Gợi ý 2 cách làm thịt bò băm sốt cà chua đơn giản, cực dễ làm 

Tác giả:

Thứ năm, 28/09/2023, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Thịt bò là một loại thực phẩm quen thuộc và được chế biến thành nhiều món ăn ngon với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, thịt bò thường có độ dai nhất định nên trong các gia đình có người già và trẻ nhỏ thường sử dụng bò băm thay vì để cả miếng. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt bò băm sốt cà chua với các gia vị chi tiết để bạn có thể áp dụng khi nấu món ăn này. 

1. Cách làm bò băm sốt cà chua và hành tây 

Cách kết hợp thịt bò băm sốt cà chua với hành tây chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một món ăn hài hòa giữa vị ngọt, chua nhẹ rất đưa miệng. Các bước thực hiện tương tự như món bò sốt cà chua tuy nhiên, thịt bò được băm nhuyễn sẽ phù hợp hơn với các đối tượng như người già hoặc trẻ nhỏ. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bò: 400 gr
  •  Cà chua: 2 trái
  •  Hành tây: 1 củ
  •  Hành lá: 2 nhánh
  •  Hành tím: 2 củ
  •  Dầu ăn: 1 thìa canh
  •  Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
  •  Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu xay. 
Nguyên liệu chính của món bò băm sốt cà chua

Cách thực hiện:

Đầu tiên, các nguyên liệu cần được sơ chế sạch sẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện lần lượt với các bước:

  • Thịt bò: Rửa sạch rồi thấm khô bằng khăn giấy rồi thái miếng vừa và cho vào máy xay nhỏ. Sau đó, ướp thịt cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào  trong khoảng 20 phút. 
  • Cà chua, hành tây: Rửa sạch rồi để ráo và thái  thành các miếng nhỏ. 
Sơ chế các nguyên liệu
  • Hành lá, hành tím: Nhặt sạch lá úa hoặc sâu bệnh rồi thái nhỏ. 

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, làm món thịt bò băm sốt cà chua với công thức dưới đây:

  • Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo, rồi cho thịt bò vào đảo đều với lửa vửa khoảng 15 phút cho chín đều rồi cho ra một bát tô.
  • Tiếp đến, tận dụng dầu ăn vừa xào thịt bò, cho hành tím vào phi thơm rồi thêm lần lượt cà chua, hành tây vào đảo đều cùng với ½ thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa dầu hào và thêm 1 bát nước nhỏ để tạo nước sốt đặc sánh. 
Xào thịt bò băm sốt cà chua
  • Đun hỗn hợp trên khoảng 5 phút cho cạn bớt nước rồi dạ lửa nhỏ cho thịt bò băm đã xào vào đảo đều khoảng 5 phút cho ngấm gia vị và sủi liu riu. 
  • Trong quá trình này, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để món ăn được vừa vặn, tròn vị khi thưởng thức và tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức 

Món thịt bò băm sốt cà chua được nấu chín có vị mặn vừa hòa quyện với vị chua nhẹ của cà chua. Khi thưởng thức bạn vẫn có thể cảm nhận được độ giòn của hành tây. Bò băm sốt cà chua ngon nhất khi được thưởng thức lúc còn nóng hổi. Bạn có thể ăn kèm cùng với cơm trắng để cân bằng mùi vị của món ăn. 

Thành phẩm món thịt bò băm sốt cà chua

2. Cách làm thịt bò băm viên sốt cà chua 

Khác với công thức chế biến bò băm trên, món thịt bò băm viên sốt cà chua được chiên giòn rồi nấu cùng nước sốt cà chua đậm đà để tạo hương vị cho món ăn. Các bước thực hiện món ăn này được thực hiện với các bước sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu ướp thịt bò:

  • Thịt bò xay: 500g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Vụn bánh mì: 150g
  • Lá kinh giới cay sấy khô: 2 thìa
  • Muối: 1/2 thìa
  • Hạt tiêu xay: 1/2 thìa
Nguyên liệu ướp thịt bò

Nguyên liệu làm nước sốt: 

  • Hành tây, tỏi băm nhỏ: 50g
  • Cà chua xay nhuyễn: 150g
  • Tương cà: 4 thìa 
  • Đường: 1 thìa
  • Dầu oliu: 3 thìa
  • Lá kinh giới khô: 1 thìa
  • Muối: 1/4 thìa
  • Tiêu đen xay: 1 thìa

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, làm viên thịt bò xay bằng cách cho vào 1 tô lớn ướp cùng với 1 quả trứng, 150g vụn bánh mì, 2 thìa lá kinh giới sấy khô, ½ thìa muối, ½ thìa tiêu xay.
  • Trộn đều các nguyên liệu cho chúng hòa quyện với nhau rồi ướp khoảng 10 phút. 
  • Nặn thịt bò xay thành các viên tròn, vừa miệng.
  • Để chiên thịt, trước tiên, cho lượng dầu ăn bằng ⅓ dung tích chảo rồi cho từng viên thịt bò vào chiên với nhiệt độ 180 độ C. Trong quá trình chiên, lật đều các mặt cho chín đều rồi vớt ra để vào giấy cho thấm bớt dầu.
Chiên các viên bò băm
  • Tiếp đến, phi thơm hành, tỏi băm tới khi tỏa mùi thơm rồi cho cà chua xay, 4 thìa tương cà và các nguyên liệu theo định lượng vào khuấy đều với lửa nhỏ.
  • Đun sôi phần nước sốt cho sủi liu riu khoảng 5 phút cho các nguyên liệu được tan hết với nhau.
  • Cuối cùng, cho phần thịt bò đã chiên vào đảo nhẹ tay cho ngấm nước sốt và để sủi khoảng 5 phút rồi tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa và rắc thêm vài cọng rau thơm cho bắt mắt hơn.
Nấu bò băm với nước sốt

Thành phẩm và thưởng thức 

Thịt bò băm sốt cà chua được nấu chín mềm với nước sốt có màu đỏ đẹp mắt, các viên bò chín mềm, không bị quá bở hay quá khô. Sốt đặc sánh đậm vị, được ăn kèm cùng với nhiều món ăn khác nhau giúp cân bằng hương vị của thịt bò băm sốt cà chua. 

Món bò băm viên sốt cà chua thành phẩm

3. Thịt bò băm sốt cà chua ăn với món gì? 

Với hương vị đậm đà, đưa miệng, món thịt bò băm sốt cà chua có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Một trong những món ăn phù hợp để ăn kèm với món ăn này là cơm trắng. Cơm trắng giúp cân bằng khẩu vị và bổ sung thêm tinh bột cho bữa ăn của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thịt bò băm sốt cà chua với bánh mì, mì Ý hoặc các loại salad xanh tươi để tạo nên một bữa ăn giàu dinh dưỡng và đầy màu sắc.

Bò băm được ăn với cơm trắng, bánh mì, mì Ý

4. Bí quyết để món bò bằm sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn 

Ngoài công thức nấu thịt bò bằm sốt cà chua trên, nếu bạn lần đầu nấu món ăn này thì hãy tham khảo các bí quyết sau đây để hương vị khi hoàn thành được hoàn hảo, thơm ngon tròn vị nhất: 

  • Chọn thịt ba chỉ hoặc mông để khi xay thịt có độ kết dính, không bị khô sau khi nấu chín. Thịt thăn thường không có mỡ sẽ khiến bò bị bở khi nấu món thịt bò băm viên sốt cà chua. 
Chọn phần thịt mông hoặc ba chỉ để làm bò băm
  • Với 500g thịt bò bạn chỉ nên cho 1 quả trứng để tạo độ dính, không nên cho quá nhiều trứng khiến thịt khi chiên bị chảy nước, ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. 
  • Để tạo độ đặc sánh cho phần nước sốt, ngoài các công thức trên, bạn có thể thêm 1 chút bột năng pha loãng giúp sốt được vừa vặn, sánh mịn.
  • Lựa chọn thịt bò tươi ngon rồi sơ chế cho giảm bớt mùi hôi và xay nhuyễn thay vì mua thịt bò xay sẵn ngoài hàng có thể không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tổng kết 

Như vậy, qua bài viết trên, Bestme đã gợi ý tới bạn 2 cách làm thịt bò băm sốt cà chua cùng với một số lưu ý nhỏ để hoàn thiện món ăn một cách ngon nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng làm thành công món ăn này.

Theo dõi các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức nấu ăn được cập nhật hàng ngày trên Bestme nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac