Bật mí công thức gà nướng ngũ vị hương giòn rụm bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Món gà nướng ngũ vị hương với hương vị thơm ngon, đậm đà từ các loại gia vị phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Phần thịt gà được nướng chín vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và không bị khô chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần thưởng thức đầu tiên. Cùng Bestme tìm hiểu công thức gà nướng ngũ vị hương chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu làm món gà nướng ngũ vị hương khá đơn giản, để hương vị của món ăn được ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt gà: 800g
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Tỏi băm: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Dầu điều: 2 thìa
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối ...
2. Cách làm gà nướng ngũ vị hương bằng nồi chiên không dầu cực dễ
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, tiến hành làm món gà nướng ngũ vị hương với các bước thực hiện chi tiết dưới đây:
Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu khác
- Đầu tiên, thịt gà sau khi mua về được rửa sạch bằng cách xát muối và rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Điều này giúp loại bỏ mùi hôi và bề mặt của thịt gà được sạch hơn.
- Sau khi rửa sạch, dùng dao khứa các đường chéo nhỏ giúp thịt gà có thể dễ dàng ngấm gia vị hơn.
- Hành tây được bóc vỏ rồi rửa sạch và thái hạt lựu.
- Ngoài ra, bạn có thể khử mùi hôi và làm sạch thịt gà bằng cách:
- Sử dụng hỗn hợp rượu và gừng: Bạn có thể dùng một ít rượu và gừng cắt lát để đập dập và chà nhẹ lên toàn bộ thịt gà. Việc này giúp loại bỏ mùi hôi và chất bẩn còn sót lại trên bề mặt gà hiệu quả. Sau đó, rửa sạch thịt gà và chờ cho nước ráo.
- Sử dụng nước chanh: Bạn có thể cho thịt gà vào ngâm trong nước chanh loãng trong khoảng 15 - 20 phút. Nước chanh giúp làm sạch và làm mềm thịt gà, đồng thời khử mùi hôi hiệu quả. Sau đó, bạn vớt thịt gà ra và xả lại nước lạnh.
Bước 2: Làm sốt ướp gà
- Trước tiên, làm nóng chảo và thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đợi sau khi dầu đã nóng, cho hành tây cắt hạt lựu và sả băm vào phi thơm.
- Đồng thời, trộn đều các nguyên liệu với tỷ lệ bao gồm: ⅓ thìa hạt nêm, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh bột ngũ vị hương, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh tương cà, và 1/2 thìa canh tiêu. Trộn đều các gia vị với nhau để tạo thành hỗn hợp sốt.
- Bước kế tiếp, cho 50ml nước vào chảo và nấu ở lửa nhỏ khoảng 3 - 4 phút cho hỗn hợp sánh lại. Sau khi sốt đã sánh lại, bạn tắt bếp.
Bước 3: Ướp thịt gà
Để ướp thịt gà, bạn cho hỗn hợp sốt đã nguội vào tô thịt gà. Trộn đều để gia vị thấm đều vào mỗi miếng thịt. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô gà và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi nướng.
Bước 4: Nướng gà bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi thịt gà đã được thấm gia vị, bạn có thể bắt đầu nướng.
- Đầu tiên, làm nóng nồi chiên không dầu ở mức 250 độ C trong vòng 10 phút để nóng đều.
- Tiếp theo, bạn cho thịt gà vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong khoảng 15 phút.
- Bước kế tiếp, lật mặt còn lại của gà lên và phết thêm 1 lớp sốt và nướng với 180 độ C thêm khoảng 10 phút.
- Sau khi nướng xong, để nguội gà và chặt thành các miếng vừa ăn.
Bước 5: Làm muối chấm gà
Trong khi chờ thịt gà nướng, bạn có thể chuẩn bị nước chấm để kèm theo. Để làm nước chấm, bạn cần rang mè trắng trên lửa nhỏ cho đến khi mè có mùi thơm. Sau đó, trộn mè với 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, ½ thìa đường và ½ thìa dầu ăn đã được nấu sôi. Khi đã trộn đều các thành phần, nước chấm sẽ hoàn thành.
Bước 6: Thành phẩm
Sau khi đã nướng xong và chuẩn bị nước chấm, bạn có thể thưởng thức món gà nướng ngũ vị thơm ngon. Thịt gà sẽ có màu vàng óng, bóng mượt và không khô. Đặc biệt, da gà sẽ có lớp vỏ giòn tan. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể kèm theo rau xà lách và dưa leo chấm với nước chấm.
3. Mẹo làm gà nướng ngũ vị da giòn rụm cực đơn giản với nồi chiên không dầu
Gà nướng ngũ vị hương với lớp da giòn cực hấp dẫn. Để món ăn được ngon nhất, trong quá trình nướng, chúng ta cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Lựa chọn nguyên liệu chất lượng: Để có món ngũ vị da giòn ngon, bạn cần chọn gà tươi, mềm và có màu vàng đẹp mắt và được đảm bảo rằng da được làm sạch và không còn lớp mỡ thừa.
- Điều chỉnh thời gian và nhiệt độ: Khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp để đảm bảo ngũ vị da được nướng đều và có màu sắc hấp dẫn. Thông thường, thời gian nướng dao động từ 15-20 phút ở nhiệt độ khoảng 180-200 độ C.
- Lật đều các mặt gà: Để tránh việc miếng da bị cháy hoặc nướng không đều, hãy xoay miếng da thường xuyên trong quá trình nướng. Điều này giúp đảm bảo món ăn có vị giòn rụm và màu sắc đẹp.
- Kiểm tra độ chín: Trước khi tắt nồi chiên không dầu, hãy kiểm tra độ chín của ngũ vị da bằng cách thử chọc vào miếng da một que tre hoặc dao nhọn. Nếu không có nước đỏ ra là thịt gà đã chín.
Tổng kết
Gà nướng ngũ vị hương với hương vị thơm ngon cùng cách làm đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà nướng ngũ vị hương chi tiết cùng một số lưu ý khi làm món ăn này. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac