Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Tác giả:

Thứ sáu, 02/02/2024, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài cách làm mứt dừa truyền thống, có thể biến tấu thành những món ăn có màu sắc, hương vị hấp dẫn từ các nguyên liệu tự nhiên. Cùng Bestme tìm hiểu 2 cách làm mứt dừa chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Cách làm mứt dừa sợi 

Mứt dừa sợi với hương vị thơm ngon, có độ dai giòn, béo ngậy tự nhiên được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết nguyên đán này. Bạn có thể tự tay làm món ăn vặt này với hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Cách làm mứt dừa sợi

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt dừa Tết khá đơn giản, bạn đã có tự tay làm món ăn vặt này ngay tại nhà. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Dừa non: 1kg
  • Sữa tươi có đường: 1 hộp
  • Đường kính trắng: 500g
  • Hương vali

1.2 Các bước thực hiện

Với những nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng tự tay làm món mứt dừa với các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu tiên, dừa sau khi mua về được bào bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài và rửa sạch.
  • Tiếp theo, dùng dao bào cơm dừa thành sợi dài và mỏng. 
  • Cho dừa vào thau, đổ nước đầy thau và khuấy đều bằng tay cho đến khi nước có màu trắng đục. 
Bào cơm dừa thành các sợi mỏng
  • Sau đó, đổ bỏ nước và tiếp tục rửa cho đến khi nước trong và sợi dừa không còn nhờn rít. Quá trình này giúp loại bỏ dầu khỏi dừa, giúp sên đường dừa bám mứt một cách tốt nhất. 
  • Sau đó, để sợi dừa ráo tự nhiên, tránh sử dụng khăn thấm để tránh làm gãy sợi dừa.

Bước 2: Ướp dừa

  • Cho sợi dừa đã ráo nước vào nồi ướp, thêm 250g đường kính trắng, 1 thìa hương vani và ướp trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi đường tan hết. 
  • Nhẹ nhàng khuấy để đường bám đều vào dừa, tránh sử dụng đũa đao để không làm gãy sợi dừa.
Ướp dừa với đường

Bước 3: Sên dừa

  • Đặt nồi dừa lên bếp đun với lửa vừa, tiếp đó, cho dừa đã ướp vào nồi đun. Khi nước sệt lại, giảm lửa nhỏ và bắt đầu đảo nhẹ tay. 
  • Khi xuất hiện bong bóng nhỏ, giảm lửa nhỏ nhất và tiếp tục đảo nhẹ tay, đảm bảo dừa thấm đều nước đường.
Sên dừa
  • Sử dụng đầu đũa nhúng vào chỗ có nhiều đường trong chảo, sau đó nhấc lên và nhẹ nhàng tách 2 chiếc đũa ra. Nếu thấy đường ở đầu đũa có thể kéo thành sợi mỏng, không bị đứt dễ dàng, đun thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi bếp. 
  • Tiếp tục đảo đều nhẹ nhàng để tách các sợi mứt dính với nhau cho đến khi đường khô và tạo ra một lớp bột trắng mịn và mứt cứng lại.

>>> Có thể bạn quan tâm cách bảo quản mứt dừa hiệu quả không bị chảy nước

2. Cách làm mứt dừa miếng 

Khác với món mứt dừa sợi, mứt dừa miếng với được thái thành các miếng với kích thước vừa phải giúp giữ được độ béo ngậy tự nhiên của dừa. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này:

Cách làm mứt dừa miếng

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng, quyết định tới chất lượng của món mứt dừa. Dưới đây là một số nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 

  • Cùi dừa non: 1,5kg
  • Đường kính trắng: 500g
  • Sữa đặc: 2 thìa canh
  • Bột trà xanh: 1 thìa
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả
  • Chanh dây: 1 quả 

1.2 Các bước thực hiện

Cách làm mứt dừa miếng được thực hiện với các bước không quá phức tạp. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:

Bước 1: Chuẩn bị cùi dừa

  • Đầu tiên, chặt đôi quả dừa và nạo cùi dừa ra. Xắt cùi thành miếng dài khoảng 4 - 5cm, sau đó cắt chéo thành những miếng nhỏ hình tam giác. 
  • Để mứt dừa trắng ngon, đặt cùi dừa vào thau 2 lít nước lạnh, thêm nước chanh và muối, khuấy đều cho muối tan. 
Chuẩn bị cùi dừa
  • Sau đó, ngâm cùi dừa vào thau trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Chần sơ cùi dừa

  • Đun sôi 1 lít nước trong nồi. Khi nước sôi, hạ cùi dừa đã ngâm vào nước muối và chanh, chần qua nước sôi trong khoảng 5 phút. 
  • Sau đó, rửa cùi dừa bằng nước lạnh 2 - 3 lần cho đến khi nước trong, sau đó để ráo nước.

Bước 3: Ướp cùi dừa

  • Đổ cùi dừa vào tô, trộn đều với 750gr đường và để ngâm trong khoảng 1 tiếng để dừa ngấm đường.

Bước 4: Tạo màu mứt

  • Chia cùi dừa thành 3 phần bằng nhau. 
  • Tô 1 giữ nguyên để làm mứt sữa dừa màu trắng. 
  • Hòa tan nước cốt chanh dây với đường, sau đó trộn vào tô thứ 2 để tạo mứt màu vàng. Tô 3 sử dụng bột trà xanh để tạo mứt màu xanh.
  • Ngâm cùi dừa trong 3 tô trong khoảng 3 tiếng để ngấm màu.
Tạo màu mứt dừa

Bước 5: Sên mứt dừa

  • Đặt chảo chống dính lên bếp, đun tô dừa trắng với lửa lớn, đảo nhanh đến khi nước đường sôi, giảm lửa và tiếp tục đảo cho đến khi nước đường gần cạn. 
  • Thêm sữa đặc và sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút để mứt khô hoàn toàn. Lặp lại quy trình với 2 tô mứt còn lại. Đặt mứt vào mẹt và để nguội.

3. Ăn mứt dừa nhiều có bị béo không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ mứt dừa thường xuyên có thể dễ bị tăng cân, đồng thời tăng nguy cơ cao huyết áp do lượng đường trong máu tăng cao. Trong mứt dừa chứa đựng nhiều chất béo và đường, do đó, những người có thừa cân hoặc béo phì nên hạn chế sử dụng. 

Nên ăn mứt dừa với một lượng vừa phải để không bị tăng cân

Việc ăn quá mức có thể dẫn đến việc kiểm soát cân nặng trở nên khó khăn và tăng lượng mỡ trong máu. Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có dấu hiệu tăng cân quá mức, cũng nên giảm thiểu việc tiêu thụ mứt dừa, vì lượng đường trong đó không có lợi cho sức khỏe thai nhi.

>>> Xem thêm cách làm mứt dừa bằng lá dứa

Tổng kết

Cách làm mứt dừa được thực hiện không quá khó, chỉ với những bước đơn giản bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon để thưởng thức trong dịp Tết. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm mứt dừa sợi và mứt dừa miếng. Hy vọng bài viết trên sẽ được bạn áp dụng thành công!

Theo dõi Bestme để cập nhật các công thức nấu nướng mới nhất hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac

Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr