Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà trong dịp Tết này để thưởng thức cùng với người thân. Hãy cùng Bestme tìm hiểu các bước thực hiện chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa
Nguyên liệu món mứt dừa lá dứa được lựa chọn cẩn thận để thành phẩm có màu xanh đẹp mắt. Dưới đây là một số loại nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khi làm món ăn này:
- Cơm dừa: 1kg
- Lá dứa: 15 lá
- Sữa đặc: 150g
- Đường thốt nốt: 600g
2. Cách làm mứt dừa lá dứa
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, tiến hành làm món mứt dừa lá dứa với các bước chi tiết dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cơm dừa bánh tẻ, hãy rửa sạch nó với nước và bào thành sợi mỏng vừa ăn. Để loại bỏ dầu, ngâm cơm dừa vào thau nước và rửa qua nước 5 - 6 lần.
- Đun sôi 500ml nước, đặt cơm dừa vào thau và ngâm trong nước sôi khoảng 15 phút để loại bỏ hết dầu. Sau đó, vớt cơm dừa ra, rửa lại và để ráo.
Bước 2: Xay lấy nước cốt lá dứa
- Rửa sạch lá dứa và cắt thành đoạn nhỏ. Đặt lá dứa và 1 chén nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong khoảng 3 phút ở tốc độ vừa.
- Lọc nước cốt từ lá dứa để giữ nguyên chất.
Bước 3: Ướp dừa với lá dứa
- Đặt cơm dừa đã sơ chế vào thau lớn, thêm 100gr sữa đặc, 300gr đường thốt nốt và nước cốt lá dừa. Đảo đều để hỗn hợp hòa quyện.
- Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 3 tiếng để cơm dừa ngấm đường và lá dứa.
>>> Xem thêm cách làm mứt dừa bánh tẻ
Bước 4: Sên mứt dừa
- Đặt chảo lên bếp, đưa cơm dừa đã ngâm vào và đun sôi.
- Hạ lửa vừa và liên tục đảo đều mỗi 10 phút. Đảo đến khi phần dừa sôi, sau đó giữ lửa nhỏ và tiếp tục đảo đều.
- Khi phần dừa sệt lại, tắt bếp khi thấy dừa khô ráo và có lớp đường áo đều trên mỗi sợi dừa.
3. Cách bảo quản mứt dừa lá dứa
Để bảo quản mứt dừa lá dứa sao cho nó giữ được hương vị và chất lượng tốt, bạn có thể thực hiện các bước sau:
Đặt trong lọ kín đậy:
- Chọn lọ hoặc hũ thủy tinh có nắp kín đáo để đựng mứt dừa. Nắp kín giúp ngăn chặn không khí và ẩm từ bên ngoài tiếp xúc với mứt.
- Bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ:
- Để mứt dừa lá dứa giữ được độ tươi mát và không bị biến đổi vị, nên bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ. Tránh để mứt ở nơi nóng, ánh sáng trực tiếp và nơi có độ ẩm cao.
Tránh ánh sáng trực tiếp:
- Ánh sáng trực tiếp có thể gây ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của mứt. Bạn nên đặt lọ hoặc hũ mứt ở nơi tối tăm hoặc che phủ để bảo vệ khỏi ánh sáng.
- Không để mứt tiếp xúc trực tiếp với không khí:
- Khi sử dụng mứt, hãy đảm bảo luôn đậy kín nắp ngay sau mỗi lần lấy mứt ra để tránh không khí và độ ẩm từ môi trường bên ngoài.
Tổng kết
Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm mứt dừa lá dứa chi tiết cùng cách bảo quản món ăn vặt này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng để trổ tài trong dịp Tết này. Chúc bạn làm thành công món mứt dừa lá dứa!
Theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac
Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy th&igr