Cách nấu lẩu sườn bò Hàn Quốc siêu đơn giản tại nhà
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Món lẩu sườn bò là một trong những lựa chọn hoàn hảo trong các dịp tụ họp gia đình, bạn bè. Đặc biệt vào những ngày thời tiết se lạnh, một nồi lẩu nóng hổi, cay nồng sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể. Món lẩu sườn bò được chế biến với nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, lẩu sườn bò kiểu Hàn Quốc được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, hấp dẫn của món ăn này.
Cùng tham khảo công thức nấu món lẩu sườn bò Hàn Quốc từ Bestme ngay sau đây!
Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khẩu phần |
20 phút | 2 tiếng | 4-5 người |
1. Giới thiệu món lẩu sườn bò Hàn Quốc
Món lẩu sườn bò Hàn Quốc là món ăn được biến tấu thêm bột ớt để tạo vị cay nồng, thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của những người thích ăn cay. Sự kết hợp giữa sườn bò chín mềm cùng nước dùng và các loại gia vị đặc trưng của Hàn Quốc sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại trước món ăn này được.
Hương vị của món lẩu sườn bò kiểu Hàn Quốc là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt, cay, chua và mặn. Sườn bò được chọn từ những miếng thịt tươi ngon, có lượng mỡ vừa đủ để tạo độ béo ngậy cho món ăn. Bên cạnh đó, nước lẩu cũng là một điểm nhấn đặc biệt cho món ăn này bởi vị ngọt vừa, đậm đà từ sườn bò cùng các loại nấm và gia vị. Không chỉ ngon miệng, lẩu sườn bò còn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
2. Cách nấu lẩu sườn bò tại nhà cực đơn giản
Lẩu sườn bò được nấu theo kiểu Hàn Quốc sẽ mang tới một hương vị mới lạ, khác biệt so với các món lẩu khác. Nếu như món lẩu Thái quen thuộc có vị chua cay thì món lẩu sườn bò Hàn Quốc lại có hương vị đậm đà, phù hợp với những người thích vị cay nồng, ấm nóng. Tuy nhiên, các nguyên liệu và cách thực hiện món ăn này cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu món lẩu sườn bò Hàn Quốc thường được ăn cùng với các loại nấm, mì gói sợi to cùng nước dùng cay từ ớt. Để nấu món lẩu này, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:
Nguyên liệu | Số lượng |
Sườn bò | 1kg |
Thịt bò | 500g |
Mì sợi to Hàn Quốc | 3 gói |
Nấm bào ngư | 200g |
Nấm đông cô | 200g |
Nấm kim châm | 150g |
Đậu hũ | 3 miếng |
Rau cải | 300g |
Gia vị bao gồm: nước mắm, bột ớt, tương ớt, hành tỏi băm, tiêu, đường, nước tương … |
Lưu ý: Sườn bò ngon thường chứa khoảng ¾ lượng thịt và ¼ lượng mỡ mỏng giúp thịt khi nấu được mềm, ngon hơn. Bên cạnh đó, để chọn nấm ngon, bạn có thể kiểm tra bằng cách bóp nhẹ, nếu cảm thấy hơi nhũn, có thể nấm đã để lâu hoặc bị hỏng. Nấm tươi ngon thường có mùi thơm nhẹ, chắc tay, không bị đứt gãy hoặc bị dập nát.
2.2 Các bước thực hiện
Lẩu sườn bò có cách chế biến đơn giản, tuy nhiên hương vị món ăn rất đặc biệt. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết ngay sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế sườn và thịt bò
- Sườn và thịt bò sau khi mua về được rửa sạch với nước, để khử bớt mùi hôi vốn có của bò, bạn có thể xử lý bằng cách chà sát trực tiếp cùng với muối hoặc chanh tươi. Sau đó, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi để ráo nước.
- Tiếp theo, sườn được chặt khúc khoảng 3cm và thịt bò thái mỏng giúp thịt dễ chín hơn khi chế biến. Khi thái thịt bạn cần cẩn thận thái dọc thớ để nhanh chín và giúp dễ dàng thấm gia vị hơn.
Sơ chế nấm và rau củ ăn kèm
- Các loại nấm được sơ chế bằng cách cắt bỏ phần chân rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các tạp chất.
- Sau đó, thái thành các miếng mỏng vừa ăn, riêng nấm kim châm được tách thành các sợi nấm nhỏ để dễ dàng chín khi nhúng vào nước lẩu.
- Rau cải và đậu hũ cũng được rửa sạch sau đó thái cải thành các đốt khoảng 3 đốt ngón tay cùng đậu thái miếng vừa miệng.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Thịt bò sau khi sơ chế xong được ướp cùng các loại gia vị với tỷ lệ 2 thìa hành tỏi băm, 3 thìa nước tương, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường và 1 thìa hạt tiêu.
- Trộn đều thịt rồi bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước lẩu kiểu Hàn Quốc
- Đầu tiên, cho khoảng 2 thìa hành tỏi băm vào phi thơm rồi nhanh chóng thêm sườn bò vào đảo đều trong lửa vừa. Để tránh bị cháy, bạn nên thêm ½ bát nước lọc và 2 thìa dầu hào vào đảo liền tay.
- Tiếp tục, nêm nếm thêm 3 thìa ớt bột, 2 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa nước mắm và hạt nêm, sau khi thịt sườn săn lại, bạn thêm nước cho tới khi ngập sườn, tăng lửa và ninh xương khoảng 30 phút.
- Sau khi đun 1 thời gian, nước lẩu có thể bay hơi bớt, vì vậy, bạn nên thêm nước để hương vị món lẩu được vừa vặn, tránh bị mặn.
- Cuối cùng, vặn lẩu đun sôi thêm khoảng 8 phút rồi tắt bếp và cho nước dùng ra nồi ăn lẩu với nhiệt độ khoảng 1500 độ C.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Trình bày món lẩu sườn bò với các loại rau, nấm xung quanh nồi. Nước dùng lẩu có vị cay nồng, ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh độ cay tùy theo sở thích. Khi thưởng thức, giảm bớt nhiệt độ khoảng 1200 độ C và nhúng cùng thịt bò, rau, nấm và mì gói để món ăn được hài hòa hương vị.
2.3 Yêu cầu thành phẩm
Món lẩu sườn bò Hàn Quốc thường có vị cay, ngọt thanh, sườn bò chín mềm, không bị nát. Ngoài ra, món lẩu này được sử dụng các loại gia vị để tạo hương vị món ăn, vì vậy, màu sắc thường có màu đỏ bắt mắt, mùi thơm từ nấm, thịt bò và xương sườn khiến bạn không thể cưỡng lại trước món ăn.
3. Bí quyết để món lẩu sườn bò thơm ngon, hấp dẫn
Cách nấu lẩu sườn bò đơn giản mang lại một món ăn vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, ngoài công thức trên, để món lẩu có hương vị thơm ngon đặc trưng theo kiểu Hàn Quốc, bạn nên lưu ý một số bí quyết sau đây:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Nguyên liệu trong bất kỳ món ăn nào cũng đều rất quan trọng bởi chúng quyết định tới chất lượng mùi vị của món đó. Sườn và thịt bò là 2 nguyên liệu chính trong món lẩu sườn bò Hàn Quốc. Bạn có thể kiểm tra độ tươi mới bằng cách ấn nhẹ và quan sát màu sắc của chúng. Nếu thịt và sườn có màu đỏ tươi, săn chắc thì đó là những loại bạn nên chọn, tránh có mùi hôi nồng nặc vết thâm đen.
- Nấu nước dùng đúng cách: Thời gian ninh xương cần đảm bảo đủ lâu để tạo độ ngọt thanh. Đồng thời, bạn nên kết hợp cùng các loại gia vị khác như ớt bột, tương ớt vớt một lượng vừa đủ để tạo hương vị đặc trưng cho món lẩu Hàn Quốc.
- Sơ chế thịt bò đúng cách: Thịt bò thường có mùi hôi nhẹ, để xử lý, bạn nên ngâm trong nước muối pha loãng hoặc chà sát với gừng. Khi thái thịt nên thái miếng mỏng, vừa miệng ăn để khi nhúng vào nước lẩu nhanh chín hơn.
4. Gợi ý một số cách nấu lẩu sườn bò khác
Ngoài món lẩu sườn bò nấu theo kiểu Hàn Quốc, bạn có thể chế biến món ăn này theo nhiều cách khác nhau. Một số gợi ý để nấu món lẩu này bạn có thể tham khảo ngay sau đây:
- Lẩu sườn bò hầm sả
Lẩu sườn bò hầm sả có hương vị đậm đà, thơm mùi sả và gia vị. Sườn bò được chọn từ những miếng thịt mềm, thấm gia vị và hầm chín ở mức vừa phải. Sả có tác dụng loại bỏ mùi hôi hiệu quả của thịt bò. Khi được kết hợp với nước lẩu, hương vị của sả đập dập và thịt bò hòa quyện tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
- Lẩu sườn bò kim chi
Món lẩu sườn bò kim chi là một trong những món ăn có hương vị rất mới lạ, độc đáo. Sườn bò chín ngọt mềm được hòa quyện cùng vi chua cay giúp món ăn thêm ngon miệng.
Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm cùng mì gói với nước lẩu và thịt bò cũng rất hấp dẫn. Cách chế biến món lẩu sườn bò kim chi cũng tương tự như cách nấu lẩu theo kiểu Hàn Quốc. Bạn nên tham khảo thêm để nấu món ăn này một cách hoàn hảo nhất.
Tổng kết
Trong bài viết trên, Bestme đã cùng bạn tìm hiểu cách nấu lẩu sườn bò Hàn Quốc cùng một số gợi ý và bí quyết nhỏ khi nấu món ăn này. Hãy thử áp dụng công thức trên để “trổ tài” cho cả nhà cùng thưởng thức!
Theo dõi các công thức nấu ăn và nhiều bài viết hay trên Bestme được cập nhật hàng ngày nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac