Công thức nấu bún chay nấm sa tế cà chua cực ngon tại nhà

Tác giả:

Thứ sáu, 04/08/2023, 20:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Mục lục:


Nếu bạn đang muốn đổi món cho thực đơn bữa chay của mình thì không thể bỏ qua món bún chay nấm sa tế cà chua thơm ngon. Đây là món ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng với hương vị đậm đà chua cay cực ấn tượng.

Ngay bây giờ hãy cùng Bestme khám phá công thức nấu bún chay nấm thơm ngon này ngay tại nhà nhé! 

1. Nguyên liệu nấu bún nấm chay

Bún chay nấm sa tế cà chua là món chay truyền thống, có hương vị đậm đà và hấp dẫn, thường được chế biến từ các nguyên liệu chay tươi ngon như nấm, rau củ và các loại gia vị tự nhiên. Để nấu món bún nấm chay chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 

Nấu bún nấm chay sa tế cà chua thơm ngon 
  • 1 kg bún 
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 1 củ su hào, cà rốt
  • 1 quả dứa
  • 5 quả cà chua
  • 2 miếng đậu hũ
  • 500g nấm đùi gà, nấm rơm, nấm hương
  • 1 củ hành tây
  • 4 cây sả, 1 quả chanh, hành khô, tỏi, ớt
  • Rau thơm, tía tô, rau mùi, bắp chuối bào
  • Gia vị: đường, muối, mì chính, nước mắm chay, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, nước tương,.. 
Nguyên liệu cần chuẩn bị 

2. Cách nấu bún chay nấm cực đơn giản tại nhà 

Bún chay nấm sa tế chua cay với hương vị thơm ngon, đậm đà là món ăn yêu thích của nhiều người. Để nấu bún chay nấm chuẩn vị hấp dẫn, bạn có thể tham khảo công thức đơn giản dưới đây.

Thời gian chuẩn bị 

Khẩu phần 

Hàm lượng calo 

30 - 45 phút  

3-4 người 

700 - 800 kcal/suất 

2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Su hào, cà rốt, dứa, ngô ngọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, cắt khúc.
  • Cà chua, hành tây rửa sạch cắt múi cau.
  • Nấm ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, nấm hương ngâm nước nóng vớt ra rửa sạch.
  • Các loại rau thơm, nhặt sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra.
  • Hành khô, tỏi, sả băm nhỏ. Bớt lại 2 cây sả đập dập để nấu cùng với nước dùng.
  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ hình vuông. Bắc chảo dầu lên bếp cho đậu vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
Sơ chế nguyên liệu đơn giản 

2.2 Bước 2: Nấu nước dùng sa tế thơm ngon 

  • Đun 3.5 lít nước, sau đó cho vào nồi su hào, cà rốt, ngô ngọt và hành tây đã sơ chế, thêm khoảng 100g nấm đùi gà đun trong 40 - 45 phút nhỏ lửa để làm nước dùng.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả, hành khô và tỏi băm vào phi thơm, cho thêm ớt băm vào đảo đều. 
  • Đổ phần sa tế ra bát, bớt lại 1 chút ở chảo, tiếp đến cho cà chua vào xào. Thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1,5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê mì chính, nước tương vào xào lửa vừa cho cà chua ngấm đều gia vị, rồi cho thêm phần nấm còn lại vào xào chung.
Nấu nước dùng sa tế chay thơm ngon 
  • Tiếp đến vớt toàn bộ rau, củ trừ nấm trong nồi nước dùng ra. Cho thêm vào nồi 2 cây sả đập dập, 12g đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 thìa mì chính, 3 muỗng canh nước mắm chay tiếp tục đun. 
  • Cho tất cả hỗn hợp nấm hương, cà chua xào, đậu đã chiên vào nồi nước dùng. Cuối cùng cho vào 3 muỗng canh sa tế và đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

2.3 Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức 

Cho bún ra bát, thêm chút sa tế, sắp xếp phần nấm, đậu hũ, cà chua và một chút rau thơm cắt nhỏ lên trên. Sau đó, chan nước dùng vào bát.  

Thưởng thức bún sa tế chay ngon đậm đà 

Món bún nấm sa tế chay có sự hòa quyện của nước dùng chua ngọt thanh từ cà chua cùng các loại rau củ tươi, sa tế cay cay và những loại rau sống tươi mát tất cả đã tạo nên món ăn đậm đà, ngon đúng điệu. Ngoài ra, mùi thơm của nấm, vị béo ngậy của đậu hũ chiên cũng mang đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng, khó quên.

3. Một số lưu ý để nấu món bún nấm chay thơm ngon, hấp dẫn 

Để nấu món bún nấm chay thơm ngon và hấp dẫn, hãy lưu ý các điểm sau đây:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Chọn loại nấm, rau củ tươi, không bị héo, dập hoặc có mùi khó chịu. Sơ chế cẩn thận và thái miếng nhỏ vừa ăn. Một số loại rau sống như rau thơm, rau xà lách, rau mùi, rau húng cần lựa chọn kĩ lưỡng, tránh sâu và lá vàng úa. 
  • Trùng nấm qua nước sôi trước khi nấu: Sau khi cắt nấm, hãy trùng nhanh qua nước sôi có thêm một chút muối. Điều này giúp giữ nguyên màu sắc và độ giòn của nấm trong quá trình nấu.
Lưu ý để nấu bún chay thơm ngon giàu dinh dưỡng 
  • Bí quyết cho hương vị đậm đà: Để tăng cường hương vị cho món bún nấm chay, hãy sử dụng các gia vị như nước tương, mắm chay kết hợp với các nguyên liệu như tỏi, sả ớt băm.
  • Trang trí đẹp mắt: Khi thưởng thức, hãy trang trí món bún nấm chay với một số hành lá, ngò, húng quế hoặc ớt tươi để làm tăng sự hấp dẫn và hương vị.

Tổng kết 

Trên đây, bestme đã cùng bạn tìm hiểu công thức nấu bún chay nấm sa tế thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Hy vọng với những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện dễ dàng trên bạn đã có thể tự tin chuẩn bị cho gia đình mình món ăn thơm ngon, độc đáo này. 

Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme mỗi ngày để kịp thời cập nhật những bài viết hay mới nhất về các chủ đề nấu ăn, dinh dưỡng lành mạnh nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac