Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chuẩn vị ngon đúng điệu 

Tác giả:

Thứ sáu, 15/09/2023, 20:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người là lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn bởi hương vị thơm ngon, nước dùng ngọt thanh cùng với sụn giòn sừn sựt. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món lẩu này để thưởng thức ngay tại nhà.

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Khẩu phần

30 phút

1 tiếng 

4 - 5 người

1. Giới thiệu món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn 

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn là món ăn đặc trưng của vùng miền Nam Bộ, mang hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon đặc trưng, béo ngậy của nước lẩu được nấu từ nước riêu cua, thịt bò và xương sườn. 

Món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Các miếng sườn sụn được thái mỏng, khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn tan, thơm ngon và đậm đà. Ngoài ra, lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn còn được ăn kèm cùng với các loại rau củ như rau muống, rau cải, ớt và chanh để tăng thêm mùi vị và bổ sung thêm các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon tại nhà 

Món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn được kết hợp giữa nhiều loại nguyên liệu với nhau, tuy nhiên, chúng đều rất dễ tìm mua với giá thành rẻ. Dưới đây là cách nấu món lẩu với tỷ lệ các loại gia vị chi tiết, bạn có thể tham khảo để nấu cho cả gia đình của mình.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để có được món lẩu ngon và đúng chuẩn, việc chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn được chế biến với các nguyên liệu sau:

  • Cua đồng: 500g
  • Bắp bò: 500g
  • Sườn sụn: 500g
  • Cà chua: 4 quả
  • Đậu hũ: 4 miếng
  • Bún tươi: 1kg 
  • Hoa chuối: 1 bắp
  • Hành lá, hành khô, gừng băm: 50g
  • Mắm tôm: 1 thìa.
  • Mẻ: 2 thìa
  • Các loại rau ăn kèm: rau cải, rau muống, rau mùi, xà lách…
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu…
Nguyên liệu của món lẩu riêu cua bắp bò

2.2 Cách thực hiện 

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn được làm khá cầu kỳ, nhiều bước làm đòi hỏi sự tỉ mỉ. Tuy nhiên, thành phẩm món lẩu này lại vô cùng hấp dẫn, làm bạn không thể cưỡng lại ngay trong lần đầu thưởng thức. 

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chi tiết gồm các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm

  • Rau ăn kèm được rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
  • Hành lá sau khi nhặt bỏ phần gốc, được rửa sạch và cắt thành các khúc dài vừa ăn.
  • Cà chua cũng được rửa sạch và sau đó được bổ múi cau.
  • Đậu phụ sau khi rửa qua nhẹ với nước, được cắt thành những miếng nhỏ, sau đó được chiên vàng đều hai mặt. 
  • Để chuẩn bị nước mẻ, đầu tiên, bạn hòa nước vào một chén, khuấy tan, sau đó sử dụng rây để lọc và giữ lại phần nước mẻ, lọc bỏ bã.
  • Hoa chuối được thái nhỏ và mỏng, ngâm trong nước muối chanh pha loãng hoặc nước mẻ để không bị thâm, sau đó rửa sạch và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu 

Bước 2: Sơ chế và chế biến bắp bò, sườn sụn 

Sơ chế bắp bò

  • Đầu tiên, đập dập gừng, sau đó thêm một chút rượu trắng và muối và mát xa nhẹ lên bề mặt thịt. Bạn cũng có thể ngâm thịt trong hỗn hợp nước muối, rượu và gừng để loại bỏ bớt mùi hôi của thịt bò. 
  • Sau đó, rửa sạch thịt và để trong ngăn đá khoảng 10 phút để khi thái dễ và đẹp mắt hơn. 
Sơ chế bắp bò
  • Tiếp theo, bắp bò được thái thành những miếng mỏng vừa ăn để thịt nhanh chín và mềm hơn khi nhúng trong nồi lẩu. Sau khi cắt xong, bạn xếp thịt lên đĩa và trang trí thêm vài cọng rau thơm ở giữa đĩa bò cho đẹp mắt hơn.

Sơ chế sườn sụn

  • Sườn sụn sau khi mua về rửa sạch và thái thành các miếng nhỏ vừa miệng. 
  • Sau đó, chần qua với nước sôi khoảng 3 phút để sụn được sạch sẽ và khi nhúng lẩu nhanh chín hơn. 
Sơ chế sườn sụn
  • Dùng một nửa phần của sườn sụn và ướp chúng với gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, và 1/2 thìa bột canh. Tiếp theo, đun nóng một chút dầu và phi thơm hành khô, sau đó cho sườn vào xào sơ tới khi sườn săn cứng lại. Tiếp tục, thêm một lượng nước vừa đủ và hầm trong khoảng 30 phút để làm nước lẩu thơm ngon.
  • Phần còn lại của sườn sụn có thể được sắp xếp trên một chiếc đĩa riêng để sử dụng như một loại đồ nhúng cùng lẩu.

Bước 3: Nấu riêu cua 

  • Đầu tiên, cho cua đã mua về xóc cùng với 3 thìa muối để cua ra hết các chất bẩn, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước. 
  • Tiếp theo, bóc phần yếm, mai cua để tách lấy phần gạch và cho vào một bát nhỏ. 
  • Phần còn lại được giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn. 
  • Cho từ từ nước lọc vào phần cua vừa giã và khuấy tròn để lọc lấy phần nước nguyên chất, bỏ phần cặn bẩn. 
Nấu riêu cua
  • Sau đó, thêm khoảng 300ml nước lọc cùng 1 thìa bột canh để nước cua không bị thiu. 
  • Cuối cùng, đun nước cua đã lọc với lửa vừa và mở vung để phần gạch cua nổi lên. Bạn gạt nhẹ gạch sang 1 bên rồi vớt lấy rồi cho vào một bát nhỏ và tắt bếp. 

Bước 4: Xào gạch cua và nấu nước dùng 

  • Phi thơm hành khô với 1 chút dầu ăn cho tới khi ngả vàng rồi thêm gạch cua vào đảo đều tay. 
  • Đồng thời, nêm nếm thêm khoảng 1 thìa nước mắm và 1 thìa dầu điều để gạch thơm ngon hơn. 
Xào riêu cua  
  • Sau khi gạch cua săn lại, cho ra 1 bát nhỏ và cho cà chua vào xào sơ qua. 
  • Tiếp theo, sử dụng nước cua để ninh sườn trong khoảng 30 phút rồi cho cà chua vào đun sôi với lửa lớn khoảng 15 phút. 
  • Cuối cùng, cho phần gạch cua đã xào vào để nước dùng thêm thơm ngon hơn. 

Bước 5: Trình bày 

Sau khi đã chuẩn bị xong nước dùng, bạn đổ ra một nồi nhỏ để đun liu riu bằng bếp ăn lẩu. Đồng thời, sắp xếp thịt bò, rau củ ăn kèm xung quanh để dễ dàng nhúng ăn kèm với lẩu bò. 

2.3 Thành phẩm và thưởng thức 

Món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn có vịt ngọt của riêu cua, bắp bò giòn được ăn cùng các loại rau tươi ngon, nước dùng chua nhẹ vô cùng đưa miệng. Đặc biệt, sườn sụn được chế biến mềm, thấm đều gia vị, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn cho món ăn. Món lẩu này chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời để bạn thưởng thức trong những ngày tiết trời se lạnh. 

Thành phẩm món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

3. Bật mí bí quyết nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon đúng điệu 

Ngoài các bước chế biến món lẩu trên, để nồi lẩu có hương vị thơm ngon đúng điệu, bạn nên lưu ý một số bí quyết sau đây:

Cách chọn cua đồng ngon 

  • Nên chọn cua cái bởi chúng thường có thịt thơm ngon, phần gạch nhiều và béo hơn nhiều. Để chọn cua, bạn chỉ cần lật ngửa và kiểm tra phần yếm. Phần yếm to thì đó là cua cái, ngược lại là cua đực. Cua đồng ngon nhất nên mua vào khoảng tháng 5, tháng 6 hoặc tháng 10 sau mùa gặt.
Cách chọn cua đồng ngon
  • Bạn nên lựa chọn cua khỏe mạnh, có đủ chân và phần yếm cua chắc tay. Loại cua này thường tươi và chứa nhiều thịt hơn, thích hợp cho việc nấu lẩu. Hạn chế chọn cua quá to, thay vào đó hãy tìm những con cua có kích thước vừa vừa.

Cách chọn bắp bò, sườn sụn 

  • Phần bắp ngon nhất nằm ở phần giữa lõi bắp đùi to của chân sau. Phần bắp hoa hoặc bắp rùa thường có chứa cả gân tạp cảm giác giòn sừn sựt, giòn tan khi ăn.
Cách chọn bắp bò sườn sụn
  • Sườn sụn nên chọn phần sườn chỉ có sụn và nhiều thịt, không có xương, độ đàn hồi tốt. 

Mẹo khi nấu riêu cua 

  • Trước khi nấu riêu cua, bạn nên ngâm trong nước muối khoảng 2-3 tiếng để làm sạch bùn đất, đảm bảo an toàn vệ sinh.
Mẹo nấu riêu cua ngon
  • Khi nấu riêu, bạn nên để lửa vừa, nếu để lửa quá lớn sẽ làm mất độ ngọt của riêu và thịt cua bị cứng. Sau khi riêu cua nổi lên trên mặt nước, sau đó giảm lửa xuống để nước lẩu tiếp tục sôi nhẹ.
  • Bạn nên xào riêu cùng với hành tím phi thơm để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.

Tổng kết 

Món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chắc chắn sẽ là một món ăn thích hợp để bạn cùng quây quần thưởng thức bên gia đình. Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn cách nấu món lẩu này cũng những bí quyết để đảm bảo hương vị hấp dẫn của món ăn. Hy vọng bạn sẽ nấu thành công món lẩu bò riêu cua sườn sụn này.

Theo dõi các bài viết hay về cách ăn uống lành mạnh và các chủ đề chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp trên Bestme được cập nhật hàng ngày!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac