Cách làm gà hấp ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng cực tốt cho sức khỏe 

Tác giả:

Chủ nhật, 24/12/2023, 15:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Gà hấp ngải cứu với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, mềm ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng Bestme tìm hiểu công thức làm gà hấp ngải cứu chi tiết ngay dưới đây!

1. Gà hấp ngải cứu có công dụng gì? 

Ngải cứu và thịt gà, hai thực phẩm phổ biến và quen thuộc, khi kết hợp tạo ra một bữa ăn có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ. Việc ăn thường xuyên món gà hấp ngải cứu mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Món gà hấp ngải cứu
  • Bổ máu và hồi phục sức khỏe nhanh chóng cho phụ nữ sau khi sinh.
  • Hỗ trợ phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh bằng cách kích thích sự sản xuất nội tiết tố, ngăn chặn hiện tượng teo buồng trứng.
  • Kích thích cơ thể sản xuất estrogen và isoflavone thông qua các cơ quan khác như tuyến thượng thận, giúp cân bằng nội tiết tố.
  • Giảm cơn đau kinh hiệu quả, làm giảm đau khi phụ nữ vào chu kỳ kinh nguyệt.

2. Hướng dẫn cách hấp gà ngải cứu 

Món gà hấp ngải cứu với vị ngọt mềm của thịt gà cùng 1 chút đắng nhẹ của rau ngải cứu mang lại một hương vị cực đưa miệng. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món ăn này, hãy thử tham khảo công thức dưới đây:

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gà hấp ngải cứu khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Các loại gia vị, thực phẩm bạn cần để làm món ăn này bao gồm: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị món gà hấp ngải cứu
  • Thịt gà: 1 con (khoảng 1,2 - 1,5kg)
  • Rau ngải cứu: 2 mớ nhỏ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: rượu trắng, hạt nêm, muối, mì chính, dầu ăn. 

2.2 Các bước thực hiện 

Cách làm món gà hấp ngải cứu được thực hiện khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo có hương vị thơm ngon cùng nhiều dưỡng chất cực tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt gà đã được làm sạch từ chợ. Khi mang về, chỉ cần làm sạch sơ bề mặt và kiểm tra xem đã loại bỏ hoàn toàn lông còn sót lại. Nếu còn, hãy rửa lại bằng nước sạch trước khi chuẩn bị chế biến.
  • Ngải cứu sau khi mua về, nhặt bỏ lá già, lá úa và lá héo. Rửa sạch phần lá non, loại bỏ cặn bẩn.
  • Hành tím và gừng cũng cần được rửa sạch, lột vỏ và thái lát mỏng.

Bước 2: Ướp gà

  • Đối với món gà hấp ngải cứu, bạn không cần ướp gia vị quá nhiều. Hỗn hợp ướp bao gồm 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính và 1 thìa hạt tiêu. Thêm một thìa nước để hỗn hợp thấm đều.
  • Để gà thấm gia vị hơn, bạn có thể sử dụng tăm để chọc lỗ xung quanh gà. Đeo găng tay, xoa đều hỗn hợp lên bề mặt gà.
Ướp gà 
  • Ngải cứu cắt thành đoạn khoảng 5cm, một nửa để nhồi vào trong gà, một nửa trải dưới đáy khi hấp. Điều này giúp hương vị của ngải cứu lan tỏa đều từ trong ra ngoài thịt gà. Nhồi thêm hành tím và gừng thái lát vào bụng gà.

Bước 3: Hấp gà

  • Công đoạn cuối cùng trước khi thưởng thức là hấp gà. Nếu muốn giữ dưỡng chất và hương vị, bạn có thể bọc gà trong giấy bạc. Trải một lớp ngải cứu dưới giấy bạc và đặt gà lên trên. 
  • Hấp gà trong khoảng 1 tiếng để thịt gà và ngải cứu mềm, hòa quyện vào nhau. 
  • Sau đó, bỏ ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
Hấp gà

2.3 Thành phẩm 

Sau khi nấu xong, món gà hầm ngải cứu tỏa mùi hương cực thơm ngon, khiến ai cũng không thể cưỡng lại. Thịt gà mềm ngọt, đậm đà kết hợp với mùi thơm của rau ngải cứu khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thử chấm thịt gà với muối tiêu chanh. Hãy vào bếp tự tay làm món ăn để cùng thưởng thức với những người thân yêu trong dịp cuối tuần này nhé!

Thành phẩm món gà hấp ngải cứu

3. Một số lưu ý để làm gà hấp ngải cứu mềm thơm, không bị đắng

Để món gà hầm ngải cứu thơm có hương vị thơm ngon, có hương vị đặc trưng, bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây:

Một số lưu ý khi làm món gà hấp ngải cứu
  • Lựa chọn gà có lớp da màu vàng óng, mỏng và có độ đàn hồi nhất định. Thịt gà bên trong nên có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm.
  • Tránh mua gà có thịt nhạt hoặc tối màu, và cũng tránh những vết bầm hoặc máu tụ bất thường, vì đây là dấu hiệu cho thấy gà không còn tươi mới và chất lượng.
  • Trong quá trình hầm, hạn chế việc đảo gà quá nhiều, để tránh làm hỏng cấu trúc thịt và giảm vị ngon của ngải cứu.
  • Sử dụng nồi áp suất để hầm gà có thể giúp thịt mềm nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Đối với cách nấu gà tần ngải cứu bằng nồi áp suất, chỉ cần 25 - 30 phút là bạn có thể hoàn thành món ăn.

Tổng kết  

Món gà hấp ngải cứu với hương vị thơm ngon, ngọt mềm tự nhiên cùng một chút đắng nhẹ mang lại một món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình bạn. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp ngải cứu đơn giản, dễ dàng làm ngay tại nhà. Chúc bạn làm thành công món ăn này!

Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với những công thức nấu nướng mới nhất được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac