Cách nấu bún sườn bò thơm ngon đậm đà ai cũng mê 

Tác giả:

Thứ ba, 10/10/2023, 21:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Nếu bạn là tín đồ của các món nước thì nhất định không thể bỏ qua món bún sườn bò đậm đà, thơm ngon. Khác với các món bún bò Huế, món ăn này sử dụng phần xương sườn tươi nấu với hương vị chua nhẹ, ngọt thanh rất đưa miệng. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún sườn bò tại nhà với các bước thực hiện đơn giản.

1. Giới thiệu món bún sườn bò 

Món bún sườn bò với điểm đặc biệt là phần nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên từ các nguyên liệu. Bên cạnh đó, phần thịt bò được thái to bản và mỏng cùng sợi bún to, sườn bò chắc được hầm chín trong nhiều giờ thấm đẫm gia vị. 

Món bún sườn bò

Sườn được chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn có cả mỡ và nạc giúp miếng bò không bị khô hay dai.Chỉ cần khoảng 2 miếng sườn bò trong mỗi tô bún là bạn đã  có ngay một bữa ăn sáng chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng. Đây là món ăn đơn giản, dễ ăn, lại có vị thanh mát, không quá ngấy. Bún sườn bò thường được ăn kèm với rau sống, hành phi, chanh và các loại gia vị khác như tương ớt, tỏi phi, đậu phộng rang,… 

2. Cách nấu bún sườn bò đơn giản 

Cách nấu bún sườn bò được thực hiện khá đơn giản cùng những nguyên liệu bạn có thể dễ dàng mua ngoài các cửa hàng và siêu thị. Nếu bạn đang tìm cách nấu món ăn này thì đừng bỏ lỡ những gợi ý sau đây. 

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị  

Nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn. Không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu món bún sườn bò bao gồm: 

  • Sườn bò: 1kg
  • Thịt bò: 500g
  • Bún tươi: 1kg
  • Giá đỗ: 100g
  • Chả lụa: 300g
  • Sả: 3 nhánh
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Các loại rau sống: bắp chuối, húng quế, hành lá, …
  • Gia vị: dầu điều, nước mắm, hạt nêm, tương ớt…
Nguyên liệu nấu bún sườn bò

2.2 Các bước thực hiện 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành nấu món bún sườn bò với 4 bước thực hiện đơn giản dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Sườn và thịt bò sau khi mua về được rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại một lần nữa bằng nước sạch rồi để ráo và chặt thành các khúc vừa ăn. 
  • Sau đó, chần sườn trong một nồi nước sôi khoảng 4-5 phút rồi vớt ra. 
  • Bắp chuối, giá đỗ và các loại rau sống khác được nhặt bỏ lá úa và rửa sạch. 
  • Hành tây và gừng 1 nửa được bóc vỏ rồi nướng qua để tạo mùi thơm. Phần còn lại, hành tây được thái mỏng rồi ngâm trong nước đá, gừng thái lát mỏng.
  • Sả lột bỏ 2-3 lớp vỏ bên ngoài rồi cắt bỏ gốc và băm nhỏ cùng tỏi và hành tím. 
  • Chả lụa cắt thành các miếng vừa ăn. 
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hầm xương bò 

  • Đầu tiên, bắc chảo lên bếp rồi thêm 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm rồi cho sườn vào đảo đều với lửa vừa. 
  • Tiếp đến cho nước tới ngập sườn rồi hầm trong khoảng 1 tiếng, tiếp đó, cho lần lượt sả, gừng đã nướng vào. 
  • Trong quá trình đun sôi, bạn nên hớt bỏ bọt để nước dùng được trong hơn.
  • Tiếp tục cho thịt bò vào luộc chín và cho sôi thêm khoảng 30 phút rồi vớt sườn và thịt để riêng ra. 

Bước 3: Nấu nước dùng 

  • Tận dụng luôn nước hầm xương bò sau đó, nêm thêm khoảng 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu và 2 thìa dầu điều để nước dùng được hài hòa hương vị, sánh mịn thơm ngon.
  • Nếu thấy nước dùng đã cạn bớt, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp và đun sôi với lửa nhỏ.
  • Cuối cùng, gia giảm thêm gia vị và nếm thử để kiểm tra hương vị của nước dùng rồi tắt bếp. 
Nấu nước dùng

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, cho bún tươi ra một tô lớn rồi cho sườn bò lên trên và thịt bò thái mỏng. Tiếp theo, rưới nước dùng nóng hổi tới ngập bát bún và thêm các loại rau sống, bắp chuối, hành lá… để làm nổi bật hương vị của món bún sườn. Khi thưởng thức, bạn có thể vắt 1 chút chanh và ớt tươi để món ăn thêm đậm đà, thơm ngon.

Thành phẩm món bún sườn bò

3. Một số lưu ý khi nấu bún sườn bò 

Món bún sườn bò với phần nước dùng thanh đạm, sợi bún to, mềm cùng phần thịt và xương sườn thấm đẫm gia vị. Cách nấu bún sườn bò tuy đơn giản nhưng trong quá trình lựa chọn và chế biến món ăn, bạn cần lưu ý một số tips nhỏ dưới đây để thành phẩm được hoàn thành thơm ngon, chuẩn vị nhất:

Một số lưu ý khi nấu bún sườn bò
  • Chọn loại xương sườn bò tươi mới, có màu đỏ tươi để nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn nhẹ bề mặt thịt, nếu sườn mới thường có độ chắc tay, mùi không quá nồng.
  • Kích thước sườn không quá to cũng không quá nhỏ, bạn nên chọn những phần sườn non để thịt mềm và nhanh chín hơn. 
  • Chần sơ sườn bò trước khi hầm để tiết kiệm thời gian ninh, đồng thời, không nên hầm quá mục để tránh sườn bị nát, ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. 
  • Trong quá trình nấu nước dùng, cần thường xuyên kiểm tra lượng nước và nên vớt bỏ phần bọt để nước dùng trong, ngon miệng hơn. 

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn chi tiết cách nấu bún sườn bò với các bước đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng để nấu thành công món bún sườn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất về các chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trên Bestme nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac