Bật mí 5 cách làm gà hấp nấm lạ miệng ngon miễn chê
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Gà hấp nấm với hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong thực đơn hàng ngày hoặc để tẩm bổ cho người ốm. Bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu để món ăn thêm hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn 5 cách làm gà hấp nấm ngon chuẩn vị, đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.
1. Cách làm gà hấp nấm rơm
Món gà hấp nấm rơm được ưa chuộng với hương vị ngọt nhẹ tự nhiên cùng màu sắc hấp dẫn. Hãy cùng nhau vào bếp để thực hiện món ăn lạ miệng, thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gà ta: 1 con khoảng 1,2 - 1,5kg
- Nấm rơm: 300g
- Ớt: 1 quả
- Hành tây: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường, mì chính, giấm, dầu ăn ...
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gà: Rửa sạch gà với nước, nhổ lại những sợi lông còn sót lại trên gà. Sau đó, dùng muối và giấm chà xát lên toàn bộ thịt và ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút, rửa lại với nước sạch trong 2-3 phút để khử mùi hôi của gà, rồi để ráo.
- Nấm rơm: Cắt bỏ chân, cắt đôi thân nấm rồi đem ngâm cùng với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút để cho nấm giảm bớt các chất không tốt cho sức khỏe và rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp gà
- Trộn hỗn hợp gia vị để ướp gà bao gồm: 1 thìa tỏi, hành, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ½ thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu. Đeo gang tay vào và massage đều các gia vị ướp đã trộn lên khắp phần gà đã được sơ chế.
- Bước kế tiếp, bạn đặt gà lên trên đĩa cùng hành lá, hành tây đã sơ chế vào ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Phi thơm nấm rơm
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi thơm trên lửa vừa. Sau đó cho nấm rơm vào đảo đều.
- Tiếp theo, nêm nếm thêm 1 chút hạt nêm, nước mắm và đường rồi đảo đều tay cho nấm được ngấm đều gia vị.
- Đảo sơ qua khoảng 5 phút rồi cho nấm ra đĩa.
Bước 4: Làm món gà hấp nấm rơm
- Chuẩn bị nồi hấp, cho gà vào hấp cách thủy sau khi nước sôi.
- Sau đó, đậy nắp lại và hấp gà trong khoảng 15 - 20 phút cho thịt gà hơi săn lại.
- Tiếp theo, sau khoảng 15 phút, mở nắp nồi ra và cho phần nấm rơm đã xào ở bước 3 vào nồi. Đậy nắp lại lần nữa và hấp thêm khoảng 20 phút cho gà chín hoàn toàn.
- Cuối cùng bạn cho hết phần hành tây và hành lá còn dư lên trên gà và hấp thêm 4 phút để món ăn được thơm và dậy mùi hơn.
Thành phẩm:
Sau khi lấy dĩa gà ra thì hương thơm nức mũi sẽ kích thích vị giác của bạn cực mạnh. Da gà vàng óng, thịt mềm ngọt, kết hợp cùng nấm rơm bổ dưỡng. Chấm một miếng với muối tiêu, chanh, pha ớt chua chua cay cay thì tuyệt vời không còn gì sánh bằng.
2. Cách làm gà hấp nấm hương
Gà hấp nấm hương là một món ăn ngon, dễ chế biến và rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Để chuẩn bị món ăn này, bạn cần có những nguyên liệu sau:
- Gà chặt miếng: 500g
- Nấm hương: 100g
- Sả: 7-8 nhánh
Cách thực hiện:
1. Chuẩn bị nấm hương bằng cách cắt thành từng lát mỏng và xếp dưới đáy nồi. Bạn có thể thêm vài cây sả để gà được thơm và ngon hơn.
2. Xếp đều lớp gà lên trên nấm hương. Gà nên được chặt thành từng lát nhỏ vừa ăn.
3. Thêm vài cây sả, gừng, hành, tiêu hạt và nấm hương.
4. Đậy nắp áp suất và nấu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gà chín.
5. Hấp bằng nồi áp suất Snapbee, chọn chức năng làm bánh hoặc hâm nóng trong khoảng 10 phút.
6. Trong lúc chờ gà chín, bạn có thể chuẩn bị nước sốt theo công thức sau:
- Tỏi xay: 1 thìa
- Ớt xay: 1 thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
- Xì dầu: 6 thìa
- Dầu mè: 2 thìa
- Nước lọc: 50ml
- Vừng trắng rang: 1 thìa
- Rau mùi băm nhỏ: 2 thìa
7. Khi gà chín, mở nắp và cho nước sốt vào. Nấu thêm trong khoảng 5-10 phút để thấm gia vị. Bạn cũng có thể thêm một ít rau mùi để tạo thêm hương vị.
Chỉ với vài bước trên, bạn đã hoàn thành món gà hấp nấm hương cực ngon miệng. Thịt gà chín mềm, vị ngọt hòa quyện giữa thịt gà cùng nấm hương mang đến món ăn bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày để thưởng thức cùng với gia đình.
3. Cách làm gà hấp nấm đông cô
Các món ngon từ thịt gà, đặc biệt là món gà hấp nấm đông cô, luôn là sự lựa chọn yêu thích của mọi người. Món này thơm ngon nhờ giữ được hương vị thanh ngọt đặc trưng của thịt gà, đồng thời tránh cảm giác béo ngậy do dầu mỡ trong các món gà chiên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà: 500g
- Nấm đông cô: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành, gừng; 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, rượu trắng, tiêu, tỏi, dầu olive
Cách làm món gà hấp nấm đông cô:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt tiết gà và nhúng trong nước ấm khoảng 40 - 50 độ C, sau đó vặt lông và mổ dọc gà để lấy lòng mề. Rửa sạch để chuẩn bị chế biến.
- Muối hột chà sát toàn thân gà để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch bằng nước lã và cắt thành miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị hành tây, tỏi, hành củ, và gừng.
- Ngâm nấm đông cô trong nước lạnh, sau đó ngâm qua rượu trắng và cắt bỏ chân.
Bước 2: Tẩm ướp gà
Ướp thịt gà với nước tương, dầu hào, dầu olive, rượu, bột nêm, muối, tiêu, và tỏi băm. Chọc tăm để gia vị thấm đều và ướp trong ít nhất 20 phút.
Bước 3: Hấp gà
- Lót giấy nhôm ở đáy tô hoặc dĩa sâu và đặt gà vào.
- Xếp nấm đông cô, hành tây, gừng lát, và hoa hồi lên trên.
- Rưới nước ướp lên mặt và hấp gà trong khoảng 30 phút, lật mặt thịt để chín đều.
- Mở nắp, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên và hấp thêm vài phút.
Món gà hấp nấm đông cô sẽ là bữa ăn ngon, dễ làm, và nhanh chóng và có hương vị đặc trưng của thịt gà. Chúc bạn có bữa trưa ngon miệng!
4. Cách làm gà hấp nấm bào ngư
Gà hấp nấm bào ngư là một cách chế biến thực phẩm dinh dưỡng, mang đến chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Hương vị thanh ngọt của thịt gà kết hợp với hương thơm mát của nấm tạo nên một món canh ngon và dễ chế biến.
Đây là món ăn phổ biến được các bà nội trợ và mọi người ưa chuộng. Chỉ cần một vài sự biến tấu nhỏ với thịt gà và nấm, bạn đã có thể thưởng thức một bữa ăn bổ dưỡng với hương vị đặc trưng. Mặc dù cách nấu canh gà rất đơn giản, nhưng không ít người vẫn cảm thấy khó khăn khi thực hiện. Nếu bạn còn do dự và thiếu tự tin, hãy tham gia cùng Nấm Ngon Việt để học cách nấu một phiên bản canh gà hầm nấm bào ngư ngon mắt này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà ta: 500g
- Nấm bào ngư: 100g
- Sả: 2 nhánh
- Hành lá, rau mùi, ớt
- Gia vị: mắm, tiêu, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm
Các bước thực hiện món gà hấp nấm bào ngư tương tự như các món ăn trên, bạn có thể tham khảo hoặc gia giảm thêm gia vị tùy theo sở thích cá nhân.
5. Cách làm gà hấp nấm sốt dầu hào
Gà hấp nấm sốt dầu hào không chỉ ngon miệng mà còn mang đến hương vị đậm đà. Quy trình chế biến như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm đông cô tươi: Cắt thành miếng dày vừa.
- Cà rốt: Lát mỏng.
- Súp lơ xanh: Cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Tạo sốt dầu hào
- Kết hợp 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng bột ngọt, và ½ muỗng cafe hạt nêm để tạo thành sốt.
- Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi sốt sền sệt.
Bước 3: Hấp gà
- Rửa sạch gà và hấp trong 40 phút ở lửa vừa. Mỗi 5 phút, phết sốt lên gà để gia vị thấm đều.
- Thêm súp lơ xanh, cà rốt, và nấm đông cô vào hấp, tiếp tục hấp thêm 8 phút.
- Phết gia vị lên rau củ và hấp thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Trang trí
Chặt gà thành miếng vừa ăn, trang trí lên dĩa cùng rau củ, sau đó rưới nước sốt và thưởng thức.
6. Một số lưu ý khi làm gà hấp nấm
Các món gà hấp nấm được thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến món ăn này nhiều người thường gặp tình trạng thịt gà bị bở, nát hoặc nấm quá nhừ. Để gà hấp nấm được ngon chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Trước hết, loại bỏ tuyến dầu ở phần đuôi của con gà và có thể cắt bớt phần chóp đuôi để tránh ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Sau đó, sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng với muối, sau đó thoa đều lên thịt gà hoặc ngâm thịt trong hỗn hợp đó trong khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ mùi hôi.
- Lựa chọn con gà ta có lớp da màu vàng nhạt, mỏng và có thể có vùng màu vàng đậm ở các bộ phận như lưng, cánh và ức.
- Gà ngon thường có da sáng, không có vết bầm hoặc tụ máu, và không có mùi hôi đặc biệt; khi chạm vào, da không bết.
- Thời gian hầm vừa đủ, thông thường 1 nồi gà hấp nấm cần khoảng 30 - 40 để hấp chín, bạn tránh hấp quá lâu sẽ khiến món ăn bị quá nhừ. Ngoài ra, cần nêm nếm gia vị sao cho vừa vặn, tránh để quá mặn sẽ rất khó khắc phục.
Tổng kết
Gà hấp nấm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng chắc chắn là một lựa chọn thích hợp để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày. Bài viết trên, Bestme đã gợi ý tới bạn 5 cách làm gà hấp nấm đảm bảo ngon chuẩn vị cùng một số lưu ý nhỏ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này!
Theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với những công thức nấu nướng mới nhất được cập nhật hàng ngày trên Bestme nhé
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac