Khám phá công thức làm gà nướng lá sen bọc đất sét thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà 

Tác giả:

Thứ tư, 29/11/2023, 21:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Gà nướng lá sen có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Món ăn này thường xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng với cách trang trí đẹp mắt. Cách làm gà nướng cũng không quá phức tạp, bạn có thể tự tay làm tại nhà để thưởng thức cùng với gia đình của mình. Cùng Bestme tìm hiểu hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Hương vị khác biệt của món gà nướng lá sen bọc đất sét

Món gà nướng lá sen bọc đất sét là một món ăn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để có thể chế biến món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng bước thực hiện. Khi được chế biến đúng cách, món gà này sẽ có độ mềm, giữ được độ ẩm và thịt ngọt, dậy mùi thơm của lá sen.

Món gà nướng lá sen bọc đất sét

Nhờ vào cách làm này, món gà nướng sẽ dậy mùi thơm tổng hòa từ nhiều nguyên liệu khác nhau và có màu sắc hấp dẫn. Đất sét khi nướng có khả năng giữ nhiệt nên nóng lâu, giúp cho gà được om chín toàn bộ, hòa quyện với mùi thơm của các loại gia vị và lá sen.  Nhờ vậy, thịt gà được đậm đà, có mùi vị từ nhiều nguyên liệu khác nhau và màu sắc hấp dẫn, ngon miệng hơn.

2. Cách làm gà nướng lá sen

Thịt gà có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như gà chiên, gà luộc, gà nướng … trong đó, cách làm gà nướng lá sen mang tới một mùi vị cực lạ miệng. Cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này ngay dưới đây:

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khi làm món gà nướng lá sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 1 con gà (nặng khoảng 1,5 - 2kg)
  • 8 lá sen to
  • 1 củ gừng
  • 10 nhánh sả
  • 2 lá chanh
  • 1 quả chanh
  • 10g hoa hồi
  • 10g bột điều
  • 2 thìa ớt bột

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đất sét và nhào cho dẻo để bọc kín gà và giữ độ nóng sau khi nướng chín.

2.2 Các bước làm gà nướng lá sen bọc đất sét đúng cách

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món gà nướng lá sen với công thức chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, rửa sạch gà với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất còn sót trên bề mặt.
  • Tiếp theo, hãy dùng muối chà xát quanh thân gà. Muối sẽ giúp loại bỏ nhớt bẩn và làm sạch gà một cách hiệu quả. Hãy chà xát đều muối vào thân gà và massage nhẹ nhàng trong vài phút.
  • Sau đó, cắt đôi một quả chanh và chà xát quanh thân gà lần nữa. Chanh có tính axit tự nhiên giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của gà.
Sơ chế thịt gà
  • Tiếp theo, rửa gà lại với nước sạch để loại bỏ muối và chanh. Hãy đảm bảo rửa kỹ các khe hở trên thân gà để đảm bảo sạch sẽ.
  • Bước kế tiếp, đập đập sả rồi cắt thành các miếng dài khoảng 4-5cm. 
  • Tiếp theo, bóc vỏ hành khô và băm nhỏ cho vào bát riêng. Hành khô có mùi thơm đặc trưng và sẽ tăng thêm hương vị cho món gà của bạn.
  • Cuối cùng, hãy thái lá chanh thành sợi nhỏ. Lá chanh có mùi thơm tươi mát và sẽ làm cho món gà của bạn thêm phần hấp dẫn.

Bước 2: Làm gia vị ướp gà

  • Đầu tiên, làm nóng chảo và thêm một ít dầu ăn, bật lửa vừa và cho hành tím, gừng cắt mỏng vào phi thơm.
  • Đợi khoảng 5 phút cho các nguyên liệu chuyển sang màu vàng, thêm vào 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt nêm và đảo đều. Lưu ý không nên bật lửa quá to để tránh làm cháy gia vị.
  • Khi các gia vị đã hòa quyện với nhau, tắt bếp và cho gia vị vào chén để nguội.

Bước 3: Ướp gà và gói trong lá sen

  • Sau khi chuẩn bị xong gia vị, bạn thoa đều gia vị bên trong gà sau đó tiếp tục thoa lên phần da bên ngoài gà.đặt thịt gà vào giữa lá sen và tiến hành gói.
  • Bọc gà bằng 4-5 lớp lá sen trên toàn bộ con gà.
  • Sau đó, bọc một lớp giấy bạc bên ngoài để hạn chế cháy lá sen và giúp gà chín đều hơn.
Ướp gà và gói trong lá sen
  • Tiếp theo, bạn tiếp tục bọc gà bằng một lớp đất sét, nhưng hãy tránh bọc đất sét quá dày để không làm gà khó chín đều hơn.
  • Cuối cùng, hoàn thành công đoạn bọc gà bằng một lớp lá sen nữa để giữ cho lớp đất sét không rơi ra nữa là xong.

Bước 4: Nướng gà bọc lá sen

  • Trước tiên, bạn thoa đều gia vị bên trong gà sau đó tiếp tục thoa lên phần da bên ngoài gà.
  • Sau khi ướp, bạn đặt thịt gà vào giữa lá sen và tiến hành gói.
  • Bọc gà bằng 4-5 lớp lá sen trên toàn bộ con gà.
  • Sau đó, bọc một lớp giấy bạc bên ngoài để hạn chế cháy lá sen và giúp gà chín đều hơn.
Nướng gà bọc lá sen
  • Tiếp theo, bạn tiếp tục bọc gà bằng một lớp đất sét, nhưng hãy tránh bọc đất sét quá dày để không làm gà khó chín đều hơn.
  • Cuối cùng, hoàn thành công đoạn bọc gà bằng một lớp lá sen nữa để giữ cho lớp đất sét không rơi ra nữa là xong.

Bước 5: Thành phẩm 

Gà nướng lá sen khi chín có lớp da màu vàng óng rất bắt mắt, hương thơm của sen kết hợp với hành tím và gừng tạo nên một hương vị đậm đà quê hương. Thịt gà mềm ngon, thấm đều gia vị. Bạn có thể thưởng thức món gà này với muối tiêu chanh để tăng thêm sự hấp dẫn và ngon miệng cho bữa ăn gia đình.

Thành phẩm món gà nướng lá sen

3. Cách chọn lá sen bọc gà nướng

Lá sen bọc gà nướng là một món ăn truyền thống, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và độc đáo. Tuy nhiên, để có được món ăn ngon nhất, việc chọn lá sen là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể chọn được lá sen tươi ngon và phù hợp nhất cho món ăn này: 

Chọn lá sen bọc gà nướng xanh tự nhiên
  • Chọn lá sen tươi: Lá sen tươi có màu xanh đậm, không có vết thâm hay héo khô. Nếu lá sen có vẻ héo khô hoặc có màu vàng, đó là dấu hiệu của việc lá sen đã già và không phù hợp để nướng gà.
  • Chọn lá sen to: Lá sen to hơn sẽ dễ dàng bọc được gà hơn và cũng giúp cho gà được nướng đều hơn. Nếu bạn chọn lá sen nhỏ, rất có thể gà sẽ không được bọc kín và khi chín dễ bị khô.
  • Chọn lá sen không có vết rách: Lá sen có vết rách sẽ rất khó để bọc được gà và cũng sẽ làm cho gà bị rò rỉ ra ngoài khi nướng. 

4.  Lưu ý nhỏ khi làm gà nướng lá sen

Để gà nướng lá sen được thơm ngon, ngọt mềm, trong quá trình nướng gà, bạn cần khéo léo và áp dụng 1 số kỹ thuật giúp gà được chín đều. Dưới đây là vài điểm lưu ý khi làm món gà nướng này:

Một số lưu ý khi làm gà nướng lá sen
  • Không nên nướng gà ở nhiệt độ quá cao: Việc sử dụng nhiệt độ quá cao khi nướng gà có thể dẫn đến tình trạng gà không ngon, với phần da bên ngoài cháy đen và phần thịt bên trong chưa chín tới. Thông thường, nên duy trì nhiệt độ ở khoảng 180 - 200 độ C để gà được chín đều bên trong. 
  • Đối với bếp than, bạn chỉ cần đẩy than sang một bên và thường xuyên lật các mặt trong quá trình nướng để tránh bị cháy 1 bên hoặc không chín tới.
  • Sau khi nướng gà, nếu bạn không ăn ngay, hãy để gà nguội khoảng 15-30 phút trước khi chặt nhỏ ra. Việc này sẽ giúp tránh nước gà chảy ra và giữ cho thịt luôn tươi ngon.
  • Khi nướng gà, bạn nên nhào thật kỹ đất sét để tạo độ kết dính, đảm bảo không bị nứt trong quá trình nướng. Ngoài ra, cần bọc thật kín để giữ độ nóng bên trong gà. 

Tổng kết

Món gà nướng lá sen với phần thịt gà đồi săn chắc, đậm đà, thơm ngon với sự hào quyện từ các loại gia vị. Bài viết trên, Bestme đã cùng bạn tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này đảm bảo ngon chuẩn vị. Hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công!

Ngoài ra, để cập nhật các công thức nấu nướng mới nhất cùng những chia sẻ làm đẹp, hãy truy cập Bestme hàng ngày nhé

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac