Bestme bật mí cách làm gà nướng muối ớt siêu ngon tại nhà  

Tác giả:

Thứ hai, 27/11/2023, 21:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Gà nướng muối ớt với hương vị đậm đà, cay nồng từ các loại gia vị được nhiều người yêu thích. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, Bestme tìm hiểu hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu món gà nướng muối ớt 

Món gà nướng muối ớt thơm ngon với lớp da giòn, thịt mềm đậm đà hương vị của muối và 1 chút cay nồng của ớt giúp món ăn thêm đưa miệng và được nhiều người yêu thích. Bước quan trọng nhất của món ăn này là công đoạn ướp gà, bạn cần điều chỉnh lượng gia vị phù hợp để món ăn có mùi vị hoàn hảo nhất. 

Món gà nướng muối ớt

Không chỉ ngon miệng, gà nướng muối ớt còn chứa hàm lượng protein khá cao rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp. Thịt gà được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ít calo nên phù hợp đối với những người có nhu cầu giảm cân. Vì vậy, bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn mà không lo bị quá béo. 

2. Cách làm gà nướng muối ớt tại nhà 

Cách làm gà nướng muối ớt được thực hiện tương đối đơn giản, chỉ với các gia vị có sẵn trong gian bếp cùng vài bước chế biến, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình. Dưới đây là công thức chi tiết cách làm món ăn này bạn có thể tham khảo:

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu làm món gà nướng muối ớt không quá phức tạp, đều là những loại thực phẩm bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Để hương vị của món ăn được hoàn hảo bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

Nguyên liệu chính của món gà nướng muối ớt
  • Gà ta: 1,5kg - 2kg
  • Nghệ tươi: 1 nhánh
  • Ớt: 4 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Lá chanh: khoảng 3 lá
  • Hành tím: 2 củ
  • Rau sống: tía tô, dưa leo, xà lách, diếp cá ... 
  • Gia vị: dầu ăn. nước mắm, muối, tiêu, đường... 

2.2 Các bước thực hiện 

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món gà nướng muối ớt chỉ với vài bước thực hiện dễ dàng. Trong quá trình chế biến, bạn cần điều chỉnh gia vị, thời gian nướng để món ăn được hoàn hảo nhất. Cùng tham khảo các bước thực hiện chi tiết ngay dưới đây:

Bước 1: Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu 

  • Trước khi làm gà nướng, sơ chế gà bằng cách rửa qua lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi đặc trưng. Sau đó, dùng muối hạt và gừng chà xát lên khắp bề mặt mình gà. Bạn cũng có thể mổ phanh gà và ép giữa xương sườn giúp quá trình nướng được nhanh và gà chín đều hơn.
Sơ chế thịt gà
  • Sau đó, rửa gà lại với nước sạch để loại bỏ muối và gừng còn sót lại trên bề mặt. Sau đó, để gà ráo nước hoặc dùng giấy thấm khô bề mặt. 
  • Lột vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhuyễn. Đồng thời, cắt nhỏ ớt tươi thành các lát mỏng.

Bước 2: Làm sốt ướp gà 

  • Để làm sốt muối ớt, bạn có thể pha nước xốt theo tỉ lệ các gia vị bao gồm: 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa ớt bột, 1 thìa gia vị ướp đồ nướng cùng hành, tỏi băm nhỏ và ½ lượng ớt. 
  • Tiếp đến, trộn đều phần nước sốt cho hòa quyện với nhau và tạo hỗn hợp sốt sánh mịn. 
Sốt ướp gà
  • Ngoài ra, cho 1 thìa muối hột, ½ lượng ớt cùng ½ thìa đường rồi dùng chày giã nhuyễn để tạo hỗn hợp muối ớt. 

Bước 3: Ướp thịt gà

Trước khi ướp thịt gà, dùng lá chanh chà sát lên bề mặt da gà để khi nướng da sẽ giòn và thơm ngon hơn. Sau đó, dùng bao tay và xoa đều nước sốt lên phần da gà. Tiếp theo, chà xát phần muối ớt lên phần da gà thật đều và kỹ. Sau đó, cho gà vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 1 tiếng để gà thấm gia vị.

Bước 4: Nướng gà

  • Sau một thời gian ướp thịt, bạn có thể lấy gà ra và đặt lên vỉ nướng trên bếp than hoa. Một mẹo nhỏ khi làm gà nướng muối ớt mà không phải ai cũng biết là nên nướng gà với lửa nhỏ. Lửa lớn có thể làm cho lớp da bên ngoài bị cháy mà thịt bên trong vẫn còn sống.
  • Trong quá trình nướng, bạn nên thường xuyên quạt tay và quét phần nước xốt lên bề mặt gà. Điều này giúp gà chín đều và thấm vị hơn. 
  • Ngoài cách nướng gà bằng than hoa, bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để nướng gà nướng muối ớt. Để nướng chín gà, thông thường sẽ mất khoảng 30 phút với 180 độ C.
Nướng gà muối ớt
  • Sau khoảng 30 - 40 phút nướng, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình. 
  • Để thưởng thức món gà nướng muối ớt bạn có thể chặt gà thành từng miếng nhỏ và xếp chúng lên đĩa. Ngoài ra, có thể trang trí thêm dưa leo cùng vài sợi rau răm để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. 

2.3 Thành phẩm 

Món gà nướng muối ớt có phần thịt mềm mịn, da giòn tan và thịt không bị dai. Thịt gà được chế biến đơn giản nhưng phần thịt vẫn chắc chắn, ngọt và có hương vị cay của ớt cùng với mùi thơm nồng của tiêu. Với sự kết hợp này, món gà nướng muối ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần đầu thưởng thức.

Thành phẩm món gà nướng muối ớt

Xem thêm: Mách bạn cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu ngoài giòn trong mềm ngon tuyệt 

 

3. Cách pha nước chấm gà nướng muối ớt cực ngon

Nước chấm cũng là một phần rất quan trọng để tăng hương vị cho món gà nướng muối ớt. Để chuẩn bị nước chấm, bạn cần có thể pha các loại gia vị với tỷ lệ sau: 25g muối hột, 100g đường, 10g ớt, 3 lá chanh tươi, nước cốt chanh 1 quả, 2 thìa sữa đặc. Sau đó, cho toàn bộ các nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn cho tới khi hỗn hợp có dạng đặc sệt. 

Nước chấm gà nướng muối ớt

Chỉ với vài bước đơn giản trên, bạn đã có ngay một bát nước chấm món gà nướng muối ớt cực đậm đà, hài hòa giữa các hương vị. Khi chấm cùng thịt gà sẽ giúp món ăn được vừa miệng, thơm ngon hơn. 

4. Hướng dẫn chọn gà nướng muối ớt 

Chất lượng của gà ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món gà nướng muối ớt. Để chọn gà ngon, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

  • Chọn gà công nghiệp để làm gà nướng muối ớt

Thịt gà công nghiệp thường có nhiều thịt hơn và lớn hơn so với gà ta. Vì vậy, nếu bạn muốn có nhiều thịt hơn để làm món cánh gà nướng, thì hãy chọn loại gà này. 

Chọn gà có da vàng nhạt, săn chắc để làm gà muối ớt
  • Chọn cánh gà có màu vàng nhạt tự nhiên

Khi chọn cánh gà, bạn nên chọn loại có màu vàng nhạt tự nhiên. Đặc điểm này cho thấy cánh gà được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe. 

  • Kiểm tra độ săn chắc của thịt

Bạn nên ấn vào thịt gà để kiểm tra độ săn chắc của thịt. Nếu thấy thịt săn chắc và có sự đàn hồi tốt thì đó là loại cánh gà tươi ngon. Tránh mua cánh gà có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão

5. Một số lưu ý khi nướng gà cần biết 

Việc mua gà sống hay gà đã làm sẵn phụ thuộc nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và hương vị ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:  

  • Khi chọn gà sống, bạn nên chọn những con có lông óng mượt, chân thon nhỏ và màu vàng đều. Đồng thời, hãy kiểm tra diều gà có bị căng cứng không. Bạn có thể bóp nhẹ vào thân gà để kiểm tra độ săn chắc của gà. 
  • Nếu bạn muốn mua gà đã làm sẵn, hãy chọn gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và phần ức hẹp. Da của gà ngon thường có màu vàng nhạt, không quá dày và độ đàn hồi cao.
Một số lưu ý khi nướng gà
  • Sau khi mua gà, trong quá trình sơ chế gà, bạn nên cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi để tránh bị mùi hôi sau khi nấu chín. 
  • Trong quá trình nướng gà, bạn nên phết sốt thường xuyên lên phần da gà để màu sắc của gà nướng khi chín có màu vàng nâu đẹp mắt và không bị khô. 
  • Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp đựng, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn lại, bạn chỉ cần lấy ra nướng hoặc chiên sơ lại cho nóng là đã có thể thưởng thức. 

Tổng kết  

Gà nướng muối ớt với vị cay nồng của thịt gà từ ớt tươi hòa quyện cùng các loại gia vị chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần đầu thưởng thức. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn các bước chi tiết để làm món gà nướng muối ớt cùng một số lưu ý khi làm món ăn này.

Đừng quên theo dõi các công thức nấu nướng cùng những kiến thức về chăm sóc sức khỏe, làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac