Bật mí cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng cho ngày se lạnh

Tác giả:

Thứ sáu, 27/10/2023, 21:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Thịt bò thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó, cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc với các bước thực hiện không quá khó nhưng thành phẩm cực thơm ngon, đậm đà hương vị. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy thử tham khảo công thức từ Bestme dưới đây để vào bếp “trổ tài” cho cả gia đình cùng thưởng thức. 

1. Giá trị dinh dưỡng trong món bò hầm thuốc bắc 

Món bò hầm thuốc bắc có hương vị đậm đà, ngọt thanh từ thịt bò các các loại gia vị thuốc bắc cùng hương thơm đặc trưng tạo cảm giác rất mới lạ cho món ăn. Bên cạnh đó, thịt bò được nấu cùng thuốc bắc không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất có tác dụng bồi bổ, tăng cường thể trạng cơ thể. 

Món bò hầm thuốc bắc với nhiều dưỡng chất tốt đối với sức khỏe

Thịt bò được biết đến là một loại thực phẩm giàu protein, cùng các axit amin hỗ trợ phát triển cơ bắp, duy trì sự hoạt động của các mô cơ, tế bào. Ngoài ra, các chất này đặc biệt phù hợp với những người cần phục hồi cơ bắp sau vận động, chấn thương và tăng cường sức để kháng cho cơ thể. 

Ngoài ra, gia vị thuốc bắc thường chứa các loại thảo mộc như nấm linh chi, táo đỏ, kỉ tử, hạt sen,... có tác dụng chữa các chứng mất ngủ, bồi bổ cơ thể và nhiều công dụng khác đối với cơ thể. 

2. Cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc nhanh mềm 

Cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc là một trong những phương pháp truyền thống để chế biến thịt bò thành các món ăn ngon, giúp bồi bổ sức khỏe. Khi kết hợp thịt bò cùng các loại thuốc bắc không chỉ giúp thịt nhanh mềm mà còn tạo hương vị ngọt thanh tự nhiên cho món ăn. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Trong cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc, bạn có thể lựa chọn các gia vị thuốc bắc tùy thích để nấu món ăn này cho phù hợp với khẩu vị cá nhân. Thông thường, nguyên liệu cơ bản để làm bò hầm thuốc bắc bao gồm:

Nguyên liệu làm bò hầm thuốc bắc
  • Thịt bò 500 gr
  • Củ sen 200 gr
  • Hạt sen tươi 30 gr
  • Gừng 20 gr
  • Kỷ tử 5 gr
  • Táo tàu 10 trái
  • Hoài sơn 4 miếng
  • Đẳng sâm 2 gr
  • Đỗ trọng 2 gr
  • Hoàng kỳ 1 miếng
  • Bạch chỉ 1 miếng
  • Ngọc trúc 1 miếng
  • Xuyên khung 2 gr
  • Thục địa 1 miếng
  • Thảo quả 2 quả
  • Hoa hồi 4 miếng
  • Đường phèn 2.5 thìa canh
  • Bột ngọt ½ thìa canh
  • Nước tương 1 thìa canh

2.2 Cách chế biến 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành nấu thịt bò hầm thuốc bắc với các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Đầu tiên, với phần thịt bò, bạn có thể sơ chế bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho sạch hết bụi bẩn cùng với giảm mùi hôi đặc trưng. Ngoài ra, để nhanh chóng hơn bạn có thể sơ chế thịt bò bằng cách dùng gừng hoặc chanh chà xát lên bề mặt bò. 
  • Tiếp đến, vớt thịt bò ra và để ráo hoặc thấm khô bằng khăn giấy và thái thành các miếng vừa phải, khoảng 1,5cm. 
  • Bước tiếp theo, bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, thêm 2 miếng hoa hồi, 1 trái thảo quả đun sôi sau đó thêm thịt bò vào chần sơ qua khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh rồi vớt ra để ráo. 
Sơ chế thịt bò

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Củ sen được rửa sạch lớp vỏ bên ngoài rồi dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ sau đó rửa lại. Thái củ sen thành các lát mỏng dày 1cm. Đồng thời ngâm trong nước muối loãng ngay sau khi thái để tránh bị thâm. 
  • Hạt sen được tách đôi và bỏ phần tâm sen rồi rửa sạch, tránh ngâm với nước sẽ khiến hạt sen bị cứng, chai sau khi nấu. 
  • Các loại gia vị thuốc bắc khác như kỉ tử, táo đỏ… được ngâm trong nước khoảng 20 phút trước khi nấu cho nở ra. 

Bước 3: Hầm thịt bò 

  • Sau khi đun sôi nước dùng trong khoảng 30 phút, vớt hoa hồi và thảo qua ra. Tiếp đó thêm 1 lít nước lọc cùng với táo tàu, hạt sen, củ sen và các loại gia vị thuốc bắc bao gồm: 1 miếng hoàng kỳ, 4 miếng hoài sơn, 2g đẳng sâm, 2g đỗ trọng, 1 miếng bạch chỉ, 2g xuyên khung, 1 miếng ngọc trúc, 1 miếng thục địa vào nồi và đun sôi. 
  • Đợi hỗn hợp sôi khoảng 20 phút rồi thêm 2 thìa canh đường phèn và thịt bò vào ninh mục, đồng thời, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. 
Hầm thịt bò thuốc bắc
  • Bước tiếp theo, cho kỉ tử vào nấu thêm khoảng 10 phút rồi nêm nếm thêm các gia vị với tỷ lệ: 1 thìa nước tương, ½ thìa mì chính, ½ thìa đường phèn. Bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị cá nhân. 
  • Cuối cùng, sau khi các nguyên liệu được hòa quyện với nhau, tắt bếp và trình bày món ăn ra tô lớn. 

2.3 Thưởng thức 

Cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Thịt bò được ninh chín mềm, thấm đẫm gia vị cùng với hạt và củ sen ngọt bùi mang tới một món ăn cực kích thích vị giác. Bò hầm thuốc bắc nên được thưởng thức khi còn nóng để hương vị của món ăn được thơm ngon nhất. 

Thưởng thức món bò hầm thuốc bắc

3. Thịt bò hầm thuốc bắc nên chọn phần nào? 

Cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc ngoài mặc dù không quá khó, tuy nhiên, bạn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu phù hợp để hương vị được hoàn thành thơm ngon nhất. Khi nấu món ăn này, bạn nên chọn phần thịt nạm, gân bò hoặc phần đuôi, sườn bò. Phần thịt nạm và gân bò có độ giòn dai tự nhiên, khi nấu chín thịt không bị nát  và đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn. Tương tự, phần đuôi và sườn bò cũng có tác dụng tốt đối với sụn khớp cà chứa nhiều axit amin cần thiết đối với sức khỏe. 

Món bò hầm thuốc bắc nên chọn phần nạm, gân hoặc đuôi, sườn bò

4. Bí quyết cho món thịt bò hầm thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn  

Với các bước thực hiện đơn giản trong cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc, bạn có thể dễ dàng làm một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, để hương vị món ăn được hoàn hảo nhất, bạn nên lưu ý một số bí quyết nhỏ dưới đây:

Bí quyết làm món bò hầm thuốc bắc ngon
  • Khi mua gân bò, bạn nên tìm những phần gân có màu trắng và thịt màu hồng tươi. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của thịt bằng mùi của thịt, thịt bò chất lượng không có mùi hôi quá nồng, và khi nhấn nhẹ vẫn có độ đàn hồi tốt. 
  • Nên sử dụng hạt sen tươi để nấu món hầm gân bò thuốc bắc. Tuy nhiên, nếu không có hạt sen tươi, bạn có thể thay thế bằng hạt sen khô không có tim sen. Để sử dụng hạt sen khô, trước khi nấu, hãy ngâm hạt sen trong nước để chúng nở đều trước khi nấu. 
  • Để gân bò được nhanh chín mềm hơn, có thể ninh trước bằng nồi áp suất rồi thực hiện các bước làm thịt bò hầm thuốc bắc như thường. Cách làm này không chỉ giúp gân bò chín nhanh hơn mà còn tiết kiệm thời gian nấu ăn. 

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc cùng một số bí quyết để hương vị của món ăn được hoàn hảo nhất. Hy vọng công thức trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Hãy truy cập Bestme mỗi ngày để theo dõi các bài viết hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức nấu ăn mới nhất và những kiến thức làm đẹp nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac