Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp 

Tác giả:

Thứ sáu, 19/01/2024, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm xôi gấc chi tiết. Cùng tham khảo nhé!

1. Nguyên liệu nấu xôi gấc

Nguyên liệu nấu xôi gấc khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ mà không tốn quá nhiều thời gian. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu nấu xôi gấc
  • Gạo nếp: 1kg
  • Gấc: 1 quả (nếu không có gấc tươi có thể thay thế bằng bột gấc)
  • Rượu trắng: 1 thìa 
  • Gia vị: muối, dầu ăn 

2. Cách chọn nguyên liệu nấu xôi gấc

Nguyên liệu là yếu tố quyết định tới chất lượng của món xôi gấc. Nếu bạn chưa biết cách chọn nguyên liệu thì có thể tham khảo một số típ nhỏ dưới đây:

Cách chọn gạo nếp: 

  • Để có món xôi ngon, việc chọn gạo nếp rất quan trọng. Gạo nếp cần phải có màu trắng đục, hạt tròn đều, bóng mẩy và thơm mùi lúa mới. 
Cách chọn gạo nếp nấu xôi gấc
  • Ngoài ra, nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung cũng là những loại gạo nếp có thể chọn để đồ xôi. Nhờ vào chất lượng tốt của gạo nếp mà món xôi sẽ trở nên hấp dẫn hơn, với hạt gạo dẻo thơm và bóng đẹp.

Cách chọn gấc:

  • Những quả gấc to tròn, gai nở đều và có màu đỏ tươi là những trái gấc tốt. Khi cầm lên thấy nặng tay và ấn nhẹ vỏ hơi cứng là những quả gấc chín ngon. 
  • Cuống vẫn còn tươi nguyên là dấu hiệu của những trái gấc ngon.
Cách chọn gấc

3. Cách nấu xôi gấc ngon, đỏ hấp dẫn

Xôi gấc là một món ăn truyền thống thường được người dân miền Bắc nấu vào những dịp lễ Tết và cưới hỏi với hy vọng mang lại sự may mắn. Cách nấu xôi gấc cũng không quá khó, chỉ cần nấu gạo nếp cùng với gấc sẽ tạo ra một món xôi dẻo, thơm ngon và hấp dẫn với sắc đỏ tự nhiên của gấc. 

Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:

Bước 1: Ngâm gạo

  • Đầu tiên, đặt gạo nếp đãi sạch vào nước, đảm bảo rằng nước đã thấm đều vào gạo. Ngâm gạo trong nước lạnh trong khoảng 6 - 8 giờ. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng nước ấm và chỉ cần ngâm 4 giờ. 
Ngâm gạo
  • Sau đó, đổ nước đi và để cho gạo ráo nước. Thêm 1 thìa cà phê muối tinh vào gạo và nhẹ nhàng xóc hoặc trộn để tránh làm hạt nếp bị gãy nát.

Bước 2: Lấy ruột gấc

  • Bắt đầu bằng việc bổ đôi quả gấc. Sử dụng thìa để nạo lấy phần ruột gấc cùng một ít phần cùi vàng, đặt chúng vào một tô. 
  • Thêm 1 thìa canh rượu trắng và đánh nhuyễn hoặc đeo găng tay và nhẹ nhàng bóp nhẹ để tách thịt gấc khỏi hạt.

Bước 3: Trộn gạo nếp với gấc

  • Sau khi đã ngâm gạo và lấy thịt gấc, bước tiếp theo là trộn gạo nếp với thịt gấc và thêm 1 muỗng cà phê muối. 
  • Trộn đều tay và nhẹ nhàng cho đến khi gạo nếp hoàn toàn nhuộm đỏ bởi màu của gấc. 
Trộn gạo nếp với gấc
  • Sau khi trộn xong, thêm nước cốt dừa vào tô và tiếp tục khuấy đều. Lượng nước cốt dừa có thể điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân, và nếu muốn theo cách truyền thống, bạn cũng có thể không sử dụng nước cốt dừa.

Bước 4: Cách nấu xôi gấc 

  • Để có đĩa xôi gấc ngon và độ mềm vừa đủ, bạn cần thực hiện đồ 2 lần lửa. 
  • Lần đầu, đun sôi nước, làm nóng chõ đồ xôi, hạ lửa và đặt gạo nếp vào chõ, dàn đều. 
  • Sau khi xôi chín đến khoảng 80% (khoảng 20-30 phút), dời chõ ra khỏi bếp, dàn đều và thêm 100g đường (tùy khẩu vị) và một ít dầu ăn, sau đó đảo đều.
Cách nấu xôi gấc
  • Tiếp theo, đặt xôi vào chõ lần thứ hai và giữ lửa đều. Sau 15 phút từ khi nước sôi, tắt bếp và ủ tiếp 5-6 phút để xôi mềm dẻo. 
  • Lưu ý đặt khăn xô bên trên khi ủ xôi để hứng nước và tránh tình trạng nhão xôi. Sau khi ủ, tắt bếp, múc xôi ra đĩa. Nếu muốn tạo hình, nên làm khi xôi còn nóng.

4. Xôi gấc ăn kèm với món gì ngon?

Cách nấu xôi gấc không quá khó, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa xôi cực ngon. Để món ăn thêm ngon và đậm vị hơn, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc ăn kèm với các món như chả, giò, thịt rim, thịt kho tàu, thịt kho trứng và rau xà lách. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một chút muối vừng, muối đậu phộng hoặc dừa nạo sợi để tăng thêm hương vị cho đĩa xôi. Hãy thử tự tay làm xôi gấc để thưởng thức cùng người thân trong dịp Tết này nhé!

Xôi gấc ăn kèm với giò, chả, thịt rim

Tổng kết 

Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu xôi gấc đơn giản nhưng đảm bảo ngon, đẹp mắt. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng thành công!

Đừng quên theo dõi những bài viết về các công thức nấu nướng được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac