Công thức làm bún chả giò chay giòn rụm, hấp dẫn ngay tại nhà
Mục lục
Mở rộngMục lục
Bún chả giò chay thơm ngon, thanh đạm là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để làm chả giò chay giòn rụm, hấp dẫn tại nhà thì không nhiều người biết đến. Trong bài viết này, hãy cùng Bestme tìm hiểu công thức món ăn này nhé!
1. Nguyên liệu làm bún chả giò chay
Bún chả giò chay là món ăn hấp dẫn và đậm đà dư vị truyền thống của Việt Nam, phù hợp với những ai yêu thích ẩm thực chay. Để thưởng thức món này ngay tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước đơn giản.
Thời gian chuẩn bị | Khẩu phần | Hàm lượng calo |
25 - 40 phút | 2-3 người | 600 - 700 kcal/suất |
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bún: 1 kg
- Khoai môn: 200g
- Bánh tráng bò bía: 40 miếng
- Dưa leo: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Sắn: 1 củ
- Giá: 200g
- Đậu hũ: 1 miếng
- Đậu xanh tách vỏ: 50g
- Đậu phộng rang: 50g
- Hành lá, nấm hương, hành khô, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm chay, tiêu, muối, nước mắm chay, nước cốt chanh
2. Cách làm bún chả giò chay đơn giản ngay tại nhà
Để làm món bún chả giò chay tại nhà thơm ngon hấp dẫn ta thực hiện theo các bước sau:
2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ sắn, khoai môn, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành sợi dài. Cho tất cả vào chậu nước muối loãng và ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Đậu xanh rửa sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Ngâm mộc nhĩ với nước nóng 20 phút, rửa sạch, thái sợi
- Đậu hũ bóp nhuyễn. Lạc rang xay nhỏ
Lưu ý cách gọt khoai môn không bị ngứa:
- Cách 1: Đeo găng tay nylon hoặc găng tay cao su khi gọt khoai môn.
- Cách 2: Luộc khoai với nước muối trắng pha loãng trước khi bóc vỏ sẽ tránh được tình trạng da tay bị ngứa.
2.2 Bước 2: Cách làm chả giò chay
Cách làm nhân
- Cho khoai môn đã sơ chế vào chảo dầu chiên khoảng 2 -3 phút thì vớt ra để ráo.
- Cho khoai đã chiên giòn vào thau, thêm cà rốt, sắn, đậu xanh, nấm hương, đậu phụ
- Nêm thêm ⅔ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu và đậu phộng cho vào thau rồi đều hỗn hợp.
Cuốn chả giò chay
Đặt miếng bánh tráng lên bàn, múc 1 muỗng canh hỗn hợp nhân cho vào mép miếng bánh tráng, từ từ cuộn cuốn chả giò sao cho vỏ bánh tráng bọc kín phần nhân.
Chiên chả giò chay
Bắc chảo lên bếp đun ở lửa vừa, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu bắt đầu sôi thì bạn cho từng cuốn chả giò vào chiên cho chín vàng đều các mặt rồi vớt ra cho ráo dầu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức làm chả giò chay cực thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà của Bestme tại đây !
2.3 Bước 3: Cách làm nước mắm chay ăn bún chả giò
Pha nước mắm chay với tỉ lệ 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường thêm 2 muỗng canh nước lọc.
Cho hỗn hợp đã pha lên bếp nấu cho hơi sệt sệt, để mắm nguội rồi cho thêm tỏi, ớt, nước cốt chanh, cà rốt băm vào khuấy đều cho gia vị ngấm dần và đậm đà hơn.
2.4 Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bún xếp ra đĩa bày lên chả giò, rau sống, dưa leo bào chan thêm nước mắm chua ngọt là hoàn tất món bún chả giò chay cực kỳ hấp dẫn. Những cuốn chả giò chay giòn thơm kèm nước chấm chua cay thật đậm đà và mang đậm dư vị ngọt thanh của ẩm thực chay.
3. Bí quyết chiên chả giò chay giòn lâu
Chả giò chay là nguyên liệu chính quyết định hương vị thơm ngon của món bún chả giò chay, để chả giò chiên giòn lâu, thơm ngon, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.
- Sử dụng đúng loại bột: Chọn loại bột chiên phù hợp như bột mì, bột năng, hoặc bột gạo để tạo lớp vỏ giòn cho chả giò chay. Bột chiên chuyên dụng thường có thành phần tạo độ giòn tốt hơn.
- Kỹ thuật gói chả giò: Gói chả giò chay chắc tay để tránh bị rơi nhân ra ngoài lúc chiên, đồng thời, không được gói quá chặt có thể khiến nhân bên trong bị sống.
- Sử dụng lượng dầu phù hợp: Cho dầu ngập khoảng ½ miếng chả giò chay và chiên đều các mặt đến khi chả vàng giòn và chín đều thì vớt ra.
- Không chiên quá nhiều chả giò cùng lúc: Chiên quá nhiều chả giò cùng một lúc có thể khiến chả giò hấp thu quá nhiều dầu, làm mất đi độ giòn. Thêm vào đó, khi chiên nhiều chả giò cùng lúc có thể làm chả dễ chạm vào nhau khiến nhân dễ vỡ.
- Giữ chả giò khô ráo: Sau khi chiên xong, để chả giò trên giấy thấm dầu hoặc khay có giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa. Tránh để chả giò trong đĩa hoặc khay có nước, điều này sẽ làm mất đi độ giòn nhanh chóng.
- Hâm nóng lại trước khi ăn: Nếu bạn muốn giữ chả giò chay giòn lâu, khi ăn hãy hâm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc lò nướng để tạo độ giòn cho chả giò.
Tổng kết
Bún chả giò chay thơm ngon, giòn rụm là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Bestme hy vọng với những công thức trên bạn đã tự tin nấu món ăn thơm ngon này cho gia đình và người thân cùng thưởng thức. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn và dinh dưỡng hữu ích khác nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac