Gợi ý 2 cách làm gà nướng sa tế cay ngon bằng nồi chiên không dầu và lò nướng
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Gà nướng sa tế với vị cay nồng đậm đà cùng phần thịt mềm ngọt được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ với vài phút thực hiện, bạn đã có ngay một món ngon để thay đổi khẩu vị hàng ngày. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ gợi ý tới bạn 2 cách làm gà nướng sa tế đơn giản nhưng đảm bảo thơm ngon. Cùng tìm hiểu nhé!
1. Cách làm gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
So với các cách nướng gà khác, gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu với các bước thực hiện đơn giản nhưng hương vị lại cực thơm ngon. Thịt gà được tẩm ướp cùng các loại gia vị giúp gà được chín mềm, đậm đà hơn. Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp hạn chế tối thiểu lượng mỡ của món ăn nhưng thịt không bị khô, vẫn đảm bảo ngon chuẩn vị.
Để làm món gà nướng này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính bao gồm:
- Thịt gà: 800g (có thể chọn cánh hoặc chân gà)
- Sa tế: 4 thìa
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, ớt bột, tiêu, dầu hào….
Tham khảo: 2 cách làm gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu giòn ngon
2. Cách làm gà nướng sa tế bằng lò nướng
Ngoài cách làm gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu, gà nướng bằng lò giúp thịt được chín có màu sắc và độ chín đúng chuẩn hơn. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, có sẵn trong bếp, bạn đã có thể tự tay làm món ăn này mà không tốn quá nhiều thời gian. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này bạn có thể tham khảo:
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà nướng sa tế bao gồm:
- Thịt gà: 1 con (khoảng 1,5 kg)
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củi
- Sa tế: 2 thìa
- Xì dầu: 3 thìa
- Mật ong: 3 thìa
- Rượu trắng: 1 thìa
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, ớt bột
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn có thể tiến hành làm món gà nướng sa tế với các bước thực hiện sau đây:
Bước 1: Sơ chế gà
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch gà bằng nước sạch và dùng nhíp nhổ bỏ các sợi lông măng còn sót lại trên da gà.
- Sau đó, đem gà ngâm với nước muối pha loãng cùng với 1 ít gừng đập dập và rượu trắng.
- Ngâm gà trong khoảng 15 phút để giảm bớt mùi hôi đặc trưng rồi rửa sạch lại với vài lần nước cho sạch. Cuối cùng, để gà ráo và dùng khăn hoặc giấy thấm khô gà.
Bước 2: Ướp gà
- Gà sau khi được sơ chế sạch sẽ ướp cùng với các gia vị với tỷ lệ ½ lượng hành tím, tỏi băm nhuyễn, 3 thìa sa tế, 1 thìa xì dầu, 1 thìa mật ong, ½ thìa ớt bột, 1 thìa đường.
- Trộn đều các gia vị với nhau rồi dùng bao tay massage đều lên bề mặt gà. Cho hỗn hợp sốt ướp đều cả bên ngoài lẫn bên trong gà cho ngấm đều gia vị.
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng gà bằng lò nướng
- Trước khi nướng gà, bạn nên quét 1 lớp mỏng hỗn hợp gia vị ướp gà lên đều trên bề mặt thịt gà. Sau đó, đặt gà lên khay bên dưới có lót 1 lớp giấy bạc.
- Nướng lần 1: Dùng giấy bạc gói một lớp mỏng đùi, cánh và cổ gà để tránh nhiệt độ cao làm phần thịt những chỗ đó bị cháy. Đồng thời, phủ một lớp giấy bạc lên con gà và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 40 phút.
- Nướng lần 2: Sau khi nướng 40 phút, lấy gà ra và tiếp tục lật mặt còn lại gà, đồng thời, phết nước sốt lên rồi nướng tiếp thêm 25 phút với 160 độ C.
- Nướng lần 3: Cuối cùng, sau 2 lần nướng, gà đã chín khoảng 80%, bạn có thể quét 1 lớp dầu ăn và nướng ở 180 độ C trong 5 phút. Chỉ với vài bước trên, bạn đã hoàn thành món gà nướng sa tế đảm bảo thơm ngon chuẩn vị.
2.3 Thành phẩm
Thịt gà sau khi chín được chặt thành các miếng vừa ăn và trình bày lên đĩa. Phần thịt chín mềm, da gà vàng ươm vô cùng bắt mắt. Món ăn có thể được chấm cùng với nước chấm chua ngọt và ăn kèm với dưa leo và cà chua hoặc xà lách để bớt ngấy. Khi thưởng thức, thịt gà nướng chín mềm ngọt, thơm nồng hòa quyện với vị cay cay của sa tế và ngọt nhẹ của mật ong chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn mê mẩn.
3. Cách làm nước chấm gà nướng sa tế cực ngon
Nước chấm chính là "linh hồn" của hầu hết các món nướng. Nếu bạn chưa biết cách làm nước chấm cho món gà nướng sa tế, hãy thử tham khảo công thức dưới đây:
Công thức làm nước chấm bao gồm các gia vị khá quen thuộc, tỷ lệ bao gồm: 1 thìa muối hạt, 5 thìa đường, 1/2 thìa mì chính, nước cốt 1,5 trái chanh, nước cốt 2 trái tắc, 5 thìa tương ớt, 3 thìa sữa đặc.
Đầu tiên, cho lần lượt đường, muối, mì chính và ớt vào máy xay nhuyễn Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt theo khẩu vị của mình để tránh bị cay.
Sau đó, bạn thêm nước cốt chanh, nước tắc, tương ớt, tiêu và sữa đặc vào và khuấy đều cho đến khi các thành phần tan ra và hòa quyện vào nhau.
Chỉ với vài bước trên, bạn đã có ngay một chén nước chấm đậm đà với hương vị cay, mặn, ngọt, chua nhẹ, béo ngậy và độ đặc sánh vô cùng hấp dẫn.
4. Một số lưu ý khi làm gà nướng sa tế cần biết
Cách làm gà nướng sa tế tuy đơn giản nhưng trong quá trình nướng gà, nhiều người có thể làm sai cách khiến gà dễ bị cháy, ảnh hưởng tới hương vị của món ăn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên tham khảo:
- Trước khi nướng, bạn nên quét một lớp dầu mỏng lên phần giấy bạc nướng gà để lớp da bên ngoài chín đều nhưng không bị cháy.
- Điều chỉnh nhiệt độ ở trong khoảng 160 - 180 độ C, tùy vào công suất của lò để món ăn được nướng chín đều.
- Chọn gà tươi ngon với phần thịt chắc, da gà màu vàng nhạt và không có mùi hôi quá nồng để món ăn được nấu chín có chất lượng ngon nhất.
- Thời gian ướp gà nên đủ lâu để thịt được ngấm đều gia vị và đậm đà hơn sau khi nướng. Tránh nướng luôn sẽ khiến thịt gà bị cháy do lớp gia vị còn trên bề mặt da gà chưa kịp ngấm vào bên trong.
Tổng kết
Gà nướng sa tế được thực hiện với nhiều cách khác nhau đều mang lại hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Trên đây là 2 gợi ý cách làm món gà nướng này, hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công để thay đổi khẩu vị cùng với gia đình vào mỗi dịp cuối tuần.
Đừng quên theo dõi các công thức nấu nướng trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và những kiến thức làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac