cho đến khi đuôi bò hầm với thuốc bắc chín mềm. 

Bước 4: Thành phẩm 

Đuôi bò hầm thuốc bắc với mùi thơm rất đặc trưng, thịt được nấu chín mềm và nước dùng ngọt thanh, cùng gia vị thuốc bắc giúp món ăn thêm ngon miệng và bổ dưỡng hơn. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày cho người mới ốm dậy hoặc phụ nữ mới sinh để bồi bổ thêm dưỡng chất cho cơ thể. 

Thành phẩm đuôi bò hầm thuốc bắc

2.3 Thưởng thức 

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một món đuôi bò hầm thuốc bắc thơm ngon, đậm đà. Đuôi bò hầm thuốc bắc có thể được ăn kèm cùng với nhiều món ăn khác như: cơm trắng, bún, rau sống,... giúp làm dậy mùi của bò hầm. Ngoài ra, bạn nên thưởng thức món đuôi bò hầm khi còn nóng để hương vị món ăn được thơm ngon nhất. 

Thưởng thức món đuôi bò hầm khi còn nóng để hương vị món ăn được thơm ngon nhất

3. Một số lưu ý khi chế biến đuôi bò hầm với thuốc bắc 

Ngoài công thức nấu đuôi bò hầm thuốc bắc trên, để nấu món ăn có mùi vị đậm đà, chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số tips nhỏ dưới đây: 

  • Đuôi bò ngon thường có màu đỏ tươi, lớp mỡ bên ngoài mỏng, khi nhấn nhẹ có độ cứng, không bị chảy nước nhớt.
  • Tránh mua đuôi bò có mùi hôi quá nồng và dễ bị nhũn, lớp mỡ bên ngoài quá dày sẽ khiến món ăn bị nhanh ngấy. 
Một số lưu ý khi chế biến món đuôi bò hầm thuốc bắc
  • Chọn hạt sen có màu trắng đục, hạt vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. 
  • Sơ chế đuôi bò đảm bảo sạch sẽ, tránh còn sót lông sẽ ảnh hưởng tới hương vị của món ăn khi thưởng thức. 
  • Bạn nên chặt đuôi bò thành các miếng vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ và thường chặt vào các khớp để miếng bò trông đẹp mắt và ngon hơn khi nấu chín. 
  • Để hầm đuôi bò chín nhanh, bạn có thể sử dụng nồi áp suất. Cách làm vẫn đảm bảo đuôi bò chín tới mà tiết kiệm thời gian chế biến.

Tổng kết 

Món đuôi bò hầm thuốc bắc sử dụng các nguyên liệu đơn giản nhưng thành phẩm cực ngon miệng. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm đuôi bò hầm thuốc bắc cùng một số lưu ý khi làm món ăn này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nấu thành công món đuôi bò hầm này để cả gia đình cùng thưởng thức. 

Hãy theo dõi Bestme để cập nhật các bài viết hay về chủ đề chăm sóc sức khỏe với cách ăn uống lành mạnh và những kiến thức làm đẹp được cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac