Cách làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon cực tốt cho sức khỏe 

Tác giả:

Thứ năm, 31/08/2023, 20:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Thịt bò xào lá lốt là một trong những món ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Hương vị của thịt bò kết hợp cùng với lá lốt tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ giúp bạn biết cách làm thịt bò xào lá lốt đơn giản, dễ làm ngay tại nhà.

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Khẩu phần

Hàm lượng calo

20 phút

15 phút

2 người

650 calo

1. Giá trị dinh dưỡng trong món thịt bò xào lá lốt

Món thịt bò xào lá lốt không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt bò là nguồn cung cấp chất đạm (khoảng 21,5g/100g thịt) và sắt rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, trong 100g thịt bò chứa khoảng 12mcg vitamin A, 3,05 mcg vitamin B12 và 0,44mg B6, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Giá trị dinh dưỡng trong món thịt bò xào lá lốt

Bên cạnh đó, lá lốt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và alcaloid có tác dụng ức chế sự phát triển của các cytokine gây viêm. Đồng thời thúc đẩy quá trình sản xuất collagen type 2 - một thành phần quan trọng của sụn khớp, giúp duy trì sức khỏe cho xương và khớp. 

2. Hướng dẫn làm món bò xào lá lốt chi tiết 

Cách làm thịt bò xào lá lốt rất đơn giản nhưng cần đảm bảo thịt bò chín mềm, không bị dai và vẫn giữ được màu xanh của lá lốt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho món ăn này để bạn có thể nấu cho gia đình và bạn bè của mình cùng thưởng thức.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Món bò xào lá lốt là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò tươi ngon cùng mùi thơm của lá lốt. Khi nấu món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • Thịt bò: 250g
  • Lá lốt: 3 mớ (tương đương với 100g)
  • Tỏi: 5 tép
  • Gừng: 1 đốt
  • Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu, đường, ớt sừng, hành lá.
Nguyên liệu món thịt bò xào lá lốt

2.2 Các bước thực hiện 

Món thịt bò xào lá lốt là một món ăn ngon và giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt bò sau khi mua về ngâm cùng với nước muỗi pha loãng, hoặc có thể thêm rượu trắng, gừng giã nhuyễn để khử bỏ mùi hôi đặc trưng của bò trong khoảng 10 phút.
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu
  • Sau khi ngâm xong, vớt thịt ra để ráo nước và thái thành những miếng mỏng
  • Bên cạnh đó, các nguyên liệu khác như lá lốt, gừng cũng cần được rửa sạch và cắt nhỏ khoảng 1-2cm.

Bước 2: Ướp thịt bò 

  • Thịt bò sau khi thái được ướp cùng với ½ thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 thìa dầu ăn. 
Ướp thịt bò với các gia vị 
  • Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong vòng 15 phút để thịt bò được thấm gia vị. 
  • Bên cạnh đó, bạn có thể thêm một ít lá lốt vào ướp cùng để thịt được dậy mùi thơm. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều bởi lá lốt sẽ làm món ăn bị đắng. 

Bước 3: Xào thịt bò lá lốt 

  • Làm nóng chảo vào thêm 2 thìa dầu ăn để phi thơm tỏi và gừng băm đến khi có mùi thơm và chuyển màu vàng.
  • Cho thịt bò vào xào với lửa lớn, công đoạn này bạn nên lưu ý đảo đều tay và liên tục để miếng thịt không bị cháy và được chín đều. 
Xào thịt bò với lá lốt
  • Đảo đều thịt cho đến khi miếng thịt chuyển sang màu hồng tái rồi thêm lá lốt vào xào cùng bò. Bạn vẫn nên giữ lửa ở nhiệt độ cao để lá lốt vẫn giữ được màu xanh và không bị chảy nước.
  • Nêm nếm thêm nước mắm cho món ăn được dậy mùi thơm và phù hợp với khẩu vị, tiếp tục xào nhanh thêm khoảng 30 giây. 
  • Cuối cùng, cho ớt, hành lá và chút tiêu, xào thêm 5 giây rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức 

Món ăn sau khi hoàn thành nên được ăn lúc nóng, đảm bảo thịt bò mềm, lá lốt xanh. Thịt bò xào lá lốt nên ăn cùng cơm nóng như một món ăn hàng ngày trong bữa cơm gia đình.

Thành phẩm món thịt bò xào lá lốt

3. Bí quyết làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon không bị đắng 

Để nấu món thịt bò xào lá lốt thành công, ngoài các bước và công thức trên, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:

Bí quyết làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon không bị đắng 
  • Chọn lá lốt có màu xanh nhạt, không bị quá già, bị sâu hoặc giập nát.
  • Đảo thịt bò với lửa lớn và đều tay. Chỉ nên xào tới khi thịt chín tái, không nên để thịt chín quá kỹ sẽ khiến miếng bò bị dai.
  • Không nên dùng quá nhiều lá lốt, bạn chỉ nên sử dụng với một lượng nhỏ để tránh món ăn bị đắng.
  • Chọn thịt bò tươi ngon, miếng thịt thớ nhỏ, màu đỏ tươi và có chút mỡ để đảm bảo khi ăn không bị dai.

Tổng kết 

Trên đây là hướng dẫn về cách làm thịt bò lá lốt thơm ngon cùng những bí quyết để món ăn không bị đắng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành hướng dẫn trên để có món ngon cho cả gia đình.  

Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật những công thức nấu nướng và các bài viết hay hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac