Cách ướp thịt bánh chưng truyền thống ngon mê ly

Tác giả:

Thứ ba, 16/01/2024, 14:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Cách ướp thịt bánh chưng quyết định tới hương vị của nhân bánh. Để món bánh chưng được hoàn hảo nhất, ngoài các kỹ thuật gói bánh, luộc bánh thì đừng quên chuẩn bị phần nhân thật ngon. Cùng Bestme tìm hiểu cách ướp thịt bánh chưng chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Nguyên liệu ướp thịt 

Nguyên liệu ướp thịt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới hương vị của chiếc bánh chưng. Việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng giúp phần nhân được hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu ướp thịt
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tiêu xay: 2 thìa 
  • Muối: 1 thìa

2. Hưỡng dẫn cách ướp thịt bánh chưng thơm ngon

Sau khi các nguyên liệu trên đã được chuẩn bị, tiến hành ướp thịt làm bánh chưng với các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt lợn sau khi mua về được rửa sạch rồi thâm khô bằng khăn giấy hoặc để ráo.
  • Bước kế tiếp, thái thịt thành các miếng mỏng, dài khoảng 5-7 cm. Bạn không nên thái quá dày sẽ khiến bánh bị ngấy sau khi nấu chín. 
Sơ chế thịt ba chỉ

Bước 2: Ướp thịt làm bánh chưng  

  • Cho thịt đã thái vào một bát lớn rồi thêm lần lượt 2 thìa tiêu xay cùng 1 thìa muối vào trộn đều.
Cách ướp thịt bánh chưng
  • Ngoài ra, có thể tăng giảm lượng tiêu cho phù hợp với khẩu vị. 
  • Ướp hỗn hợp trên trong khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị. 
  • Không nên ướp quá nhiều gia vị sẽ khiến bánh bị mặn. 
Ướp thịt làm bánh chưng

>>> Xem thêm cách làm bánh chưng xanh, ngon cho ngày tết

3. Cách chọn nguyên liệu ướp thịt 

Thịt lợn đóng vai trò quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của bánh chưng. Để lựa chọn thịt phù hợp cho món ăn này, bạn cần lưu ý một số điểm như: 

Chọn thịt ba chỉ với phần nạc nhiều hơn phần mỡ để bánh không bị ngấy
  • Chọn thịt ba chỉ: Đây là loại thịt phù hợp nhất để làm bánh chưng. Thịt ba chỉ ngon nên có cả cả phần nạc và mỡ, với tỷ lệ khoảng 7:3. Thịt cần phải mềm mại, không bị khô, phần mỡ bên trong vẫn giữ được độ giòn và không bị quá cứng. 
  • Chọn thịt tươi: Thịt tươi sẽ có màu hồng tươi, không có dấu hiệu của mùi hôi. Tránh chọn thịt đông lạnh làm bánh chưng bởi phần thịt này khi nấu trong thời gian dài sẽ bị bở. 
  • Chọn thịt nhiều nạc: Thịt với nhiều phần nạc sẽ giúp giảm cảm giác ngấy, với lượng mỡ vừa phải sẽ giúp bánh chưng có độ béo ngậy vừa phải.  
  • Hạt tiêu xay cần được lựa chọn kỹ càng, các hạt đều nhau, không quá to hoặc quá nhỏ để đạt được độ cay hoàn hảo nhất. 

Tổng kết 

Cách ướp thịt bánh chưng tuy đơn giản nhưng với ai chưa từng làm thì bài viết trên,  Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết để đảm bảo món bánh được ngon chuẩn vị nhất. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng thành công trong dịp Tết này.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất trong chủ đề chăm sóc sức khoẻ với những công thức nấu nướng mới nhất được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac