Hướng dẫn cách làm gà nướng mắc khén thơm ngon chuẩn vị núi rừng Tây Bắc
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Gà nướng mắc khén với hương vị đặc trưng từ các gia vị đậm chất núi rừng được nhiều người yêu thích. Thịt gà không những mềm ngọt mà còn rất đậm đà, thơm nức mũi. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức làm gà nướng mắc khén ngon chuẩn vị Tây Bắc. Cùng tham khảo nhé!
1. Giới thiệu món gà nướng mắc khén
Nếu bạn có dịp đến vùng Tây Bắc, chắc chắn không nên bỏ qua món gà nướng mắc khén chấm muối ớt hoặc chẩm chéo. Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái, mang hương vị rất đặc trưng của núi rừng. Khi thưởng thức món gà nướng mắc khén, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của các gia vị và lá ghém, tạo nên sự hài hòa giữa vị cay, chua, đắng nhẹ và 1 chút cay nồng. Thịt gà đồi được nướng chín, săn chắc và giòn dai.
Cách làm món gà nướng này không quá khó, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm ngay tại nhà để cùng thưởng thức với gia đình của mình. Tuy nhiên, để gà nướng chín hoàn hảo nhất, bạn cần lựa chọn gà cùng các loại gia vị chất lượng khi làm món ăn này.
2. Hướng dẫn cách làm gà nướng mắc khén thơm ngon
Món gà nướng mắc khén với các bước thực hiện đơn giản, tuy nhiên, để gà thơm ngon, chuẩn vị không phải ai cũng biết cách làm. Cùng tham khảo công thức chi tiết dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gà nướng mắc khén phụ thuộc rất nhiều tới các loại gia vị. Để món ăn có vị ngon chuẩn Tây Bắc, bạn cần các nguyên liệu bao gồm:
- Gà: 1/2 con
- Hạt mắc khén: 3 thìa
- Lá chanh: 6 lá bánh tẻ
- Mật ong: 1/2 thìa
- Sả: 5 nhánh
- Hành khô: 3 tép
- Gừng: 2 nhánh
- Rau mùi: 1 mớ nhỏ
- Rượu trắng: 2 thìa
- Gia vị: đường, dầu ăn, ớt bột, mì chính, muối
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, tiến hành làm món gà nướng mắc khén với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế gà
Trước khi tiến hành làm món gà nướng mắc khén, bạn cần chọn gà tươi sau đó rửa sạch với nước muối có pha một ít rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa lại vài lần để đảm bảo gà sạch và không còn mùi khó chịu.
Ngoài ra, cần nhặt sạch phần lông măng còn sót lại trên bề mặt da gà để không ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
- Sơ chế hạt mắc khén
Đầu tiên, lấy một lượng hạt mắc khén vừa đủ và cho lên chảo nóng để rang nóng. Để đảm bảo hạt được rang đều, bạn nên điều chỉnh lửa ở mức vừa.
Khi hạt bắt đầu khô lại và tỏa mùi thơm đặc trưng, đổ ra đĩa để hạt nguội đi. Điều này giúp hạt không bị cháy và giữ được hương vị tự nhiên của chúng.
Sau khi hạt đã nguội, cho chúng vào cối và giã tay. Việc này giúp hạt vỡ nhỏ mà bị vụn ra quá nhiều.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng và sả: Cạo sạch vỏ rồi rửa sạch và thái lát mỏng. Đồng thời, sả cũng bóc bỏ 2-3 lớp vỏ bên ngoài rồi thái lát chéo mỏng 2 nhánh sả. Còn lại đập dập và cắt khúc.
Lá chanh và rau mùi: Rửa sạch với 2-3 lần nước rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp gà
- Ngoài ra, cần nhặt sạch phần lông măng còn sót lại trên bề mặt da gà để không ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
- Để ướp gà, đầu tiên bạn cần chuẩn bị hỗn hợp ướp bao gồm các gia vị với tỷ lệ: 2 thìa cà phê muối giã nhỏ, 4 lá chanh thái nhỏ, sả thái lát chéo, 3 thìa cà phê mắc khén xay nhuyễn, 1 thìa đường, 1 thìa mì chính.
- Trộn hỗn hợp trên với 1 ít dầu ăn và 1/2 thìa cà phê bột nghệ trong một tô cho hòa quyện với nhau.
- Bước kế tiếp, xoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ con gà từ trong ra ngoài rồi ướp trong khoảng 30 – 40 phút.
Bước 3: Nướng gà
- Trước khi nướng, làm nóng lò với nhiệt độ 175 độ trong khoảng 10 phút.
- Sau khi lò đã nóng, đặt gà vào lò và nướng khoảng 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó, lấy gà ra khỏi lò và quét một lớp mật ong mỏng lên thân gà. Tiếp tục nướng gà thêm khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C để gà chín đều. Nếu bạn muốn da gà giòn hơn, có thể nướng thêm khoảng 3-4 phút.
- Đợi tới khi gà đã chín và có lớp da màu vàng đẹp mắt, có thể chặt gà ra thành các miếng nhỏ và thưởng thức.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Gà nướng chín được trình bày ra đĩa và chấm cùng muối ớt đảm bảo ngon chuẩn vị. Bạn có thể thưởng thức khi còn nóng hoặc nguội đều ngon. Thịt gà mềm ngọt, thơm đặc trưng từ các loại gia vị. Hãy thử vào bếp và “trổ tài” làm món ăn này để thay đổi khẩu vị vào mỗi dịp cuối tuần nhé!
3. Gợi ý một số món ăn kèm gà nướng mắc khén chuẩn vị
Gà nướng mắc khén có thể được ăn kèm cùng với nhiều món ăn giúp hài hòa hương vị. Một số gợi ý bạn có thể tham khảo như:
- Xôi Gà: Xôi có thể là một lựa chọn tuyệt vời để đi kèm với gà nướng. Bạn có thể thử xôi gà xé, xôi lạc, hoặc xôi trắng.
- Nước mắm pha chua ngọt: Nước mắm pha chua ngọt là một loại nước mắm phổ biến tại nhiều địa phương. Nó thêm hương vị ngon miệng cho gà nướng và làm cho bữa ăn thêm phần đặc sắc.
- Salad: Một tô salad tươi ngon với rau sống như rau xà lách, cà rốt, dưa leo, và cà chua có thể làm tăng hương vị và giúp cân bằng dinh dưỡng.
4. Những lưu ý khi làm gà nướng mắc khén
Để gà nướng mắc khén được thơm ngon chuẩn vị nhất, trong quá trình chế biến, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Để có được bột hạt mắc khén mịn và không bị vón cục, không nên xay hạt ngay khi chúng còn nóng. Nếu xay hạt khi còn nóng, bột có thể bị dính và khó để làm mịn. Thay vào đó, ta nên đợi cho hạt nguội hoàn toàn trước khi sử dụng máy xay để xay nhuyễn chúng.
- Dùng tay ấn vào đùi và lườn của gà để kiểm tra xem có bị bơm nước hay không. Nếu bạn thấy nhão, trơn hoặc biến dạng, thì đó là dấu hiệu cho thấy gà đã bị bơm nước và bạn nên tránh mua loại này..
- Khi nướng gà, bạn cần chú ý đến việc điều chỉnh lửa. Không để lửa quá to vì sẽ làm cho gà bị cháy. Nên lật các mặt gà liên tục để đảm bảo nướng đều cả bên trong và bên ngoài.
- Đối với gà ta, nên chọn con có trọng lượng từ 1.2kg đến 1.5kg. Kích cỡ này sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
- Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể sử dụng rau thơm như húng lủi, húng quế, rau răm, tía tô,... Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với dưa leo hoặc xà lách để làm món ăn thêm phong phú và không ngấy.
Tổng kết
Bài viết trên, Bestme đã cùng bạn tìm hiểu công thức làm gà nướng mắc khén cùng một số lưu ý khi làm món ăn này. Hy vọng công thức trên sẽ giúp bạn có thể tự tay làm món gà này để thưởng thức cùng với người thân vào mỗi dịp cuối tuần.
Để theo dõi các bài viết mới và hay nhất, đừng quên truy cập Bestme hàng ngày nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac