Cải thảo bao nhiêu calo? Gợi ý những món cực ít calo từ cải thảo 

Tác giả:

Thứ năm, 17/08/2023, 19:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Cải thảo là một trong số loại rau quen thuộc trong nhiều bữa ăn hàng ngày. Các món ăn từ loại rau này không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Vậy cải thảo bao nhiêu calo? Cùng Besme giải đáp thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây.  

1. Cải thảo chứa bao nhiêu calo? 

Cải thảo là một loại rau cùng họ với bắp cải, cải bao, cải cuốn, được trồng phổ biến ở Việt Nam. Loại rau này có cấu trúc gồm các lá dày, xếp chồng lên nhau và hình thành một đầu cải. 

Theo USDA, lượng calo trong cải thảo không quá cao, trong 100g cải thảo chỉ chứa khoảng 12 calo cùng các vitamin và khoáng chất bao gồm:

  • Chất béo: 0,2g 
  • Natri: 11mg
  • Kali: 87mg
  • Carbohydrate: 2,2g
  • Chất đạm: 1,1,g 
100g cải thảo chỉ chứa khoảng 12 calo

Ngoài ra, cải thảo còn chứa vitamin C, canxi và magie giúp thành phần dinh dưỡng trong loại rau này thêm đa dạng. Lượng calo trong cải thảo rất thấp nên thường được lựa chọn làm nguyên liệu trong các món ăn ăn kiêng để giảm cân. Chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như canh, xào hay ăn sống trong các món trộn salad.

2. Công dụng của cải thảo đối với sức khỏe 

Sự phong phú về thành phần dưỡng chất trong cải thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số công dụng đáng kể của cải thảo như: 

Cải thảo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
  • Chất chống oxy hóa: Cải thảo chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene và flavonoids, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
  • Chất chống ung thư: Các loại rau cải thuộc họ Brassica, bao gồm cải thảo, chứa các hợp chất như sulforaphane và indole-3-carbinol, đã được nghiên cứu cho khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tử cung.
Cải thảo giúp chống ung thư
  • Hỗ trợ tình trạng tim mạch: Cải thảo có khả năng làm giảm cholesterol máu và huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ và nước trong cải thảo giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân: Cải thảo ít calo nhưng chứa nhiều chất xơ cũng giúp tăng cảm giác no và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

3. Gợi ý một số món ăn cực ít calo từ cải thảo 

Nếu bạn đang tìm kiếm cách chế biến cải thảo ngon miệng mà vẫn giữ cho món ăn ít calo, dưới đây là một số gợi ý:

3.1 Kim chi cải thảo  

Kim chi cải thảo là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được làm từ cải thảo và các loại gia vị. Món ăn này có vị chua, cay, thơm ngon và lượng calo thấp, khoảng 34 calo/100g.

Món kim chi cải thảo

Để làm kim chi cải thảo, bạn nên chọn những bông cải tươi ngon và rửa sạch. Sau đó, cải thảo sẽ được ướp với bột ớt, muối, đường cùng các nguyên liệu khác trong một thùng lớn để cho gia vị thấm đều vào từng lá cải.

Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

3.2 Canh gà cải thảo 

Canh gà cải thảo là một món ăn vô cùng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món canh này được chế biến từ ức gà tươi và cải thảo, kết hợp với nấm, rau củ cùng một số gia vị đơn giản như muối, đường, tiêu và hành tím. 

Món canh gà cải thảo

Canh gà cải thảo có vị ngọt thanh, hương thơm của rau củ và nấm, cùng với thịt gà. Một bát canh gà cải thảo cỡ vừa tương đương với khoảng 400 calo. Đây là một món ăn giàu protein, cung cấp lượng calo phù hợp để dùng trong các bữa cơm gia đình hàng ngày.

3.3 Canh kim chi cải thảo 

Hương vị của canh kim chi cải thảo rất đặc trưng, có vị chua cay của kim chi. Một phần canh kim chi (khoảng 245 gram) cung cấp khoảng 44 calo.  

Món canh kim chi cải thảo

Món canh này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất. Canh kim chi cải thảo thường được dùng như món ăn kèm với cơm trắng hoặc làm món canh trong các bữa ăn hàng ngày.  Đặc biệt, món ăn này còn giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

4. Có nên ăn cải thảo để giảm cân không? 

Với lượng calo thấp và hàm lượng dinh dưỡng đáng kể cải thảo có thể giúp bạn phòng ngừa thiếu chất khi nạp ít hơn lượng thức ăn vào cơ thể. Do đó, cải thảo là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân. 

Có nên ăn cải thảo để giảm cân không?

Lượng chất xơ có mặt trong cải thảo đóng vai trò quan trọng, không chỉ hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết và cholesterol, mà còn tác động tới quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa, nhờ vậy có tác dụng trong việc phòng ngừa tình trạng béo phì và hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả.

Tổng kết 

Như vậy, Bestme đã giúp bạn nắm được cải thảo bao nhiêu calo và gợi ý một số món ăn từ loại cải này giúp bạn hạn chế tối đa chất béo dư thừa nạp vào cơ thể. Hãy tham khảo các cách chế biến từ cải thảo trên và duy trì việc cân đối dưỡng chất trong một thời gian để nhận thấy sự thay đổi tích cực trong vóc dáng của bản thân. 

Theo dõi Bestme hàng ngày để cập nhật những bài viết hay nhất về sức khỏe và sắc đẹp bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac