Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Tác giả:

Thứ tư, 31/01/2024, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà trong dịp Tết này để thưởng thức cùng với người thân. Hãy cùng Bestme tìm hiểu các bước thực hiện chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa

Nguyên liệu món mứt dừa lá dứa được lựa chọn cẩn thận để thành phẩm có màu xanh đẹp mắt. Dưới đây là một số loại nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khi làm món ăn này: 

Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa
  • Cơm dừa: 1kg
  • Lá dứa: 15 lá
  • Sữa đặc: 150g
  • Đường thốt nốt: 600g

2. Cách làm mứt dừa lá dứa 

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, tiến hành làm món mứt dừa lá dứa với các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua cơm dừa bánh tẻ, hãy rửa sạch nó với nước và bào thành sợi mỏng vừa ăn. Để loại bỏ dầu, ngâm cơm dừa vào thau nước và rửa qua nước 5 - 6 lần. 
Sơ chế cùi dừa
  • Đun sôi 500ml nước, đặt cơm dừa vào thau và ngâm trong nước sôi khoảng 15 phút để loại bỏ hết dầu. Sau đó, vớt cơm dừa ra, rửa lại và để ráo.

Bước 2: Xay lấy nước cốt lá dứa

  • Rửa sạch lá dứa và cắt thành đoạn nhỏ. Đặt lá dứa và 1 chén nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong khoảng 3 phút ở tốc độ vừa. 
  • Lọc nước cốt từ lá dứa để giữ nguyên chất.
Xay lấu nước cốt lá dứa

Bước 3: Ướp dừa với lá dứa

  • Đặt cơm dừa đã sơ chế vào thau lớn, thêm 100gr sữa đặc, 300gr đường thốt nốt và nước cốt lá dừa. Đảo đều để hỗn hợp hòa quyện. 
  • Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 3 tiếng để cơm dừa ngấm đường và lá dứa.
Ướp dừa với lá dứa

>>> Xem thêm cách làm mứt dừa bánh tẻ

Bước 4: Sên mứt dừa

  • Đặt chảo lên bếp, đưa cơm dừa đã ngâm vào và đun sôi. 
  • Hạ lửa vừa và liên tục đảo đều mỗi 10 phút. Đảo đến khi phần dừa sôi, sau đó giữ lửa nhỏ và tiếp tục đảo đều. 
  • Khi phần dừa sệt lại, tắt bếp khi thấy dừa khô ráo và có lớp đường áo đều trên mỗi sợi dừa.
Cách làm mứt dừa lá dứa

3. Cách bảo quản mứt dừa lá dứa 

Để bảo quản mứt dừa lá dứa sao cho nó giữ được hương vị và chất lượng tốt, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Đặt trong lọ kín đậy:

  • Chọn lọ hoặc hũ thủy tinh có nắp kín đáo để đựng mứt dừa. Nắp kín giúp ngăn chặn không khí và ẩm từ bên ngoài tiếp xúc với mứt.
  • Bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ:
  • Để mứt dừa lá dứa giữ được độ tươi mát và không bị biến đổi vị, nên bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ. Tránh để mứt ở nơi nóng, ánh sáng trực tiếp và nơi có độ ẩm cao.
Cách bảo quản mứt dừa lá dứa

Tránh ánh sáng trực tiếp:

  • Ánh sáng trực tiếp có thể gây ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của mứt. Bạn nên đặt lọ hoặc hũ mứt ở nơi tối tăm hoặc che phủ để bảo vệ khỏi ánh sáng.
  • Không để mứt tiếp xúc trực tiếp với không khí:
  • Khi sử dụng mứt, hãy đảm bảo luôn đậy kín nắp ngay sau mỗi lần lấy mứt ra để tránh không khí và độ ẩm từ môi trường bên ngoài.

Tổng kết

Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm mứt dừa lá dứa chi tiết cùng cách bảo quản món ăn vặt này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng để trổ tài trong dịp Tết này. Chúc bạn làm thành công món mứt dừa lá dứa!

Theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac

Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr