Cách ướp ba chỉ bò nướng thơm ngon đậm vị ai cũng mê

Tác giả:

Thứ sáu, 13/10/2023, 21:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Món ba chỉ bò nướng là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích trong dạo gần đây bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Cách ướp thịt là bước rất quan trọng trong quy trình chế biến món ăn. Cùng Bestme tìm hiểu cách ướp ba chỉ bò nướng đảm bảo sẽ khiến ai cũng mê mẩn ngay trong bài viết dưới đây.

1. Món ba chỉ bò nướng gồm những nguyên liệu gì? 

Món ba chỉ bò nướng rất thích hợp để bạn thay đổi khẩu vị vào những dịp cuối tuần, đặc biệt trong những ngày tiết trời se lạnh. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khi làm món ba chỉ bò nướng:

Món ba chỉ bò nướng
  • Thịt ba chỉ bò: 1kg
  • Lê: ½ quả
  • Táo: 1 quả
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Sả: 2 nhánh
  • Hành tây, tỏi, gừng, hành lá băm: 50g
  • Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, …
  • Gia vị: tiêu xay, tương ớt, muối, dầu hào, nước mắm, dầu vừng, đường…

2. Cách ướp ba chỉ bò nướng ngon khó cưỡng 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại thực phẩm, tiến hành làm món ba chỉ bò nướng với 5 bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Với phần thịt ba chỉ bò, đầu tiên mang rửa bằng nước sạch rồi dùng giấy thấm khô và thái thành các lát mỏng vừa ăn, to bản. 
  • Lê và táo gọt vỏ rồi ép lấy nước. 
  • Tiếp đến, các loại rau sống được nhặt sạch phần lá úa và cắt bỏ gốc. Sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. 
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt 

  • Thịt bò sau khi sơ chế sạch sẽ được ướp cùng với ½ của hành tây băm nhỏ, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu ăn và nước ép lê táo. 
  • Ngoài ra, để tạo màu sắc cho món ăn, bạn có thể thêm 1 chút dầu điều rồi trộn đều cho thịt bò ngấm đều các gia vị. 
  • Đậy kín thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp thịt trong khoảng 2-3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Ướp thịt bò

Bước 3: Pha sốt chấm 

  • Sốt chấm thịt bò nướng có thể được pha với tỷ lệ các gia vị bao gồm: thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm và 1 thìa dầu vừng cùng tỏi băm.
  • Trộn đều hỗn hợp cho tới khi tan hết. Ngoài ra, bạn có thể đun với lửa nhỏ hỗn hợp trên cho tới khi chúng đặc sánh lại là đã có ngay 1 bát sốt chấm thịt bò nướng thơm ngon chuẩn vị.
Pha sốt chấm

Bước 4: Nướng thịt 

  • Sau khi thịt bò được ướp mềm, bạn có thể sử dụng bếp than hoa hoặc bếp nướng chuyên dụng để nướng thịt. Tuy nhiên, cách sử dụng bếp than hoa để nướng thịt thường sẽ ngon hơn.
  • Tiếp đến, cho từng miếng thịt lên vỉ nướng dưới than nóng ở nhiệt độ cao. Liên tục lật đều 2 mặt thịt tới khi có màu vàng nâu đẹp mắt. 
  • Thông thường, thời gian mỗi mặt thì bò chín vừa tới khoảng 3-4 phút. Trong quá trình nướng, bạn cần cẩn thận để thịt không bị dính vào vỉ nướng sẽ rất dễ bị cháy.
Nướng thịt

Bước 5: Thưởng thức

Thưởng thức món ăn cùng với rau sống chấm cùng với nước sốt đậm đà. Thịt ba chỉ cả mỡ cả nạc sau khi nướng chín không bị khô, có vị ngọt mềm tự nhiên của thịt bò. Ngoài ra, bạn có thể ăn thịt nướng kèm với 1 chút kim chi để tăng hương vị cho món ăn.

3. Thời gian ướp ba chỉ bò để ngấm gia vị 

Trong quá trình ướp thịt bò, bạn cần đảm bảo thời gian nướng đúng chuẩn để món ăn được đậm đà, ngon miệng. Ba chỉ bò khi ướp cùng ớt tươi sẽ giúp bò nhanh mềm, hấp dẫn hơn.Tùy vào độ dày và lượng thịt bò, thời gian ướp thịt sẽ khác nhau. Thông thường, với khoảng 1kg thịt ba chỉ bò thái mỏng, thời gian ướp khoảng 1-2 tiếng với các loại gia vị cơ bản. Ngoài ra, để thịt bò được mềm hơn có thể được ướp trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không ướp quá lâu để tránh làm thịt bị khô và mất đi hương vị tự nhiên vốn có. 

Thời gian ướp thịt bò

4. Mẹo cần lưu ý khi làm ba chỉ bò nướng 

Ba chỉ bò nướng là một món ăn ngon và hấp dẫn, tuy nhiên để có được một đĩa ba chỉ bò nướng thơm ngon và mềm mịn, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau đây:

Mẹo làm ba chỉ bò nướng ngon
  • Chọn loại ba chỉ bò tươi ngon: Để có được món ba chỉ bò nướng ngon nhất, bạn nên chọn loại ba chỉ bò tươi ngon, có màu hồng đẹp và mỡ trắng. Hạn chế chọn loại ba chỉ bò có màu sậm hoặc có mùi hôi.
  • Làm sạch ba chỉ bò: Trước khi chế biến, hãy làm sạch ba chỉ bò bằng cách rửa sạch với nước muối pha loãng. Điều này giúp thịt được loại bỏ các tạp chất và mùi hôi.
  • Nướng đúng cách: Khi nướng ba chỉ bò, hãy chú ý đến nhiệt độ và thời gian nướng. Nên nướng ở lửa vừa để thịt chín đều và không bị cháy. Thời gian nướng tuỳ thuộc vào độ dày của miếng ba chỉ bò, nhưng thường khoảng 3 phút cho mỗi mặt thịt.
  • Thưởng thức ngay khi nóng: Ba chỉ bò nướng ngon nhất khi được thưởng thức ngay khi nóng. Khi ba chỉ bò còn nóng, thịt sẽ mềm và thơm ngon hơn. Hãy tận hưởng món ăn ngon này cùng với gia đình và bạn bè.

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách ướp ba chỉ bò nướng thơm ngon, đậm vị cùng một số lưu ý khi làm món ăn này. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng để nấu thành công món ba chỉ bò nướng này. 

Theo dõi các công thức nấu ăn mới trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và những kiến thức làm đẹp mới nhất trên Bestme nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac