Bật mí 3 cách ướp và nướng gà bằng nồi chiên không dầu siêu ngon tại nhà
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Nướng gà bằng nồi chiên không dầu là một trong những cách chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, được nhiều chị em lựa chọn. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ngon để thay đổi khẩu vị với gia đình vào mỗi dịp cuối tuần. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu 3 cách ướp và nướng gà dễ thực hiện nhất. Cùng tham khảo nhé!
1. Ưu điểm của phương pháp nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn đang muốn thưởng thức món gà nướng ngay tại nhà nhanh gọn mà vẫn đảm bảo thơm ngon, hãy thử tham khảo cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu. Cách làm gà nướng này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn mang đến những nhiều ưu điểm như:
- So với cách nướng truyền thống, nồi chiên không dầu giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Chỉ cần tẩm ướp gia vị cho thịt gà, chọn nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp là bạn đã có món ăn thơm ngon trên bàn.
- Ngoài ra, với nồi chiên không dầu, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ và thời gian nướng để đảm bảo rằng thịt gà được chín đều và không bị cháy khét. Các công nghệ làm nóng bằng thanh nhiệt cũng giúp thịt gà chín nhanh hơn.
- Khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà, hương vị của món ăn cực thơm ngon, hấp dẫn. Thịt gà chín đều cả trong lẫn ngoài, da giòn tan và thấm vị đậm đà, trong khi thịt bên trong lại mềm ngọt mà không quá nhiều dầu mỡ nhờ vào các công nghệ nướng hiện đại.
2. Cách nướng gà nguyên con bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu thao tác đơn giản, chỉ với các nguyên liệu sẵn có bạn đã có thể tự tay làm món ngon này trong vài phút thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nướng gà nguyên con đảm bảo chín đều, đậm đà. Cùng tham khảo nhé!
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Trước khi nướng gà bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Gà ta: 1 con
- Nghệ, gừng: mỗi loại 1 đốt
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 2 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Lá chanh: 3 lá bánh tẻ
- Gia vị: rượu gừng, muối hạt, đường, xì dầu, mật ong, nước mắm, dầu hào, tiêu xay, ớt bột, dầu điều, ngũ vị hương…
- Rau sống: rau mùi, rau răm, xà lách, dưa chuột
- Nước chấm: bột canh, tiêu xay, ớt, lá chanh, chanh
2.2 Các bước thực hiện:
Để chuẩn bị món gà nướng ngon lành, trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu và ướp gà đúng cách để món ăn được ngon chuẩn vị. Dưới đây là các bước làm món ăn này bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để làm sạch và khử mùi hôi của gà, bạn dùng muối hạt và rượu gừng chà sát lên thân gà. Điều này giúp làm sạch và loại bỏ mùi hôi. Khi chọn gà, hãy lựa những con gà vừa phải, sao cho phù hợp với kích thước lòng nồi chiên không dầu. Thường thì nên chọn những con gà nặng khoảng 900g-1,2kg là phù hợp.
- Sau khi bóp muối hạt và rượu gừng, tiến hành rửa sạch lại gà để loại bỏ muối và rượu còn dính trên thân gà. Rửa thật kỹ và để ráo hoặc dùng khăn giấy thâm khô bề mặt.
- Cắt/thái nhỏ các nguyên liệu bao gồm sả, lá chanh, ớt, gừng, hành, tỏi rồi vào cối để xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp gà
- Sau khi sơ chế sạch sẽ gà, thêm các gia vị gồm 1 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính, 1thìa nước tương xì dầu, ½ thìa dầu hào, ½ thìa đường, ½ thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, ớt bột không cay, dầu màu điều và tiêu xay vào cối để xay tạo hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Với kích thước 900g gà, bạn sẽ ướp gà bằng hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị với tỷ lệ ở bước trên. Đổ hỗn hợp này vào bát để ướp gà. Thoa đều cho ngấm gia vị khắp mình gà và bên trong gà. Ướp gà ít nhất khoảng 30 phút để gà thấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị rau sống và nước chấm
- Trong thời gian đợi ướp gà, bạn có thể tranh thủ làm sạch rau sống và chuẩn bị nước chấm gà muối tiêu chanh ớt. Rửa sạch rau sống và để ráo.
- Bước kế tiếp, pha nước chấm gồm 1 thìa bột canh, ½ thìa tiêu xay, ớt, lá chanh, chanh theo khẩu vị riêng của mình.
- Nướng gà bằng nồi chiên không dầu là một trong những cách nấu gà hiện đại và tiện lợi. Tuy nhiên, để có được món gà nướng đẹp, thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần lưu ý một vài điểm quan trọng.
Bước 4: Nướng gà bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi bắt đầu nướng gà, bạn cần phải gạt bỏ phần sả gừng còn bám trên mình gà để tránh làm gà bị cháy.
- Lấy nồi chiên không dầu ra, sau đó, buộc chân và cánh gà lại để tránh chúng bị vướng vào thanh nhiệt của nồi. Đặt gà vào giữa nồi và set chế độ quay/chiên gà theo khối lượng của gà. Sau khi đã được tẩm ướp gia vị, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng cho phù hợp. Ví dụ, với khối lượng 900g gà, bạn có thể nướng ở mức 190 độ trong 20 phút.
- Sau khi đã nướng xong, bạn có thể pha 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê nước mắm và 4 thìa cà phê dầu màu điều. Dùng cọ để phết hỗn hợp này khắp mình gà để màu sắc gà được bóng, đẹp mắt hơn. Đồng thời, lớp da gà có vị mặn ngọt hấp dẫn.
- Sau đó, cho gà lại vào nồi và set nhiệt độ 190 độ quay thêm 3-5 phút nữa để tùy chỉnh màu sắc rám đỏ của gà theo ý muốn.
- Cuối cùng, sau khi nồi chiên không dầu đã báo chín, dùng kẹp cho gà ra đĩa lớn, để nguội bớt và chặt thành các miếng vừa ăn.
3. Hướng dẫn làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Gà nướng muối ớt là một món ăn ngon, hấp dẫn và rất được nhiều người ưa chuộng . Với cách nướng bằng nồi chiên không dầu, việc chế biến món ăn này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Gà sau khi được ướp muối và ớt sẽ được đặt vào nồi chiên không dầu nướng cho đến khi chín vàng. Thịt gà được ướp gia vị thấm đều, ngọt dai và lớp da giòn cay, căng bóng. Khi chấm cùng muối ớt chanh sẽ kích thích vị giác cực ngon miệng.
Hướng dẫn chi tiết: Cách nướng gà muối ớt bằng nồi chiên không dầu
4. Cách nướng gà mật ong bằng nồi chiên không dầu
Gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu giúp thịt gà chín ngon mềm không kém so với nướng thủ công mà lại tiết kiệm thời gian nấu nướng. Món gà này có hương vị thơm ngon và đậm đà, kết hợp giữa vị ngọt của mật ong và vị mặn của gia vị. Quá trình nướng gà bằng nồi chiên không dầu giúp giữ được độ giòn của da và thịt gà, đồng thời loại bỏ lượng dầu thừa, tạo nên một món ăn vừa ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Hướng dẫn chi tiết: Cách nướng gà mật ong bằng nồi chiên không dầu
5. Một số câu hỏi thường gặp khi nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Nướng gà bằng chiên không dầu đang trở thành một trong những cách phổ biến để hoàn thành món ăn mà không cần sử dụng dầu mỡ và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà. Dưới đây là giải đáp cho những câu hỏi này:
5.1 Nướng gà bằng nồi chiên không dầu bị dính vào đáy nồi phải làm sao?
Một trong những vấn đề thường gặp khi nướng gà bằng nồi chiên không dầu là gà có thể bị dính vào đáy nồi. Điều này có thể xảy ra do lượng mỡ tự nhiên trong gà chảy ra và tạo thành một lớp màng trên đáy nồi. Để tránh tình trạng này, bạn có thể thực hiện những bước sau:
- Trước khi nướng, hãy lau khô bề mặt của gà bằng giấy vệ sinh hoặc khăn sạch để loại bỏ lượng mỡ thừa.
- Sử dụng giá đỡ hoặc lưới để nâng gà lên khỏi đáy nồi. Điều này giúp cho không khí và nhiệt lưu thông quanh gà, giảm khả năng gà bị dính vào đáy nồi.
- Nếu gà vẫn bị dính vào đáy nồi, bạn có thể sử dụng dao hoặc cái móng tay để tách gà ra khỏi đáy. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không làm rách hoặc làm hỏng bề mặt của nồi.
5.2 Sử dụng nồi chiên không dầu nướng gà sao cho an toàn?
Khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà, an toàn luôn là một yếu tố quan trọng cần được quan tâm và chú trọng. Dưới đây là một số lưu ý để sử dụng nồi chiên không dầu an toàn:
- Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi sử dụng nồi chiên không dầu.
- Đảm bảo rằng nồi chiên không dầu được đặt trên một bề mặt ổn định và không trượt.
- Không để các vật liệu cháy, như giấy hoặc vải, gần nồi chiên không dầu.
- Sử dụng các công cụ an toàn, như găng tay chịu nhiệt, khi tiếp xúc với nồi chiên không dầu.
- Khi sử dụng nồi chiên không dầu, hãy giữ khoảng cách an toàn với người khác và đảm bảo rằng trẻ em không tiếp xúc với nồi.
- Kiểm tra thường xuyên các linh kiện của nồi chiên không dầu để đảm bảo chúng hoạt động tốt và không có hiện tượng hỏng hóc.
Tổng kết
Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu không chỉ mang lại món ăn ngon miệng mà còn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điểm để đảm bảo an toàn. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu đơn giản, dễ làm nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng và làm thành công món gà nướng này!
Đừng quên theo dõi các công thức nấu nướng cùng những kiến thức làm đẹp trên Bestme hàng ngày nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac