Hướng dẫn cách nấu bún bò miền Bắc thơm ngon chuẩn vị

Tác giả:

Thứ tư, 04/10/2023, 21:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Theo tương truyền, món bún bò có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam và được nhiều người yêu thích trên khắp các vùng miền. Món ăn đã được biến tấu ít ngọt, cay nhẹ để phù hợp với khẩu vị người Bắc. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu bún bò miền Bắc với các bước đơn giản nhưng thành phẩm thơm ngon chuẩn vị.

1. Giới thiệu món bún bò miền Bắc

Bún bò miền Bắc không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn mang nhiều nét văn hóa truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này gồm có bún, thịt bò, rau sống và các loại gia vị. 

Món bún bò miền Bắc

Thịt bò thường được chọn từ các phần gầu, bắp hoặc thăn bò được nấu chín nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt. Đặc biệt phần nước dùng rất đậm đà với sự kết hợp giữa vị mặn, ngọt thanh và chua nhẹ từ các loại gia vị. Hương vị đặc trưng và cách chế biến riêng biệt đã làm cho món bún bò Huế trở thành một phần không thể thiếu trong danh sách các món ăn ngon của Việt Nam.

2. Cách nấu bún bò miền Bắc

Cách nấu bún bò theo kiểu miền Bắc đơn giản nhưng lại mang hương vị thơm ngon đúng điệu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu bún bò miền Bắc bạn nên tham khảo để nấu món ăn này:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món bún bò miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 

  • Nạm bò: 500g
  • Giò heo (chân trước): 1 chiếc
  • Bún: 600g
  • Xương heo (bò): 300g
  • Hành tây: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 7 cây
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dứa: 1 quả
  • Chanh: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Mắm ruốc: 2 muỗng canh
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, đường, dầu ăn, bột điều,…
  • Rau sống: mùi tàu, húng quế, hoa chuối,…
Nguyên liệu món bún bò miền Bắc

2.2. Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu trên, tiến hành thực hiện nấu bún bò miền Bắc với các 3 bước dưới đây: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Đầu tiên, rửa sạch chân giò và khò qua để loại bỏ lông và cắt thành miếng khoanh tròn vừa ăn. Đun sôi nước trong nồi và thêm một chút muối, và luộc chân giò trong khoảng 5 - 7 phút. Sau đó, rửa chân giò một lần nữa bằng nước sạch.
  • Tiếp theo, làm sạch nạm bò và cho vào nồi đun sôi cùng với nửa cây gừng thái lát. Đun nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng và đợi nạm bò nguội, sau đó thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Sơ chế chân giò và nạm bò
  • Sau đó, gừng mang nướng qua và băm nhỏ sả, tỏi, ớt và hành tím. 
  • Dứa được gọt vỏ và thái khúc khoảng 3 đốt ngón tay. 
  • Cắt một nửa hành tây thành đôi và nửa còn lại thái mỏng. 
  • Tương tự, rửa sạch hành lá, mùi tàu, và húng quế, sau đó cắt nhỏ. 

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Đun sôi khoảng 3 lít nước rồi lần lượt thêm hành tây, hành tím, gừng, dứa, và sả cùng xương và chân giò. Để nước dùng trở nên đậm đà hơn, thêm 1 chút đường phèn và 3 thìa hạt nêm theo khẩu vị.
  • Tiếp theo, đun sôi 3 thìa mắm ruốc cùng với 500ml nước đợi tới khi mắm lắng xuống dưới rồi gạn lấy phần nước trong và tiếp tục cho vào nồi đun sôi khoảng 10 phút rồi lần lượt thêm ớt, sả, hành cùng với 1 thìa bột điều để làm nước màu.
Nấu nước dùng
  • Đợi tới khi giò heo chín rồi vớt ra rồi cho nước màu vào để nấu nước dùng. Bạn nên lọc qua rây thêm 1 lần nữa để loại bỏ hoàn toàn cặn còn sót lại để nước dùng được trong hơn.
  • Để nước dùng thêm đậm đà, bạn có thể nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm và một ít đường phèn.
  • Cuối cùng, đợi tới khi nước dùng sôi rồi hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu và giữ nóng rồi dùng dần.

Bước 3: Hoàn thành

Trình bày món ăn ra tô lớn, đầu tiên, trụng bún vào nước dùng rồi cho vào tô, xếp nạm bò, chân giò, và 1 ít hành lá, rau thơm lên trên. Ngoài ra, bún bò có thể được ăn kèm với huyết luộc hoặc giò chả … để hương vị món ăn thêm đa dạng. Cuối cùng, chan nước dùng tới ngập bún là đã có ngay 1 bát bún bò chuẩn vị miền Bắc thơm ngon tròn vị.

Thành phẩm món bún bò miền Bắc

3. Yêu cầu thành phẩm món bún bò miền Bắc

Món bún bò miền Bắc thành phẩm khi nấu chín được thưởng thức với phần nước dùng khi còn nóng hổi. Hương vị của nước dùng đậm đà, hơi cay nhẹ và ngọt thanh giúp món ăn được tròn vị, thơm ngon. Phần thịt bò được ninh nhừ, béo ngậy cùng sợi bún mềm sợi dài, mềm mịn. Đây chắc chắn là một trong những lựa chọn hoàn hảo bạn có thể thêm vào thực đơn bữa sáng hoặc tối cho gia đình mình. 

Yêu cầu thành phẩm món bún bò miền Bắc

4. Bí quyết nấu bún bò miền Bắc chuẩn vị

Ngoài cách nấu bún bò miền Bắc với công thức trên, để món ăn được hoàn thành hoàn hảo, chuẩn vị bạn nên tham khảo một số bí quyết sau đây:

Bí quyết nấu bún Bò chuẩn vị
  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Thịt bò nên chọn phần thịt chân giò hoặc nạm không quá béo. Ngoài ra, thịt và chân giò cần mua tươi sống trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm.
  • Thời gian nấu nước dùng: Nước dùng là yếu tố quan trọng tạo nên mùi vị đặc trưng của món bún bò miền Bắc. Thông thường, 1 nồi nước dùng hoàn chỉnh được nấu trong khoảng 2 tiếng để các gia vị được hòa quyện với nhau.
  • Luộc giò heo đúng cách: Giò heo cần thời gian để thịt được mềm, tuy nhiên bạn cần kiểm tra thường xuyên để tránh giò bị chín quá, mất độ giòn tự nhiên. Bên cạnh đó, sau khi luộc chín, nên vớt ra và cho vào thau nước lạnh để giò không bị nhũn. 
  • Nêm nếm gia vị vừa vặn: Mắm ruốc giúp tạo nên hương vị cho món ăn, tuy nhiên, bạn không nên cho toàn bộ phần mắm này vào cùng 1 lần để tránh bị mặn. Thay vào đó, hãy đổ từ từ và nêm nếm thêm gia vị nếu cần thiết. 

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn cách nấu bún bò miền Bắc với các nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này. 

Để theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất cùng những kiến thức về cách làm đẹp da, đừng quên theo dõi Bestme hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac